Thực tập sinh đi Nhật phải trả phí vượt quy định 1.700 USD

TP - Hiện chi phí thực tập sinh Việt Nam phải bỏ ra khoảng 5.300 USD/người để được sang Nhật Bản làm việc, cao hơn 1.700 USD so với quy định của Bộ LĐ-TB&XH (chi phí đi Nhật không được quá 3.600 USD). 

Để được đi Nhật Bản, thực tập sinh phải trả chi phí cho môi giới khoảng 1.000 USD/người. Trong khi, hầu hết số tiền (khoảng 4.700 USD) đóng góp người lao động phải đi vay, tạo áp lực trả nợ, khiến thực tập sinh chỉ tập trung kiếm tiền nên sao nhãng việc học hỏi kỹ năng.

Một thực tập sinh khi làm việc ở Nhật Bản trong 3 năm có tổng thu nhập khoảng 44.500 USD, tiết kiệm được khoảng 28.000 USD. Sau khi trừ chi phí ban đầu bỏ ra để tham gia chương trình, một thực tập sinh sẽ tiết kiệm được 23.000 USD (hơn 500 triệu đồng) khi về nước.

Những con số trên được đưa ra trong nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cùng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) thực hiện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những ngày qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TPHCM vẫn diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc mới mỗi ngày vẫn nằm ở mức 4 con số.

Vào nơi giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 ở lằn ranh sinh tử

TPO - Mỗi ngày đối mặt với cả trăm bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, áp lực đè nặng, các bác sĩ, điều dưỡng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy dù đã dốc hết sức, tìm mọi cách nhưng không ít lần phải chứng kiến cảnh bệnh nhân ra đi ngay trước mắt. Họ phải kìm nén cảm xúc, xốc lại tinh thần để trở lại cứu những bệnh nhân khác cũng đang ở lằn ranh sinh tử..