Thực hư việc cháu bé hơn hai tháng tuổi biết nói

Thực hư việc cháu bé hơn hai tháng tuổi biết nói
TP - Sau gần một giờ có mặt ở nhà bố mẹ cháu Nguyễn Văn Tiến là anh Nguyễn Văn Lực, chị Nguyễn Thị Thủy, chúng tôi chỉ thấy cháu quấy, khóc, chứ tuyệt nhiên không thấy cháu nói một tiếng nào.
Thực hư việc cháu bé hơn hai tháng tuổi biết nói ảnh 1
Cháu Tiến mệt mỏi, chị Thuỷ hoang mang

Như Tiền phong đã thông tin, cháu Nguyễn Văn Tiến - con trai thứ 2 của vợ chồng anh Nguyễn Văn Lực (36 tuổi) và chị Nguyễn Thị Thủy (35 tuổi)- ở thôn 9, xã Quảng Đông, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), được cho là biết nói khi mới hơn 2 tháng tuổi.

Hôm qua (2/1/2008), phóng viên Tiền phong đã tiếp tục có mặt tại gia đình anh Lực để tìm hiểu thực hư vấn đề. Theo như lời kể của chị Thủy, cháu Tiến phát âm được những từ “mẹ ơi”, “bố ơi”, “Lực ơi”...

Trong thời gian chị mang bầu Tiến, chị Thủy cảm thấy rất mệt mỏi và khó chịu. Chị có cảm giác Tiến cựa quậy và đạp chân nhiều hơn so với lần mang thai đầu. Ngoại hình của Tiến cũng không có gì bất thường, ngoài việc phía trước đầu phân chia thành những luống tóc rất đẹp.

Mới hơn hai tháng tuổi nhưng trông Tiến cứng cáp, nhanh nhẹn như đứa trẻ 9 - 10 tháng tuổi. Liên tục những ngày qua, nhiều người hiếu kỳ đến thăm và muốn nghe cháu Tiến nói đã làm cho sinh hoạt của gia đình chị Thủy đảo lộn.

Sau gần 1 giờ đồng hồ có mặt ở nhà bố mẹ cháu là anh Nguyễn Văn Lực (36 tuổi), chị Nguyễn Thị Thủy (35 tuổi), chúng tôi chỉ thấy cháu quấy, khóc và được nghe bố mẹ cháu “kể lại” chuyện cháu gọi bố mẹ, chứ tuyệt nhiên không thấy cháu nói một tiếng nào.

Bố mẹ cháu Tiến đều khẳng định: Tiến chỉ nói chuyện với bố mẹ, đặc biệt là mẹ và không nói chuyện khi có người lạ. Chị Thủy còn cho biết, hôm qua (1/1/2008), lần đầu tiên bé Tiến biết gọi “bà ai” (tiếng địa phương: tức “bà ơi”).

Trong hai ngày (1 - 2/1/2008), cháu Tiến có biểu hiện khó chịu trong người, buộc gia đình phải khoá chặt cửa, không tiếp xúc với bất kỳ ai.

Chiều 2/1/2008, trao đổi với chị Chu Thị Tuấn, y sĩ của Trạm y tế xã Quảng Đông, chúng tôi được biết thêm: Cháu Tiến được đẻ thường tại trạm xá xã vào ngày 23/10/2007. Chị Tuấn là người trực tiếp tham gia ca đẻ của chị Thủy.

Ca đẻ của chị Thủy không có gì bất thường, cháu bé sinh ra khỏe mạnh. Sáng 2/1/2008, chị Tuấn đến thăm Tiến thì thấy cháu bị nghẹt mũi, khó chịu, hay khóc và đòi mẹ bế.

Cũng trong chiều 2/1, ông Đỗ Quang Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Dân số - gia đình và trẻ em tỉnh Thanh Hóa cho biết:

“Đến nay chúng tôi chưa nhận được thông tin về hiện tượng cháu Tiến biết nói khi mới hơn 2 tháng tuổi từ xã, hoặc huyện. Đây là trường hợp trẻ biết nói sớm, đột biến đầu tiên ở Thanh Hóa. Đối với hiện tượng của cháu Tiến, khi gia đình có ý kiến thì chúng tôi mới nhờ đến các cơ quan chức năng tìm hiểu, giải thích về khả năng đặc biệt của bé”.

Tại địa phương, hiện có nhiều lời đồn đại rằng cháu bé bị “ma ám”, bị “nhập hồn” và quan trọng hơn, số người hiếu kỳ đổ về xã Quảng Đông ngày một nhiều hơn, gây tâm lý bất ổn cho gia đình anh Lực cũng như người dân trong xã.

Để tránh những dư luận không hay, có pha màu sắc mê tín dị đoan, thông qua báo Tiền phong, gia đình chị Thủy mong các cơ quan chức năng sớm tìm hiểu về hiện tượng biết nói sớm của Tiến, để gia đình yên tâm khi chăm sóc, nuôi dưỡng cháu.

Trẻ phát âm được một số từ rõ nghĩa chưa hẳn đã biết nói

Sau khi Tiền phong đưa tin về cháu Nguyễn Văn Tiến, con trai của vợ chồng anh Nguyễn Văn Lực và chị Nguyễn Thị Thủy (Thanh Hóa), biết nói khi mới được hơn 2 tháng tuổi, nhiều bạn đọc đã viết thư thắc mắc về sự kiện này.

Tiền phong đã chuyển câu hỏi đến PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng. Ông Dũng cho biết: Tôi chưa nghe nói trường hợp nào trẻ 2 tháng tuổi biết nói. Nếu có thì đây quả là trường hợp rất lạ.

Nhanh nhất cũng phải tới 6 tháng tuổi trẻ mới có thể bập bẹ được một, hai từ đơn giản theo người lớn như “ma ma, pa pa, be be...”, nhưng âm thanh không rõ ràng.

Còn đối với 2 tháng tuổi, trẻ chỉ có thể cười, nhìn theo đồ vật, hành động của người lớn và phát ra những âm thanh “ê, a” không có nghĩa. Hơn nữa, việc xác định trẻ nói được hay chưa cần phải có sự thẩm định của người có chuyên môn nhi khoa.

Trẻ nói được tức là phải tự nói hoặc bắt chước theo người lớn một câu hoàn chỉnh (có hai từ trở lên) và trẻ phải hiểu nghĩa của câu đó. Do đó, có thể trẻ phát âm được một số từ có nghĩa nhưng như vậy chưa hẳn đã là biết nói.

Rất có thể, trẻ phát ra âm thanh vô thức, không rõ ràng nhưng người lớn lại nhầm thành một số từ có nghĩa. Tại Việt Nam, một số trường hợp trẻ biết nói sớm nhất theo ghi nhận của PGS.TS Dũng là từ  6 - 7 tháng tuổi.

Đối với trường hợp cháu Tiến, PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng cho rằng đây là trường hợp lạ và cần ý kiến thẩm định chính xác của các nhà chuyên môn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội xem bà H’Blâm như người mẹ thứ hai

Những thủ lĩnh đại ngàn: Nữ già làng đặc biệt

TP - Bà Ksor H’Blâm giữ chức già làng là một điều đặc biệt. Ở vị trí già làng bà H’Blâm đã giúp xoá bỏ nhiều hủ tục trong làng Krông (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, Gia Lai). Hiện, nữ già làng cùng bộ đội, chính quyền hướng dẫn, giúp đỡ người dân vùng biên thoát nghèo.