Thúc đẩy Vành đai Con đường, ông Tập Cận Bình sắp thăm Ý, Pháp

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
TPO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Ý, Monaco và Pháp trong tuần này, trong bối cảnh Rome chuẩn bị gia nhập chương trình về hạ tầng thương mại toàn cầu do Trung Quốc khởi xướng.

Ông Tập sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước đến các nước trên từ ngày 21-29/3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo, nhưng không cho biết lịch trình cụ thể.

Một quan chức Ý tuần trước cho biết, nhân chuyến thăm này, Rome sẽ ký một biên bản ghi nhớ với Bắc Kinh về việc chính thức ủng hộ sáng kiến Vành đai Con đường trị giá 1 nghìn tỷ USD do ông Tập khởi xướng. Sáng kiến này thường được gọi là Con đường tơ lụa mới.

Bắc Kinh đã rót tiền cho các dự án đường bộ, đường sắt, đường biển và hạ tầng ở châu Á, châu Phi và châu Âu. Nhưng những người chỉ trích cho rằng các dự án này chỉ có lợi cho các công ty Trung Quốc và tạo ra “bẫy nợ” cho các nước vốn đang khó khăn về tài chính.

Sau thông báo của Ý, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuần trước nói rằng các nước EU nên có “cách tiếp cận hài hòa và hiệu quả” với Trung Quốc.

“Việc Trung Quốc tham gia phát triển hạ tầng ở nhiều nước là điều tốt, nhưng tôi tin vào tinh thần bình đẳng và có đi có lại. Tinh thần bình đẳng nghĩa là tôn trọng chủ quyền của các quốc gia”, ông Macron nói.

Theo theo CNA
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

TPO - Nhóm vận động viên bóng chày Israel đã quay video chứng minh giường ngủ bằng giấy ở làng thể thao Olympic Tokyo (Nhật Bản) không có tác dụng “chống gần gũi để phòng COVID-19” như lời đồn. Kết quả kiểm chứng cho thấy chiếc giường chỉ sập khi có tới 9 vận động viên to cao lực lưỡng cùng nhảy trên đệm.