Thua đậm trước Thái Lan, Indonesia đổ cho... chế độ dinh dưỡng kém

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chuyên gia dinh dưỡng Indonesia Pande Putu Agus Mahendra cho rằng đội nhà thua Thái Lan 0-4 ở lượt đi bán kết AFF Cup 2020 vì ăn uống thiếu chất.
Thua đậm trước Thái Lan, Indonesia đổ cho... chế độ dinh dưỡng kém ảnh 1

Indonesia vừa nhận thất bại 0-4 trước Thái Lan ở chung kết lượt đi AFF Cup 2020. Trận thua nặng nề này khiến họ coi như hết cơ hội lật ngược thế cờ và sẽ lần thứ 6 trong lịch sử AFF Cup về nhì. Có rất nhiều lý do khiến Indonesia rơi vào tình cảnh này, thậm chí có lý do về... chế độ ăn uống.

Tiến sĩ Pande Putu Agus Mahendra, một chuyên gia về dinh dưỡng của Indonesia, đã lên tiếng giải thích với báo chí nước nhà: "Sự cân bằng giữa carbohydrate, protein, chất béo và vitamin khoáng chất phải được cân nhắc lâm sàng theo việc theo dõi và đánh giá lượng protein cao mà không có thời điểm thích hợp, nó sẽ không có nhiều ý nghĩa".

Thua đậm trước Thái Lan, Indonesia đổ cho... chế độ dinh dưỡng kém ảnh 2

Một bữa ăn được chủ nhà phát cho các cầu thủ

Ông cũng nhắm đến Singapore khi cho rằng nước chủ nhà đã quá tuềnh toàng trong việc chuẩn bị dinh dưỡng cho các cầu thủ. Điển hình là việc bắt các cầu thủ liên tục phải ăn gà, cá liên tục và đồ ăn đơn điệu, không có cải thiện.

Ông nói: "Mỗi quốc gia tổ chức giải đấu phải có quy định riêng về việc cung cấp thức ăn cho VĐV. Điều đó đòi hỏi sự quản lý tốt để VĐV được cung cấp dinh dưỡng một cách kịp thời và liên tục".

Cuối cùng, ông cũng hy vọng đây là bài học cho các giải đấu tới: "Lịch trình dinh dưỡng trong thể thao nên được lên kế hoạch trước, trong và sau trận đấu, với mục tiêu là chuẩn bị năng lượng cho các cầu thủ. Kỷ luật dinh dưỡng là quan trọng nhất trong thể thao. Và nó phải có tính thích ứng cao. Nhưng tiếc là nó thường bị bỏ qua".

Tuy nhiên, dù thất vọng nhưng theo các CĐV trung lập, việc vào chung kết vẫn là thành công của Indonesia khi vòng bảng, họ không được đánh giá cao bằng Việt Nam và Malaysia. Sau những gì thể hiện ở giai đoạn hai vòng loại World Cup 2022 (đứng bét bảng, không thắng trận nào), màn thể hiện của Indonesia tại AFF Cup 2020 dù sao vẫn là rất tiến bộ.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.