Nhiều người trồng rau tại TPHCM:

Thúc rau lớn 5cm/ngày bằng thuốc 'tăng phọt'

Thúc rau lớn 5cm/ngày bằng thuốc 'tăng phọt'
TP - Nhìn những bó rau, đậu mơn mởn, thật ngon mắt, thậm chí được giới thiệu là rau sạch, mấy ai biết rằng chúng đã được “thúc” bằng thuốc kích thích trước khi mang đi bán không lâu.

>> Dùng nhiều loại thuốc kích thích ngoài danh mục

Thực trạng ấy đang diễn ra ngay tại nhiều vùng trồng rau lớn cung cấp cho TPHCM.

Vô tư dùng thuốc “tăng phọt”

Vùng trồng rau muống lớn nhất TPHCM nằm ở phường Thạnh Xuân, quận 12 cung cấp hàng tấn rau mỗi ngày cho các chợ ở thành phố. Tuy nhiên hàng chục héc ta rau muống của phường này lại sống bằng nguồn nước từ kênh Tham Lương.

“Mặc dù biết nước đó toàn chất thải công nghiệp ô nhiễm nghiêm trọng nhưng chúng tôi không có lựa chọn nào khác!” - một nông dân trồng rau nói.

Không chỉ cho rau “uống” nước thải công nghiệp độc hại, người trồng rau ở đây còn sử dụng thuốc tăng trưởng trước khi bán. Ngay khi bước chân xuống ruộng rau, phóng viên Tiền phong đã nhặt được hàng loạt chai nhựa, vỏ bao thuốc thực vật vứt bừa bãi ngay trên mặt ruộng.

Theo những người trồng rau, rau muống thường bị rầy phá nên sau mỗi lần thu hoạch, khi rau trơ lại còn gốc thì phải hòa dầu nhớt với nước lã để tưới lên cho rầy bị dính cánh và chết.

Tại các phường Tam Bình, Tam Phú, Linh Đông quận Thủ Đức, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh, người dân công khai dùng các loại hóa chất “thúc” cho rau xanh tốt, không sâu bệnh và kích thích rau lớn. Ngoài bao bì các loại hóa chất này chỉ ghi dòng chữ Trung Quốc xanh đỏ.

Thúc rau lớn 5cm/ngày bằng thuốc 'tăng phọt' ảnh 1
Nhiều người trồng rau đã coi thường sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng nhiều hóa chất tăng trưởng độc hại.

Ngay cả hai hợp tác xã trồng rau sạch là Tân Phú Trung và Nhuận Đức (Củ Chi) là mô hình điểm để nhân rộng vùng trồng rau an toàn, nhiều hộ dân vẫn phun thuốc bảo vệ thực vật vô tư.

Ông Bùi Văn Hiệp có trên 1 ha trồng các loại đậu đũa, khổ qua, mướp thuộc hợp tác xã Nhuận Đức thừa nhận: “Trước khi thu hoạch, đêm hôm trước tui thường phun thuốc không cách ly cho rau được tươi và dễ bán hơn!”.

“Thế ai hướng dẫn bác sử dụng thuốc?”, “Thì… ra tiệm thuốc mình hỏi mua loại thuốc không cách ly. Người ta bán thuốc nào thì tui xài thuốc đó, làm nhiều thì quen thôi..!”. Bà Trần Thị Nhẫn – thành viên của hợp tác xã Tân Phú Trung nói: “Ông xã tôi thường đi mua thuốc về phun, tôi chẳng biết nó là thứ gì, cứ làm theo ông xã thôi!”. 

Khi hỏi về việc dùng bừa bãi hóa chất thuốc bảo vệ thực vật lên rau, nhiều nông dân cho biết: Những năm trước giá thuê 1.000 m2 đất trồng rau chỉ 3 - 4 triệu đồng/năm, nhưng từ 5 tháng nay nhiều chủ đất đội giá lên 6 - 7 triệu đồng, trong khi mỗi năm chỉ trồng được 10 - 12 vụ rau nên phải sử dụng thuốc “tăng phọt” cho rau mới mong kiếm được ít lời. 

Trong một cuộc hội thảo về tình hình rau nhiễm bẩn mới đây tại TPHCM, TS Nguyễn Đăng Nghĩa - GĐ Trung tâm chuyển giao TBKTNN thuộc Viện KHKTNN miền Nam cho biết, còn có tới 6 hoạt chất thuốc trừ sâu như:

Carbofuran (min 98%), 1 hoạt chất thuốc trừ bệnh hại cây trồng (Mafa), 1 hoạt chất thuốc trừ chuột Zine Phosphide (min 80%), 2 hoạt chất thuốc trừ mối Na2SiF6 50% + HBO 10%, 4 hoạt chất thuốc bảo quản lâm sản (Methylene bis Thiocyanate 5% + Quaternary ammonium compound 25%.. và 3 hoạt chất thuốc khử trùng kho Aluminium Phosphide .v.v… vẫn đang được sử dụng công khai trong nông nghiệp tại nước ta.

Để “thúc” rau lớn nhanh như thổi chỉ sau một đêm, nhiều nông dân tìm mua các loại thuốc “tăng phọt” và “kích béo” cho rau nhập lậu từ biên giới Campuchia và Trung Quốc về.

