Ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các mô của tuyến tụy - một cơ quan ở bụng nằm theo chiều ngang phía sau phần dưới của dạ dày. Bệnh có khả năng di căn mạnh, hiếm khi được phát hiện sớm và có tỷ lệ sống sót sau năm năm rất thấp.
Để ngăn ngừa sự tấn công của bệnh, bạn nên tránh ăn nhiều thực phẩm quá ngọt. Thường xuyên ăn lượng lớn đồ ngọt khiến lượng đường trong máu, insulin tăng cao. Trong khi đó, lượng đường trong máu, insulin cao là một trong những yếu tố làm tăng khả năng mắc ung thư tuyến tụy.
Ăn các thực phẩm gây béo phì. Khảo sát thực hiện với hơn 300.000 người cao tuổi, các nhà khoa học nhận thấy những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 45% so với người có chỉ số khối cơ thể trung bình.
Nguyên nhân bởi béo phì khiến lượng đường, insulin trong máu tăng cao. Để tránh tình trạng béo phì, Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyên nên giảm lượng bánh ngọt, bánh quy, kem nhiều chất béo, soda trong chế độ ăn hàng ngày.
Thịt đỏ. Kết quả nghiên cứu thực hiện năm 2007 chỉ ra, thường xuyên tiêu thụ lượng lớn thịt đỏ, thịt nướng có khả năng làm tăng 41% nguy cơ ung thư tuyến tụy ở nam giới.
Bên cạnh đó, các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, thịt muối cũng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy 68%.
Đồ uống chứa đường. Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Cancer Prevention cho thấy, những người uống hơn hai lon nước ngọt mỗi tuần có khả năng đối diện nguy cơ ung thư tuyến tụy cao hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết cần tiến hành nghiên cứu chi tiết hơn để đưa ra kết luận về mối liên hệ giữa căn bệnh và loại đồ uống này.