Thức ăn, đồ uống ảnh hưởng đến thuốc

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Dạ dày không phải là nơi có chức năng hấp thu của bộ máy tiêu hóa. Tuy vậy, do pH của dạ dày rất axít (khi đói, pH khoảng 1; khi no thì bằng và lớn hơn 3) nên cần lưu ý: Khi uống lúc đói, thuốc chỉ lưu lại trong dạ dày khoảng 10-30 phút; uống lúc no, thuốc bị giữ lại trong dạ dày 1-4 giờ.

Những thuốc ít tan sẽ có thời gian để tan và khi xuống ruột sẽ được hấp thu nhanh hơn, ví dụ penicillin V. Những thuốc dễ tạo phức với những thành phần của thức ăn sẽ bị giảm hấp thu, như tetracycline. Các thuốc kém bền trong môi trường axít, như ampicillin và erythromycin, nếu ở lâu trong dạ dày sẽ bị phá hủy nhiều nên cần uống khoảng 3-4 giờ sau ăn. 

Còn những thuốc gây kích ứng đường tiêu hóa phải uống lúc no, chẳng hạn nhóm corticoid như prednisolon, dexamethason… hay nhóm kháng viêm không steroid như diclofenac, celecoxib, meloxicam… Các dạng bào chế khác nhau cũng ảnh hưởng đến sự hấp thu thuốc. Ví dụ, viên nén aspirin uống sau khi ăn sẽ bị giảm hấp thu 50%, còn dạng sủi bọt lại được hấp thu hoàn toàn.

Dưới đây là một số lưu ý khi uống thuốc:

- Sữa chứa caseinat canxi. Nhiều thuốc tạo phức với canxi của sữa sẽ không được hấp thu, ví dụ muối sắt, lincomycin, tetracycline. Những thuốc dễ tan trong lipid sẽ tan trong lipid của sữa và chậm được hấp thu, ví dụ các vitamin A, D, F, K, E. Còn protein của sữa cũng gắn vào thuốc, làm chậm  sự hấp thu. Ngoài ra, cũng nên lưu ý sữa có pH khá cao (tính kiềm) nên làm giảm sự kích ứng dạ dày của các thuốc có bản chất là axít.

- Nước là đồ uống thích hợp nhất cho mọi loại thuốc vì không xảy ra tương tác khi hòa tan thuốc. Nước là phương tiện để dẫn thuốc vào dạ dày và ruột, làm tăng tan rã và hòa tan hoạt chất, tạo thuận lợi cho việc hấp thu. Vì vậy, cần uống đủ nước, từ 150-200 ml cho mỗi lần dùng thuốc, để tránh viên thuốc ở lại thực quản gây kích ứng hay loét thực quản, ví dụ viên Alendronat trị loãng xương.

Cần lưu ý uống ít nước hơn bình thường để duy trì nồng độ thuốc cao trong ruột khi dùng thuốc tẩy giun, sán. Nên nhớ không được dùng nước ngọt đóng hộp, nước hoa quả để uống thuốc vì có thể gây hỏng hay gây hấp thu thuốc quá nhanh.

- Chất tanin trong trà  gây tủa các thuốc có chứa sắt. Chất caffein trong cà phê và trà gây tủa thuốc aminazin, haloperidol khiến giảm hấp thu; ngược lại, caffein làm tăng hòa tan ergotamine khiến dễ hấp thu. Một lưu ý nữa là chất caffein trong trà và cà phê làm tăng tác dụng của thuốc hạ sốt giảm đau aspirin, paracetamol (acetaminophen).

- Rượu ảnh hưởng rất lớn đến thần kinh trung ương và sự hấp thu của đường tiêu hóa, hệ tim mạch. Người nghiện rượu có tình trạng giảm protein máu, suy chức năng gan. Rượu tương tác với rất nhiều thuốc và các tương tác này đều bất lợi. Vì vậy, khi uống thuốc thì không nên uống rượu. Nếu người nghiện rượu cần phải uống thuốc  thì cần phải được xét nghiệm chức năng  gan (ví dụ men gan) để chọn thuốc và chọn liều cho phù hợp. Song, nên nhớ trong thời gian uống thuốc phải ngừng uống rượu.

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn

Theo Theo NLĐO
MỚI - NÓNG
Trang sử mới đã được viết lên bởi Mima Ito và Mizutani
‘Lên núi luyện công’ người Nhật phá thế độc tôn của bóng bàn Trung Quốc tại Olympic Tokyo
TPO - Cặp đôi vận động viên Nhật Bản Mima Ito và Mizutani đã giành chiến thắng trước hai tên tuổi lẫy lừng của bóng bàn Trung Quốc và thế giới là  Xu Xin và Liu Shiwen để lên ngôi vô địch nội dung đôi nam nữ tại nội dung bóng bàn Olympic 2020 tạo ra cơn địa chấn trong giới bóng bàn thế giới và Việt Nam. 

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo khẩn về 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên giả mạo phòng chống COVID-19

Cảnh báo khẩn về 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên giả mạo phòng chống COVID-19

TPO - Theo phản ánh đến đường dây nóng của Cục An toàn thực phẩm, hiện nay trên thị trường đang xuất hiện 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo TOÀN LỘC (vỏ hộp màu đỏ) và sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo NHẤT LỘC (vỏ hộp màu xanh) đều ghi có công dụng: kháng virus, kháng COVID-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống COVID.