'Thúc' tiến độ đường Âu Cơ thi công 'bết bát'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước việc dự án cải tạo, mở rộng đường Âu Cơ là dự án cấp bách nhưng thi công “bết bát” được báo Tiền Phong phản ánh thời gian qua, đại diện Bộ NN&PTNT vừa có văn bản phản hồi và đề nghị thành phố Hà Nội thúc tiến độ dự án.

Cụ thể, văn bản số 304/PCTT-QLĐĐ của Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Bộ NN&PTNT cho biết, theo phản ánh của báo Tiền Phong, việc thi công mở rộng đường đê hữu Hồng từ nút giao khách sạn Thắng Lợi đến nút giao cầu Nhật Tân (đưòng Âu Cơ), thành phố Hà Nội triển khai chậm, ba năm vẫn chưa hoàn thành, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, về việc này, đại diện Bộ NN&PTNT có ý kiến với UBND thành phố Hà Nội, gồm: Trên cơ sở đề nghị của UBND thành phố về hồ sơ thiết kế, trong năm 2020 Tổng cục Phòng, chống thiên tai đã có văn bản thống nhất để thành phố cấp phép thi công điều chỉnh kết cấu đê hữu Hồng.

“Tuy nhiên, đến nay các đoạn đê nêu trên vẫn chưa được hoàn thành việc thi công”, đại diện Bộ NN&PTNT khẳng định.

'Thúc' tiến độ đường Âu Cơ thi công 'bết bát' ảnh 1

Đường Âu Cơ ngổn ngang sau 3 năm thi công.

Để kịp thời triển khai dự án, đảm bảo an toàn đê điều, kết hợp giao thông, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đảm bảo thông tin khách quan về tiến độ dự án, đại diện Bộ NN&PTNT đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo chủ đầu tư: Rà soát, khẩn trương hoàn thành việc thi công đối với các đoạn 1, 2, 4 đã được thành phố cấp phép thi công, đảm bảo an toàn chống lũ của đê, không gây ảnh hưởng đến giao thông và đời sống người dân; Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đoạn 3 theo phương án đã được thống nhất, gửi Bộ NN&PTNT, Tổng cục phòng, chống thiên tai xem xét, có ý kiến để thành phố cấp phép thi công theo quy định.

Về tiến độ hoàn thiện hồ sơ thi công đang bị chậm, khẳng định với PV Tiền Phong trong tháng 4 vừa qua, đại diện Ban Giao thông cho biết, từ thống nhất về phương án thiết kế đoạn 3 giữa đại diện Bộ NN&PTNT và thành phố Hà Nội theo kế hoạch trong tháng 4 chủ đầu tư sẽ hoàn thành thiết kế thi công để xin ý kiến đại diện Bộ NN&PTNT, từ tháng 5 sẽ thi công để hoàn thành dự án. Tuy nhiên, thông tin với phóng viên ngày 9/5, đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, hiện Bộ này vẫn chưa nhận được thiết kế thi công đoạn 3 mà chủ đầu tư muốn xin ý kiến.

'Thúc' tiến độ đường Âu Cơ thi công 'bết bát' ảnh 2

Để đảm bảo phòng chống lũ và giao thông thông suốt, Bộ NN&PTNT đề nghị thành phố Hà Nội chỉ đạo thúc tiến độ dự án đường Âu Cơ (đê sông Hồng).

Như Tiền Phong đã phản ánh trong tuyến bài “Dự án giao thông cấp bách thi công 3 năm chưa xong”, dự án cải tạo, mở rộng đường Âu Cơ được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt đầu tư và giao cho Ban Giao thông thành phố triển khai từ năm 2018. Dự án được UBND thành phố xin Thủ tướng Chính phủ được thực hiện theo cơ chế đặc thù, cấp bách với mức tổng mức đầu tư 440 tỷ đồng, tiền ngân sách.

Tiến độ hoàn thành dự án tháng 6/2020 và khi hoàn thành dự án có mục tiêu tạo ra một tuyến đường đối ngoại thông suốt, đồng bộ hạ tầng từ trung tâm chính trị Ba Đình đi sân bay quốc tế Nội Bài. Ngoài ra, tuyến đường còn có nhiệm vụ thi công nhanh (theo cơ chế đặc thù) để phục vụ Hội nghị cấp cao ASEAN được tổ chức tại Hà Nội vào năm 2020 Việt Nam, Đại hội Thể thao Đông Nam Á - Seagames 31 và một số sự kiện chính trị của Trung ương và Hà Nội được tổ chức trong năm 2020.

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa thi công xong với lý do được chủ đầu tư đưa ra là Bộ NN&PTNT yêu cầu thay đổi thiết kế thi công, dẫn đến dự án bị chậm. Đến nay, dự án vừa được Sở GTVT Hà Nội cấp phép trở lại cho việc thi công tiếp theo trên đường.

MỚI - NÓNG