Theo tìm hiểu quy trình phun thuốc “tăng phọt” ở Thới Tam Thôn, người trồng rau chỉ cần một viên thuốc sủi “tăng phọt” chỉ có giá hơn 5.000 đồng là có thể “thúc” cho rau lớn mau đến độ thu hoạch được trước cả 1 tháng.

Pha 1 viên “tăng phọt” vào bình xịt khoảng 20 lít có thể phun cho 100m2 rau. Hôm trước phun, hôm sau thu hoạch, các loại rau dài thêm 5 cm là chuyện thường. Đối với các loại đậu, rau ăn lá cũng “múp” lên và dài ra gấp hai lần ban đầu.

Người trồng rau còn dùng thuốc “kích béo” dạng nước cũng hòa vào với nước để “tẩm bổ” cho các loại rau còi cọc, gầy xơ, lá úa. Hòa đồng thời thuốc “kích béo” với “tăng phọt” phun rau quả cho hiệu quả hơn nhiều so với chỉ phun 1 loại thuốc.

Điều nguy hiểm là gần như 100% số người trồng rau khi được Tiền phong hỏi cho biết họ chỉ nghe đến tác dụng của những loại thuốc trên chứ chưa bao giờ nghe nói đến tác hại của chúng.

Rất nguy hiểm cho người ăn rau

Khi tìm hiểu việc trồng rau ở xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn và phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, chúng tôi được biết các loại thuốc “tăng phọt” đều được chuyển từ ngoài Bắc, sau đó được tiêu thụ chủ yếu tại chợ Hiệp Thành ở phường Hiệp Thành, quận 12.

Đa số thuốc này đã bị bóc nhãn mác, thành phần nên không thể phân biệt được là thuốc gì. Tuy nhiên, theo nhiều nông dân, thuốc “kích béo” có giá 5.500 đồng/một viên và 15.000 đồng/gói cho loại tăng phọt dạng nước. Các loại thuốc này sau khi mua về được phun khoảng hai ngày trước khi thu hoạch. Nếu không thu hoạch để bán kịp thì rau sẽ đỏ tím và rũ héo vì “ngậm” thuốc này.

Trao đổi với PV Tiền phong, TS Nguyễn Đăng Nghĩa - Giám đốc Trung tâm chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp (KHKTNN) thuộc Viện KHKTNN miền Nam - cho biết: Thuốc này có dạng viên sủi và có khả năng kích thích tăng trưởng trong thời gian rất ngắn. Nếu như phun thuốc vào hôm trước thì hôm sau các loại rau đã xanh tốt mơn mởn và có thể dài thêm khoảng 5cm.

“Hiện chúng tôi vẫn chưa nghiên cứu được các thành phần trong loại thuốc “tăng phọt” này vì không thể tìm được thành phần, nhãn mác trên bao bì. Vì vậy, để tìm hiểu thực hư công dụng của thuốc này phải phân tích rau trong vùng dùng thuốc “tăng phọt” có các thành phần gì mới có kết luận được.

Tuy nhiên, một khi thuốc này có khả năng giúp rau tăng trưởng “đột biến” như vậy là một điều bất bình thường, rất nguy hiểm cho người ăn rau” - TS Nghĩa nói. Theo ông Nghĩa, các chất kích thích điều hòa sinh trưởng như Proginn hay Toponsu kích thích giúp chu kỳ thu hoạch rau nhanh đều độc hại, tuỳ theo mức độ sử dụng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện

Hà Nội lập thêm 30 chốt của thành phố và 26 chốt quận, huyện

TPO - Theo Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện, hiện nay thành phố đang tổ chức 22 chốt kiểm dịch. Thực hiện Chỉ thị 17, Sở đang phối hợp với Công an thành phố dự kiến bố trí thêm 30 chốt của thành phố và 26 chốt quận huyện để đảm bảo kiểm soát hoạt động hàng ngày theo đúng quy định.
Hà Nội: Người dân ngỡ ngàng khi phải quay đầu ở chốt kiểm soát dịch

Hà Nội: Người dân ngỡ ngàng khi phải quay đầu ở chốt kiểm soát dịch

TPO - Sáng 24/7, hàng nghìn phương tiện vẫn ùn ùn đổ về cửa ngõ Thủ đô, song 100% phải quay đầu tại các chốt kiểm dịch (trừ một số trường hợp xe "luồng xanh"), khiến giao thông ùn tắc kéo dài 3-4km. Nhiều tài xế tỏ ra bất ngờ và bức xúc vì thông báo giãn cách được công bố ban đêm và áp dụng ngay từ 6h sáng hôm sau, thời điểm này họ chưa kịp cập nhật thông tin.
Những hình ảnh ‘biết nói’ ở vùng dịch Bình Dương

Những hình ảnh ‘biết nói’ ở vùng dịch Bình Dương

TPO - Là “ổ dịch” lớn khu vực phía Nam, khắp nơi ở Bình Dương là những điểm chốt, phong tỏa. Bình Dương áp dụng cách ly toàn xã hội, nhà nhà đóng cửa, đường phố vắng hoe. Trong không gian yên bình ấy, lực lượng chức năng đang căng mình phòng, chống dịch. Hình ảnh nhân viên y tế, tình nguyện viên đuối sức khi làm nhiệm vụ, đến từng ngõ hẻm phát thực phẩm cho người dân… khiến người dân xúc động.