Thủ tướng yêu cầu các đô thị lớn phải lên kế hoạch cách ly trên diện rộng

TPO - Liên quan đến phương án đối phó với tình huống dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các đô thị đông dân, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội phải lên kế hoạch cách ly trên diện rộng.

Chiều 5/3, kết luận cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt các chiến sĩ áo trắng, các lực lượng vũ trang. Nhờ đó, kết quả phòng, chống dịch bệnh Covid-19 rất tốt, trong 23 ngày qua, không ghi nhận ca mắc mới tại Việt Nam.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hiện lây lan ra 84 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 3.000 người tử vong, Thủ tướng yêu cầu không được chủ quan, chần chừ, cần kiên định, kiên quyết hơn trong phòng, chống dịch.

Thủ tướng yêu cầu các đô thị lớn phải lên kế hoạch cách ly trên diện rộng ảnh 1 Thủ tướng yêu cầu các đô thị lớn lên phương án cách ly trên diện rộng (ảnh Q.H)

Nhắc lại mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội, Thủ tướng cho rằng, dịch có ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội, không chỉ làm đứt gãy chuỗi cung ứng ở một số đối tác quan trọng của nước ta. Vì thế, Chính phủ sẽ ban hành Chỉ thị về các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Về phương án đối phó với tình huống xấu nếu dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, Thủ tướng yêu cầu các đô thị đông dân, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đều phải lên kế hoạch cách ly trên diện rộng. Ngành Y tế và các ngành có liên quan cần chi tiết hóa kế hoạch điều chuyển nhân lực y tế và nguồn lực hỗ trợ một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành cần lập kế hoạch dự phòng về nguồn cung ứng nhu yếu phẩm nếu phải cách ly trên diện rộng, không để tình trạng bất an, không tốt đối với người bị cách ly. Bộ Y tế được giao mua thêm 20 triệu chiếc khẩu trang dự trữ và một số khẩu trang N95, trang phục chống dịch.

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND các tỉnh, thành phố có phương án huy động một số khách sạn, cơ sở lưu trú để thực hiện việc tổ chức cách ly, khi đã hết cơ sở cách ly do quân đội bố trí.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm