Thực hư 'hồ sơ người chết đi bỏ phiếu bầu tổng thống' của Fox News

Cử tri ủng hộ ông Trump cầm biểu ngữ "Tôi thấy người chết đi bỏ phiếu". Ảnh: AP
Cử tri ủng hộ ông Trump cầm biểu ngữ "Tôi thấy người chết đi bỏ phiếu". Ảnh: AP
TPO - “Nhiều người trong số 72 triệu cử tri ủng hộ ông Trump tin rằng cuộc bầu cử này về cơ bản là không công bằng. Họ đã đúng. Phe Dân chủ đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta bỏ phiếu. Hệ thống của chúng ta chưa bao giờ vô tổ chức và dễ bị thao túng đến thế”, Fox News nhấn mạnh.

Hồ sơ gian lận của Fox News

Bài báo của Fox News liệt kê hàng loạt trường hợp người chết đi bỏ phiếu ở bang chiến địa Georgia.

Fox News khẳng định thông tin của mình là chính xác. Nhưng chính quyền bang Georgia vẫn chưa xác nhận.

Theo Fox News, ở bang Georgia, một phụ nữ có tên Deborah Jean Christiansen đã bỏ phiếu. Bà vốn là người được hàng xóm yêu mến, nhưng qua đời vào tháng 5 năm ngoái.

Cũng tại bang này, một cử tri có tên James Blalock (hạt Covington) đã “đi bầu” dù qua đời vào năm 2006, sau 33 năm làm nhân viên bưu điện.

Một vài trường hợp khác tương tự là Linda Kesler ở Nicholson (qua đời năm 2003), Edward Skiwot (qua đời năm 2015)…

Những phiếu bầu này, nếu được kiểm đếm lại, cũng không đủ để thay đổi kết quả cuối cùng ở bang Georgia là ông Biden gần như chắc thắng.

Nhưng vấn đề nằm ở chỗ: Họ đã chết, thì bỏ phiếu bằng cách nào? Và câu trả lời ngắn gọn là: qua đường bưu điện.

Nhiều tiểu bang của Mỹ đã gửi phiếu bầu và giấy đăng ký bầu cử cho hàng triệu người, dù không được yêu cầu. Lý do họ đưa ra là để phòng ngừa nguy cơ lây lan COVID-19.

Một nghiên cứu năm 2012 của Pew cho thấy có gần 2 triệu người đã chết mà vẫn được liệt kê trong danh sách cử tri.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có khoảng 24 triệu phiếu đăng kí cử tri không còn hợp lệ hoặc không chính xác.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu các bang bắt đầu gửi phiếu bầu cho những người như thế này? “Bạn sẽ nhận được số phiếu gian lận này. Đó chính xác là những gì đảng Dân chủ đã làm”, Fox News viết.

Ở bang Nevada, cơ quan bầu cử đã gửi phiếu bầu cho mọi cử tri đăng kí trong bang. “Họ làm điều này dù họ biết rằng hơn 41.000 người đăng kí bỏ phiếu ở Nevada đã không đi bầu, hoặc không cập nhật tình trạng của mình trong suốt 10 năm. Nhiều người trong số này đã chết, hoặc chuyển đi nơi khác, nhưng họ vẫn có phiếu bầu.”

Một trong số đó là cựu giáo viên tiểu học tên Rosemarie Hartle. Hartle qua đời năm 2017, nhưng vẫn nằm trên danh sách cử tri.

Ai đó đã nhận lá phiếu của Rosemarie Hartle và bỏ phiếu qua thư. Đó là gian lận, Fox News cáo buộc.

Ở Pennsylvania, nơi ông Joe Biden được dự đoán giành chiến thắng vang dội, khoảng gần 3.000 cử tri có thể đã qua đời vẫn nằm trong danh sách cử tri. Chiến dịch Tổng thống Trump cho biết đã tìm thấy bằng chứng một số cử tri dù không còn sống nhưng vẫn bỏ phiếu trong năm nay.

Ví dụ, vào ngày 24/10, các quan chức hạt Allegheny đã gửi một lá phiếu qua thư cho một Denise Ondick. Người này đã qua đời trước đó hai ngày. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, hồ sơ cho thấy các quan chức địa phương đã nhận lại lá phiếu, và phiếu được xác nhận vào ngày 2/11.

Hồi năm 2019, trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Thượng nghị sĩ Ron Wyden (đảng Dân chủ) đã giới thiệu Đạo luật Bỏ phiếu qua thư.

Đạo luật này yêu cầu các tiểu bang gửi phiếu bầu vắng mặt cho toàn bộ các cử tri chưa được xác minh. “Dù bạn có yêu cầu lấy phiếu hay không, dù bạn còn sống hay không, bạn vẫn nhận được phiếu. Không có cách nào khác để giải thích điều này ngoại trừ việc đảng Dân chủ tiếp tay cho gian lận.”

“Đảng Dân chủ tuyên bố rằng việc bỏ phiếu qua thư là cần thiết, vì dịch COVID-19. Nhưng họ đang nói dối. Họ đã thúc đẩy điều này trong nhiều năm vì nó giúp làm tăng tỉ lệ gian lận”, Fox News kết luận.

Fox News cải chính

Không lâu sau khi công bố hồ sơ gian lận, Fox News đã bị nhiều tờ báo khác bóc mẽ và phải lên tiếng cải chính.

Cụ thể, biên tập viên Tucker Carlson của Fox News lặp lại tuyên bố từ chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump rằng James E Blalock Jr và Linda Kesler đã bỏ phiếu hơn một thập kỷ sau khi chết.

Nhưng một ngày sau đó, thông tin trên được quan chức địa phương xác nhận là sai sự thật.

Trên thực tế, người bỏ phiếu không phải là ông James E Blalock, mà là vợ ông này, bà Agnes Blalock, nhưng luôn sử dụng tên James E Blalock Jr hậu kết hôn. “Ông ấy không bỏ phiếu, mà là tôi”, bà Blalock nói, sau khi bỏ phiếu cho đảng Dân chủ.

Tương tự với trường hợp Linda Kesler ở Nicholson. Người bỏ phiếu thực chất là Lynda Kesler.

Phát biểu sau khi sai phạm được phát hiện, biên tập viên Carlson thừa nhận Fox News đã mắc lỗi khi đề cập đến trường hợp James Blalock, nhưng vẫn giữ nguyên quan điểm là nhiều người chết đã đi bỏ phiếu.

Theo Theo Fox News, ABC News
MỚI - NÓNG