Thực hư tướng Trung Quốc Thái Anh Đĩnh bị giáng 8 cấp

Ông Thái Anh Đĩnh khi còn đương chức. Ảnh: Tân Hoa xã
Ông Thái Anh Đĩnh khi còn đương chức. Ảnh: Tân Hoa xã
TPO - Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) xuất bản bằng tiếng Anh đã đưa tin: Thượng tướng về hưu Thái Anh Đĩnh, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học quân sự Trung Quốc đã bị Quân ủy kỷ luật giáng 8 cấp, từ cấp 2 (bậc trưởng quân khu) xuống cấp 10 (bậc trưởng tiểu đoàn).

Thông tin này tuy chưa được các cơ quan truyền thông chính thức xác nhận, nhưng đã lan truyền rộng rãi trong quân đội từ hôm 15/5. Nguyên nhân chính thức của việc tướng Đĩnh bị kỷ luật được cho là đã che giấu việc cô con gái lấy chồng người Pháp và nhập quốc tịch Pháp. Tuy nhiên các nhà quan sát thời cuộc cho rằng vấn đề chính là ông Đĩnh có thể có mối quan hệ chặt chẽ với các “Hổ” trong quân đội đã bị quật ngã: Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, Trương Dương…

Ông Thái Anh Đĩnh sinh năm 1954, quê tỉnh Phúc Kiến, nhập ngũ năm 1970, từng là thư ký riêng của Phó chủ tịch Quân ủy Trương Vạn Niên, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quân ủy.

Năm 2002, ông Đĩnh được giao giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu Nam Kinh; năm 2004 là Tư lệnh Tập đoàn quân 31; năm 2007 là Tham mưu trưởng Quân khu Nam Kinh. Năm 2011, ông Đĩnh được giao giữ chức Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội; tháng 10/2012 làm Tư lệnh Quân khu Nam Kinh, tháng 7/2013 nhận quân hàm Thượng tướng – là Thượng tướng trẻ nhất toàn quân khi đó; đến tháng 2/2016, ông về làm Viện trưởng Khoa học quân sự, nhưng chưa đầy 1 năm sau, vào tháng 1/2017 ông đã buộc phải nghỉ hưu trước quy định 2 năm.

Ông Thái Anh Đĩnh là Ủy viên dự khuyết trung ương khóa 17 và Ủy viên trung ương khóa 18. Lần xuất hiện cuối cùng của ông trước công chúng là hồi tháng 8/2017 khi đến dự tang lễ của ông Thẩm Đạt Nhân, cựu Bí thư tỉnh ủy Giang Tô – nơi có trụ sở của Quân khu Nam Kinh mà ông Đĩnh giữ chức nhiều năm.

Một nguồn tin cho biết, ông Thái Anh Đĩnh đã bị một sĩ quan viết thư tố giác việc ông ta che giấu chuyện con gái lấy chồng và nhập quốc tịch Pháp mà không báo cáo tổ chức. Sau khi thông tin này được xác thực, ông Đĩnh đã mất đi sự tín nhiệm từ Quân ủy và ông Tập Cận Bình.

Tờ Đa Chiều cho biết, có một dạo ông Thái Anh Đĩnh từng được coi là “ngựa ô” sau khi cải cách quân đội, thậm chí có tin đồn ông sẽ giữ chức vụ cao nhất chủ quản về mặt quân sự; thế nhưng ông bất ngờ bị “ra rìa” khi từ Tư lệnh Quân khu Nam Kinh chuyển về làm Viện trưởng Khoa học quân sự rồi nghỉ hưu trước thời hạn.

Đáng chú ý, sau khi ông Từ Tài Hậu ngã ngựa, trên cương vị Tư lệnh Quân khu Nam Kinh, ông Thái Anh Đĩnh đã công khai phê phán sếp cũ Từ Tài Hậu “vô đức vô phẩm”, đại gian đại tham, chuyên quyền bá bạo, khẩu phật tâm xà, kết bè kết đảng giống như “Mười đại gian thần” trong lịch sử Trung Quốc: Khánh Phụ, Bá Bì, Triệu Cao, Đổng Trác, Lý Lâm Phủ, Thái Kinh, Tần Cối, Nghiêm Sùng, Ngụy Trung Hiền và Hòa Thân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng Moderna thử nghiệm vắc-xin COVID-19 ở trẻ em dưới 12 tuổi từ tháng 3/2021. Ảnh: AP

Tín hiệu lạc quan từ cuộc đua vắc-xin COVID-19

TP - Trong bối cảnh nhiều nước châu Á vật lộn trong làn sóng lây nhiễm COVID-19 nghiêm trọng, dòng chảy vắc-xin chậm chạp trên khắp thế giới cuối cùng đã được đẩy nhanh hơn, mở ra hy vọng tăng tốc tiêm chủng để đối phó hiệu quả hơn với biến chủng Delta.