Thuê thêm đơn vị tư vấn kiểm tra gói thầu 'trăm tỷ' ở Cần Thơ

0:00 / 0:00
0:00
Ban Quản lý Dự án ODA cho biết sẽ thuê thêm đơn vị thứ 3 kiểm tra về gói thầu CT3-PW-2.5
Ban Quản lý Dự án ODA cho biết sẽ thuê thêm đơn vị thứ 3 kiểm tra về gói thầu CT3-PW-2.5
TPO - Trong khi chưa có kết quả đo đạc của đơn vị độc lập về chất lượng của gói thầu CT3-PW-2.5, Ban Quản lý Dự án ODA (chủ đầu tư) tiếp tục thuê thêm một đơn vị khác kiểm tra gói thầu này.

Liên quan đến gói thầu CT3-PW-2.5 đoạn từ đường Cách Mạng Tháng Tám (CMT8) đến nút giao Võ Văn Kiệt (giá trị hợp đồng 157,7 tỷ, có chiều dài 1.800m) thuộc dự án đường nối CMT8 đến đường tỉnh 918 (dự án 3) thì hiện nay chỉ mới hoàn thành được 600m thảm nhựa (giai đoạn 1).

Theo người dân, nhìn bằng mắt thường thì dễ dàng thấy đoạn 600m đầu tuyến cao trình chỉ xấp xỉ bằng với mặt đường CMT8 hiện hữu. Với cao trình như vậy, người dân cho rằng liệu có đạt hiệu quả về chống ngập vì đường CMT8 thường ngập sâu khi triều cường lên cao.

Được biết, công trình này ngoài chức năng đường giao thông, tuyến đường nối CMT8 đến đường tỉnh 918 cũng là hệ thống đê bao bảo vệ vùng lõi của TP. Cần Thơ (khu vực quận Ninh Kiều và Bình Thủy) chống ngập úng cho khu vực này trong tương lai.

Thuê thêm đơn vị tư vấn kiểm tra gói thầu 'trăm tỷ' ở Cần Thơ ảnh 1
Trước đó chủ đầu tư tiến hành kiểm tra cao trình gói thầu CT3-PW-2.5 mà người dân phản ánh.

Sau khi báo chí phản ánh, lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ đã chỉ đạo Ban Quản lý Dự án ODA tiến hành kiểm tra và có kết quả báo cáo cụ thể. Đại diện Ban Quản lý Dự án ODA cho biết sẽ tiến hành kiểm tra nội bộ và thuê đơn vị độc lập kiểm tra. Sau khi có kết quả sẽ đối chiếu 2 kết quả này và báo cáo về UBND TP. Cần Thơ vào ngày 21/4.

Ngày 23/4, trao đổi với Tiền Phong, ông Đoàn Thanh Tâm – Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án ODA cho biết, qua kết quả kiểm tra đo đạc thì kết quả cao trình của gói thầu này đúng với hồ sơ thiết kế được phê duyệt và có không có sự chênh lệch như người dân phản ánh. Và báo cáo này được Ban gửi cho lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ.

Tuy nhiên, ông Tâm chỉ đưa cho phóng viên kết quả kiểm tra nội bộ của Ban Quản lý Dự án ODA mà không cung cấp kết quả kiểm tra độc lập của một công ty được thuê kiểm tra trước đó.

Để rộng đường dư luận, phóng viên yêu cầu Ban Quản lý Dự án ODA cung cấp 2 kết quả đo đạc để tạo tính xác thực, minh bạch. Lúc này, ông Tâm cho biết đơn vị độc lập được thuê chưa có báo cáo kết quả.

Thuê thêm đơn vị tư vấn kiểm tra gói thầu 'trăm tỷ' ở Cần Thơ ảnh 2
Thuê thêm đơn vị tư vấn kiểm tra gói thầu 'trăm tỷ' ở Cần Thơ ảnh 3
Với cao trình mặt đường tại gói thầu CT3-PW-2.5, người dân cho rằng khó đáp ứng mục tiêu chống ngập.- Ảnh: Nhật Huy.

Khi phóng viên đề nghị được tiếp cận văn bản báo cáo kết quả mà Ban Quản lý Dự án ODA gửi UBND TP. Cần Thơ về gói thầu trên, ông Tâm cho biết đây là báo cáo “mật”.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 26/4, ông Lê Văn Sơn - Chủ tịch Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Cần Thơ cho biết, trước khi được điều động về Quỹ này, với tư cách là Giám đốc Ban Quản lý dự án ODA TP. Cần Thơ ông có ký báo cáo gửi UBND TP Cần Thơ. Tuy nhiên, việc văn bản này có đóng dấu “mật” thì ông không biết.

Ngoài ra, ông Sơn khẳng định trong báo cáo ký gửi lãnh đạo thành phố đã có kết quả đo của đơn độc lập được Ban thuê kiểm tra.

Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Văn Hồng – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ để làm rõ thông tin liên quan đến gói thầu CT3-PW-2.5, nhưng ông Hồng cho biết chưa nhận được báo cáo nào của Ban Quản lý Dự án ODA.

MỚI - NÓNG