Thủ tướng yêu cầu khẩn cấp khống chế dịch tả lợn châu Phi

 Phun thuốc tiêu độc khử trùng ở Đông Đô (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình)
Phun thuốc tiêu độc khử trùng ở Đông Đô (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình)
TPO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ chị yêu cầu các bộ ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF), hiện đã xuất hiện tại 2 tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

Trước nguy cơ dịch bệnh lan ra diện rộng, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực tiếp chỉ đạo tập trung các nguồn lực của địa phương để tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới.

Tổ chức xử lý tiêu hủy động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết; tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc (bằng vôi bột, hóa chất,...); kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật làm lây lan dịch bệnh.

Các địa phương chỉ đạo chính quyền, cơ quan chuyên môn các cấp chủ động tổ chức giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tại phòng thí nghiệm có thẩm quyền để xét nghiệm, xác định chính xác tác nhân gây bệnh, báo cáo kịp thời, đầy đủ thông tin, số liệu dịch bệnh động vật…

Các địa phương, lực lượng tổ chức chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có bệnh dịch tả lợn châu Phi nhập cảnh vào Việt Nam.

Tổ chức giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn; thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn; xây dựng phương án đóng cửa chợ, cơ sở giết mổ, nơi buôn bán lợn, các sản phẩm của lợn và có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Thủ tướng yêu cầu khẩn cấp khống chế dịch tả lợn châu Phi ảnh 1 Đàn lợn mắc dịch đã được tiêu hủy ở Hưng Yên

Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương báo cáo đầy đủ, chính xác về diễn biến, tình hình dịch bệnh trong nước và thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan diện rộng. Triển khai hỗ trợ hóa chất theo quy định cho các địa phương để tổ chức phòng, chống dịch bệnh kịp thời, hiệu quả. 

 Phối hợp với các cơ quan liên quan, địa phương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với các loại lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam; các loại lợn phát hiện bị bệnh, nghi bị bệnh tại các hộ, cơ sở chăn nuôi, điểm, cơ sở giết mổ lợn hoặc trong quá trình vận chuyển lợn, sản phẩm lợn; các sản phẩm thịt lợn đông lạnh, thịt lợn tươi, giăm bông, xúc xích…

Hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở thường xuyên theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất; đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) và Ban chỉ đạo 389 của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm của lợn từ nước ngoài vào Việt Nam.

Bộ GTVT chủ trì, tổ chức kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không và khách du lịch từ các nước đã và đang có bệnh Dịch tả lợn châu Phi mang thịt lợn, kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến chín đến Việt Nam. Xử lý, tiêu hủy toàn bộ lợn, sản phẩm lợn nhập khẩu trái phép.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng Bộ đội biên phòng tăng cường tổ chức kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ việc nhập lậu lợn, sản phẩm của lợn. Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới…không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu.

Bộ Công an chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, theo dõi tình hình, cập nhật danh sách các đối tượng có biểu hiện hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, vận chuyển trái phép…phối hợp với các lực lượng tổ chức đấu tranh bắt giữ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính chủ trì, đề xuất kinh phí phục vụ công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi, rà soát mức hỗ trợ kinh phí và cơ chế, thời gian hỗ trợ để người chăn nuôi tích cực hợp tác, báo cáo dịch bệnh và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định...

Theo Bộ NN&PTNT, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 2 hộ chăn nuôi tại hai xã (xã Nghĩa Trung, TP Hưng Yên và xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ) của Hưng Yên và một số hộ dân ở xã Đông Đô (huyện Hưng Hà) của Thái Bình.

Đến đến nay đã có 20 quốc gia xuất hiện bệnh Dịch tả lợn châu Phi và đã có hơn 1,08 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy. Tại Trung Quốc, từ ngày 3/8/2018 đến ngày 17/2/2019, đã có 105 ổ Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại 25 tỉnh (trong đó có tỉnh Vân Nam và Quảng Đông gần biên giới với Việt Nam), hơn 950 nghìn con lợn các loại buộc phải tiêu hủy.

MỚI - NÓNG