Thực phẩm 'bẩn' đang hủy hoại sự sống

Thực phẩm 'bẩn' đang hủy hoại sự sống
TP - Thạc sĩ, bác sỹ Lê Phong- Trung tâm truyền thông giáo dục sức khoẻ (Bộ Y tế) đã cung cấp thêm thông tin về tác hại nghiêm trọng của rau, thực phẩm không an toàn và đề xuất giải pháp cho người dân tự bảo vệ sức khỏe...

>> Thúc rau lớn 5cm/ngày bằng thuốc 'tăng phọt'
>> Dùng nhiều loại thuốc kích thích ngoài danh mục

Suy gan mãn tính tăng mạnh

Thực phẩm 'bẩn' đang hủy hoại sự sống ảnh 1
Rau sạch mới chỉ cung cấp một lượng hàng hóa nhỏ cho thị trường

Những thông tin về người trồng rau dùng thuốc kích thích, trăng trưởng trên rau mà Tiền phong nêu là biểu hiện cụ thể về một trong những tác nhân gây bệnh cho con người rất nguy hiểm.

Trong thực tế, có quá nhiều thực phẩm, rau xanh..., bán trên thị trường đều có nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, tuổi thọ con người. Với rau xanh có thể không cần phân tích thêm về tác hại nếu chúng sử dụng chất “tăng phọt”.

Còn các loại thực phẩm khác như: nước uống chứa Chlorin, các loại thực phẩm chế biến sẵn dùng thuốc bảo quản (axitbenzoic)... đều là những tác nhân gây hại đặc biệt đối với hệ tiêu hoá của con người. Những loại hoa quả để hàng tuần vẫn xanh, hoặc tươi rói, không thối hỏng là “thủ phạm” gây bệnh ruột già, dạ dày, ruột non.

Bên cạnh rau quả dùng thuốc kích thích, các nhà khoa học gần đây cũng chỉ ra rằng, các chất tăng trọng dùng cho động vật, thuốc kháng sinh dùng chữa bệnh cho động vật, gia cầm cũng là nguồn độc hại trực tiếp gây nên nhiều bệnh cho con người.

Khi ăn thịt động vật từng bị dùng kháng sinh trị bệnh, con người ăn luôn cả kháng sinh còn tồn dư. Các chất này cũng góp phần làm hệ tiêu hoá hoạt động yếu đi.

Clenbuterol (chất làm tăng cơ bắp), kháng sinh tiêm trị bệnh cho động vật ốm là hai thủ phạm tạo ra tồn dư chất độc hại rất lớn trong cơ thể con người, clenbuterol còn là chất làm giảm trí nhớ, gây ra tình trạng căng thẳng thần kinh, ngộ độc. Nếu các chất này được tích tụ nhiều trong cơ thể người, chúng sẽ làm giảm hệ miễn dịch nghiêm trọng của đường ruột.

Thực tế về nguồn dinh dưỡng, môi trường ô nhiễm đang đẩy tỷ lệ người bị mắc bệnh liên quan đường tiêu hoá tăng nhanh. Tỷ lệ người Việt Nam mắc viêm gan B hiện nay đã chiếm 20-30% tổng số người mắc bệnh liên quan đến tiêu hoá, bài tiết.

Tỷ lệ bệnh nhân bị ung thư gan khó có khả năng chữa khỏi tăng; bệnh suy gan mãn tính cũng tăng nhanh (do ăn phải thức ăn độc hại, nên gan thực hiện chức năng khử độc quá tải). Số ca bị bệnh về thận, ung thư đại trực tràng... cũng tăng lên đến mức báo động ở Việt Nam.    

Bổ sung vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hoá?

Theo nghiên cứu của Thạc sĩ Phong, trong hệ tiêu hoá của loài vật cũng như con người luôn tồn tại quần thể vi khuẩn với 400 loại khác nhau, trong đó có 85% loại hữu ích.

Các loại vi khuẩn có trong hệ tiêu hóa góp phần phân huỷ thức ăn và đào thải các sản phẩm sinh ra trong quá trình chuyển hoá thức ăn: amoniac, các phenol (chất gây ung thư), amin...

Sự sống của con người có liên quan chặt chẽ đến sự sống, cân bằng của vi khuẩn trong hệ tiêu hóa của con người. Tuy nhiên, sự cân bằng đó hiện nay đang bị phá hủy bởi các loại hoá chất, các chất tăng trọng tồn dư thực phẩm, rau củ; các chất bảo quản có trong hoa quả...

Thông thường các chất độc này tiêu diệt chủ yếu các vi khuẩn có lợi như lactobacillus, bifidium, Entorococus... Khi các loại vi khuẩn này bị tiêu diệt nhiều, các chất có hại cho cơ thể như amoniac, phenol nói trên được sản sinh nhiều. Làm phát sinh các loại bệnh lý như bệnh về tim, rối loạn chuyển hóa mỡ.

Bệnh về gan, mật, tổn thương thần kinh (giảm trí nhớ). Bệnh liên quan đến hệ miễn dịch...,sẽ có điều kiện phát triển rất nhanh. Điều này đồng nghĩa với tốc độ mắc bệnh của con người cũng diễn ra nhanh chóng.

Để các vi khuẩn có lợi không bị tiêu diệt và cứu sự sống trước nguy cơ ô nhiễm nguồn dinh dưỡng, các nhà khoa học đã tính đến việc bổ sung các vi khuẩn có lợi cho cơ thể từ hàng chục năm qua. Cụ thể là bổ sung lactobacillus, bifidbacterium, enterocus faecium.

Khi cơ thể con người ăn phải các loại thực phẩm chứa nhiều chất tăng trọng, tồn dư, chất độc hại...cần bổ sung thêm các tinh chất chiết từ A- ti-sô, hạt nho, hạt cam thảo, linh chi... (để chống các gốc tự do có thể hình thành tế bào u), giải độc cho gan, mật... Các loại chất này có nhiều trong thực phẩm chức năng (medical food).

Q.Thành ghi

MỚI - NÓNG
Lốc xoáy làm lật thuyền, hai người mất tích
Lốc xoáy làm lật thuyền, hai người mất tích
TPO - Vào tối 17/4, trên địa bàn huyện Sìn Hồ (Lai Châu), do ảnh hưởng của mưa lớn kèm gió lốc lật thuyền, hai người mất tích. Mưa lớn kèm gió lốc cũng gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng đến tài sản của Nhà nước và nhân dân.