Thủ tướng: Xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện các đơn vị tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện các đơn vị tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.
TP - Sáng 2/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi thăm, đồng thời nhấn nút khởi động mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Tại đây, Thủ tướng khẳng định sẽ đẩy mạnh cởi trói, kiến tạo phát triển nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao, sản xuất theo yêu cầu thị trường.

Tăng cường hỗ trợ nông nghiệp sạch

Đến thăm mô hình nông nghiệp công nghệ cao của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển nông nghiệp công nghệ cao Hà Nam tại xã Nhân Khang, huyện Lý Nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hướng đi của công ty và cho rằng, đây là mô hình cho thấy tư nhân làm nông nghiệp công nghệ cao rất tốt ở Việt Nam. Khu nông nghiệp công nghệ cao này có diện tích gần 22 ha, chuyên canh dưa và rau quả nông sản cao cấp phục vụ cả thị trường trong nước và xuất khẩu. Đây là mô hình tích tụ ruộng đất từ các hộ nông dân với thời gian thuê là 20 năm.

Thủ tướng cũng đã đến dự và nhấn nút khởi động mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại xã Xuân Khê. Tại đây, Thủ tướng bày tỏ trăn trở khi nền nông nghiệp - trụ đỡ của nền kinh tế - bị tác động lớn bởi biến đổi khí hậu, chi phí sản xuất còn lớn, sử dụng nhiều nước tưới và các sản phẩm đầu vào khác, do đó, hiệu quả sản xuất, đời sống của nông dân còn thấp. Thủ tướng khẳng định sẽ đẩy mạnh việc cởi trói, kiến tạo phát triển nông nghiệp theo hướng nền nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nền nông nghiệp thông minh, sản xuất theo yêu cầu thị trường...

Nêu câu hỏi “Giải bài toán nông nghiệp Việt Nam bằng cách nào?”, Thủ tướng cho rằng, hôm nay đã có lời giải đáp thông qua sản xuất nông nghiệp công nghệ cao mà Thủ tướng vừa nhấn nút khởi động. Tuy nhiên, để làm được việc này, cần có sự tham gia của doanh nghiệp tư nhân và hợp tác xã (HTX) làm nông nghiệp. “Chúng ta khuyến khích khởi nghiệp trong nông nghiệp, áp dụng điện toán đám mây vào nông nghiệp để có một nền nông nghiệp thông minh ở Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ đồng hành với doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp cũng như HTX làm nông nghiệp công nghệ cao. Chính phủ sẽ quyết liệt bảo vệ quyền lợi chính đáng, các thương hiệu nông sản Việt Nam của các doanh nghiệp, HTX làm nông nghiệp công nghệ cao. “Bản thân Thủ tướng sẽ trực tiếp cùng các ngành giới thiệu các sản phẩm công nghệ cao, chất lượng cao, nông nghiệp sạch của Việt Nam ra thị trường thế giới”.

Sửa Luật Đất đai để thu hút đầu tư

Đề cập vấn đề tích tụ ruộng đất, ông Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết, năm 2013, tỉnh đã bàn về vấn đề tích tụ ruộng đất. Theo đó, giải pháp đề ra là doanh nghiệp sẽ làm lõi, làm hạt nhân để nhân dân làm theo. Tuy nhiên, khi đem ra bàn bạc thảo luận thì cũng có nhiều ý kiến băn khoăn vì luật chưa quy định. Song, với quan điểm việc gì có lợi cho dân thì cần thực hiện, tỉnh đã quyết định cho phép tích tụ ruộng đất và đến nay đã có hiệu quả tích cực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, cần mở rộng hạn điền trong nông nghiệp, tích tụ ruộng đất; chuyển giao khoa học công nghệ mạnh mẽ vào nông nghiệp. Thủ tướng nhấn mạnh, phải nâng gói hỗ trợ cho đầu tư nông nghiệp công nghệ cao từ 60.000 tỷ đồng đến 100.000 tỷ đồng và giao Ngân hàng Nhà nước vận động các ngân hàng có gói tín dụng hỗ trợ cần thiết để làm vấn đề này. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực từ nông dân để làm nông nghiệp công nghệ cao phải được tập trung đầu tư phát triển, không để tồn tại mãi hình ảnh “con trâu đi trước cái cày theo sau”.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội việc sửa Luật Đất đai 2013 như kiến nghị của các địa phương, yêu cầu quy hoạch sử dụng đất ở các địa phương theo hướng mở rộng hạn điền, quy hoạch các điều kiện để hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao…. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành trong tháng 3 này phải chỉnh sửa xong Nghị định 210 về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Theo Vingroup, dự án VinEco Hà Nam (xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân) có diện tích 180 ha với tổng số vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Trong đó, khu cánh đồng mẫu lớn rộng gần 130 ha, khu nhà kính Israel công nghệ cao quy mô 5 ha và các khu vực hỗ trợ sản xuất. Dự kiến đến cuối năm 2017, VinEco Hà Nam sẽ hoàn thiện hạ tầng cơ sở, triển khai sản xuất trên toàn bộ diện tích dự án.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Hành khách làm thủ tục bay nội địa tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Ảnh chụp thời điểm chưa có dịch COVID-19.

Nếu có giá sàn vé máy bay, hàng không giá rẻ biến mất?

TPO - Trong văn bản giải trình mới nhất gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa, Cục Hàng không giữ quan điểm cần có giá sàn trong ngắn hạn, để hỗ trợ các hãng hàng không phục hồi sau dịch bệnh, trong đó có quyền lợi của nhà nước khi nắm giữ cổ phần chi phối tại hãng hàng không. Các chuyên gia hàng không lo rằng, nếu áp dụng chính sách này, hàng không giá rẻ sẽ biến mất ...
Đón người lao động từ các tỉnh trở lại TPHCM ra sao?

Đón người lao động từ các tỉnh trở lại TPHCM ra sao?

TPO - Ba phương án đón người lao động từ các tỉnh, thành trở lại TPHCM làm việc trong thời gian thành phố khôi phục hoạt động kinh tế trong tình hình mới vừa được Sở GTVT TPHCM trình UBND TPHCM. Theo đó, các nhóm đối tượng gồm: người lao động thuộc các doanh nghiệp, HTX hoạt động sản xuất kinh doanh, công nhân, chuyên gia.