Thực phẩm không nhãn mác bày bán khắp nơi

Thực phẩm không nhãn mác bày bán khắp nơi
Một quan chức ngành y tế đã phải thừa nhận: Vấn đề VSA TTP đã không thể kiểm soát. Mọi nỗ lực, cảnh báo, thanh kiểm tra của các cơ quan chức năng có vẻ rất rầm rộ, nhưng cũng chẳng hơn việc "cưỡi ngựa xem hoa".
Thực phẩm không nhãn mác bày bán khắp nơi ảnh 1
Nhiều loạt mứt tết được nhà sản xuất bỏ phẩm màu cấm sử dụng, chất tẩy trắng - Ảnh: Tuổi trẻ

Mặc những khuyến cáo cùng các hoạt động thanh, kiểm tra tích cực của các cơ quan chức năng, vào những ngày gần tết các mặt hàng thực phẩm không nhãn mác, kém chất lượng, không đảm bảo VSATTP được bày bán khắp nơi. Chợ Hàng Buồm nhan nhản các loại kẹo, bánh, mứt... không nhãn mác, bày bán theo cân.

Theo các chủ hàng, người tiêu dùng rất chuộng các loại kẹo Trung Quốc bởi hình thức đẹp, giá rẻ. Vì lẽ đó mà những mặt hàng này được "đánh" về rất nhiều qua đường nhập lậu. Không biết bên trong cái bao bì xanh, đỏ đẹp mắt đó, những chiếc kẹo có đảm bảo an toàn, các loại mứt quả có chứa các chất bảo quản độc hại  hay không?

Đã nhiều năm nay, không cơ quan nào làm cái việc kiểm nghiệm đó, còn người dân vẫn vô tư ăn. Trà trộn trong các đồ nhập ngoại là những loại mứt của các làng nghề sản xuất. Không chỉ mất vệ sinh trong việc thái, phơi nguyên liệu ra hè đường, mà nhiều cơ sở đã dùng thuốc tẩy để làm trắng mứt.

Chỉ cần 1kg hoá chất với giá 20.000đ có thể tẩy được cả trăm cân bí đao, bí đỏ, khoai lang. Phẩm màu để nhuộm mứt cũng chỉ là phẩm màu công nghiệp, rất độc hại cho sức khỏe. Thật khó mà biết được những gói mứt bí, mứt gừng, mứt dừa... với những màu sắc lòe loẹt bày bán tại chợ có đủ độ an toàn.

Nguy cơ mất VSATTP nhiều nhất trong dịp này là tại các chợ thực phẩm. Hàng thực phẩm chín, thực phẩm sống bày bán liền nhau không che đậy, không nước rửa. Các loại thịt gia súc, gia cầm, nội tạng, trứng... nhập lậu dịp này cũng có mặt ngang nhiên. Do các chủ hàng đều tăng nhập hàng bán tết nên càng thêm mất vệ sinh.

Các chợ vốn dĩ đã ẩm ướt, bẩn thỉu nay càng mất vệ sinh hơn. Các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố không đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP vẫn ngang nhiên kinh doanh. Các gánh hàng rong vẫn gồng gánh bán hàng với những thực phẩm, bát đĩa mất vệ sinh...

Đã từ lâu không còn ai xa lạ với câu nói ATVSTP, song cái gốc của vấn đề là kiểm soát thực phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng thì lại bị né tránh. Ai sẽ chịu trách nhiệm về VSATTP?

Đã có không ít văn bản, chỉ thị từ cấp trung ương được ban ra, các ngành chức năng vào các dịp lễ, tết lại ồn ã kiểm tra, cảnh báo... nhưng vẫn không thành công. Vấn đề VSATTP đã vượt khỏi tầm kiểm soát.

Ngày Tết là ngày vui, nhưng với thực trạng về VSATTP như thế thì rất có thể sẽ là những ngày buồn phải nằm viện vì ngộ độc.

Theo Ngọc Phương
Lao động

MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Nghỉ giữa buổi năm 1971, in khắc gỗ màu 31x41cm
Về những bức tranh lưu lạc
TP - Vào một sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và nhà báo Cao Phong đến thăm họa sĩ Tôn Đức Lượng, bởi trước đó đã đôi lần gặp ông ở nhà Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Mai Nam trong những ngày giỗ, tết được mời...
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH
Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6
TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.

Có thể bạn quan tâm

Những con phố du lịch Hội An vắng hoe nhiều tháng qua. Ảnh: PV

Khôi phục dần hoạt động du lịch?

TP - Dịch bệnh khiến du lịch tiếp tục phải “đóng cửa”, nhiều doanh nghiệp ngành này kiệt quệ và có nguy cơ phá sản. Chuyên gia cho rằng, địa phương nên mở một phần đón du khách để du lịch tồn tại thay vì đóng cửa hoàn toàn.
Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.
Máy bay chở khách được sử dụng chở hàng thời gian qua do dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Đề xuất lập hãng hàng không của 'Ông vua hàng hiệu', ba bề bốn bên cân nhắc

TPO - Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu Cục Hàng không có ý kiến nêu quan điểm về việc lập hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Trước đó, Bộ Kế hoạch đầu tư cũng lưu ý việc lập hãng hành không chở khách mới cần Thủ tướng chấp thuận chủ trương; còn trong Luật đầu tư, việc lập hãng hàng không hàng hoá không có quy định này