Thực hư chuyện phóng viên đột nhập Paris như kẻ khủng bố

Tấm hộ chiếu của phóng viên Emile Pierre Ghessen
Tấm hộ chiếu của phóng viên Emile Pierre Ghessen
TPO - Bài báo của phóng viên Emile Pierre Ghessen khiến thế giới phải bàng hoàng, đặt nghi vấn về việc quản lý an ninh tại các biên giới của châu Âu trong bối cảnh những kẻ khủng bố lợi dụng khủng hoảng di cư để gây nên tội ác.

Bài báo có tựa đề “Tiết lộ về quản lý biên giới lỏng lẻo ở châu Âu” của phóng viên Emile Pierre Ghessen cho biết, anh đã đi suốt quãng đường dài hơn 3.200km trong 6 ngày mà không cần phải xuất trình hộ chiếu.

Theo nội dung bài báo, hành trình của phóng viên này giống với hành trình của những kẻ khủng bố trà trộn vào dòng người tị nạn vào Paris gây nên vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử nước Pháp vào ngày 13/11 khiến 130 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương.

Thực hư chuyện phóng viên đột nhập Paris như kẻ khủng bố ảnh 1 Bài báo đăng trên The Sun đã bị gỡ bỏ

Phóng viên Ghessen cho biết, anh trốn cảnh sát bằng cách chui vào nhà vệ sinh khi con tàu anh đi bị chặn lại ở biên giới Croatia, anh để cửa mở hờ để cảnh sát nghĩ rằng không có ai trong đó.

“Cảnh sát không bao giờ kiểm tra nhà vệ sinh. Bốn tiếng sau, tôi ở Zagreb và qua đêm trong một nhà nghỉ”, Ghessen viết.

Bài báo khiến thế giới phải bàng hoàng, đặt nghi vấn về việc quản lý an ninh tại các biên giới của châu Âu trong bối cảnh những kẻ khủng bố lợi dụng khủng hoảng di cư để gây nên tội ác.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Croatia cho biết, họ có bằng chứng cho thấy câu chuyện này là hư cấu đồng thời công bố bản scan tấm hộ chiếu của anh này khi đi qua trạm kiểm soát biên giới Croatia.

Thực hư chuyện phóng viên đột nhập Paris như kẻ khủng bố ảnh 2 Một phần nội dung bài báo đăng trên The Sun hôm 5/12

“Cục Cảnh sát Croatia phủ nhận thông tin trong bài báo đăng trên The Sun nói rằng phóng viên vượt qua được biên giới Croatia mà không bị cảnh sát biên giới nước này kiểm tra”, tuyên bố cho biết.

“Thực ra, cảnh sát biên giới Croatia đã kiểm tra hộ chiếu của Emile Pierre Ghessen vào lúc 2h10 chiều ngày 23/11 tại cửa khẩu biên giới đường sắt Tovarnik, nơi anh vào Cộng hòa Croatia. Lúc 5h20 chiều ngày 24/11, anh xuất cảnh khỏi cửa khẩu biên giới Sân bay Zagred của nước này”, tuyên bố nói thêm.

Câu chuyện của phóng viên trên được đăng tải trên trang web của The Sun hôm 5/12 đã bị gỡ bỏ.

Trên Facebook cá nhân, Bộ trưởng Nội vụ Croatia Ranko Ostojic viết: “Tôi rất vui mừng khi cảnh sát nhanh chóng tìm ra những kẻ nói dối như vậy, những người được gọi là phóng viên chuyên nghiệp…”

Tài khoản Facebook và Twitter được cho là của phóng viên Ghessen cũng đã bị đóng cửa.

Phát ngôn viên của The Sun cho biết: “The Sun đang điều tra về vụ việc. Phóng viên trên không phải là nhân viên chính thức của The Sun mà là một phóng viên tự do, các bài báo của anh từng được truyền hình quốc gia, nhiều tờ báo, trang mạng sử dụng”.

Theo Theo Independent
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiến đấu cơ Trung Quốc và Đài Loan trong một lần đụng nhau trên bầu trời eo biển Đài Loan hồi năm 2020. Ảnh: AP

Eo biển Đài Loan nóng lên từng ngày

TP - Hôm qua, Trung Quốc mô tả các cuộc diễn tập quân sự gần Đài Loan là “tập trận chiến đấu”, bày tỏ thái độ cứng rắn khi các cựu quan chức cấp cao của Mỹ đến Đài Bắc để thể hiện cam kết của Tổng thống Joe Biden đối với Đài Loan. Trong khi đó, có tin tức nói Mỹ đang thúc giục Nhật Bản ra tuyên bố ủng hộ Đài Loan.