Thủ tướng Trung Quốc cảnh báo quan chức địa phương không giấu các ca nhiễm bệnh mới

Thủ tướng Trung Quốc đã tới thăm thành phố Vũ Hán ngay từ cuối tháng 1 năm nay.
Thủ tướng Trung Quốc đã tới thăm thành phố Vũ Hán ngay từ cuối tháng 1 năm nay.
TPO - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã cảnh báo các quan chức địa phương không được giấu các ca nhiễm COVID-19 mới sau khi nhiều ngày qua không địa phương nào của Trung Quốc có báo cáo ca bệnh mới.
Ngày 24/3 vừa qua, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã thúc giục các chính quyền địa phương hãy tìm kiếm sự thật và hãy cởi mở, minh bạch trong việc công bố các thông tin về đại dịch COVID-19.
Thủ tướng Trung Quốc cảnh báo quan chức địa phương không giấu các ca nhiễm bệnh mới ảnh 1 Khử khuẩn tại nhà ga tàu hỏa ở thành phố Vũ Hán ngày 25/3.
Theo một tuyên bố của chính phủ đăng trên báo mạng Trung Quốc ngày 25/3, tại phiên họp chỉ đạo, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói với các quan chức cấp cao phụ trách việc chống dịch COVID-19: “Cởi mở và minh bạch có nghĩa là các trường hợp mới phải được báo cáo một khi nó được phát hiện. Không được che giấu hoặc báo cáo thấp đi”.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã được bổ nhệm là trưởng ban chỉ đạo của chính phủ trong cuộc chiến chống lại COVID-19 từ hồi tháng 1 năm nay. Ông đã tới thăm thành phố Vũ Hán, ổ dịch bùng phát dịch bệnh này, ngay từ cuối tháng 1, trước chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình một tháng.

Cảnh báo của Thủ tướng Lý Khắc Cường dường như là một phần trong nỗ lực phối hợp nhằm xây dựng lại niềm tin của công chúng trong bối cảnh có những cáo buộc cho rằng các quan chức địa phương cố tình hạ thấp thực tế của tình hình trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát.

Lời cảnh báo này cũng được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc phải đối mặt với sự giám sát ngày càng gia tăng từ nước ngoài về những nỗ lực ban đầu của Trung Quốc nhằm ngăn chặn virus lây lan ra ngoài biên giới sau khi ca bệnh đầu tiên được xác định ở Vũ Hán hồi tháng 12 năm ngoái.

Kể từ đó đến nay, chủng virus mới này đã cướp đi 3.281 sinh mạng và làm hơn 81.000 người mắc bệnh tại Trung Quốc. Bệnh dịch này đã khiến hàng trăm triệu người Trung Quốc đang ở trong tình trạng phong tỏa khác nhau và  nền kinh tế bị đình trệ.

Tuy nhiên, ba tháng sau, Trung Quốc dường như đã xoay chuyển được cuộc chiến để ngăn chặn sự bùng phát của dịch COVID-19. Thứ Năm tuần trước, nước này báo cáo không có ca nhiễm bệnh mới nào trong nước.  

Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế đi lại ở Hồ Bắc và lệnh phong tỏa ở Vũ Hán cũng sẽ được dỡ bỏ vào ngày 8/ 4.

Tại cuộc họp ban chỉ đạo ngày 24/3, Thủ tướng Lý Khắc Cương cho biết, trong khi công chúng đã mong chờ tin tốt như tin không có ca nhiễm mới nào trong nước, thì số liệu thống kê về dịch bệnh phải "trung thực và chính xác".

Thủ tướng  thúc giục chính quyền địa phương không che giấu hoặc cố giữ cho số ca nhiễm mới về con số 0.

Ông cho biết thêm, minh bạch cũng có nghĩa là công chúng ít có khả năng buông lỏng cảnh giác. Điều này có thể giúp thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và ngăn chặn quay trở lại các ca nhiễm mới.

Ngày 25/3, sau 5 ngày liên tiếp Vũ Hán không có ca nhiễm mới nào thì lại ghi nhận một bác sỹ làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Hồ Bắc dương tính với SARS- CoV-2. Cơ quan y tế thành phố Vũ Hán cho biết trong một tuyên bố rằng, khả năng lây nhiễm chéo trong bệnh viện không thể loại trừ.

Nguy cơ làn sóng thứ 2

Mối đe dọa của cái gọi là làn sóng thứ hai tiếp tục xuất hiện lớn ở Trung Quốc.
Cho đến nay, SARS- Cov-2  đã lan sang 170 quốc gia và khu vực khiến gần một phần ba dân số thế giới ( khoảng 2,5 tỷ người) bị hạn chế đi lại.

Với số ca nhiễm bệnh toàn cầu đã tăng lên trên 423.000 người, ngày càng nhiều ca nhiễm bệnh là người Trung Quốc từ nước ngoài trở về. Nhiều người trong số họ là sinh viên và công nhân Trung Quốc mong muốn trở về nhà khi dịch bệnh bùng phát trên toàn cầu.

Tính đến ngày 25/3, Trung Quốc có 474 trường hợp nhập cảnh  đã được báo cáo. Các thành phố như Bắc Kinh và Thượng Hải đã áp đặt các quy tắc kiểm dịch nghiêm ngặt đối với khách quốc tế.
 
Ở Trung Quốc, chỉ những bệnh nhân có triệu chứng và kết quả dương tính trong xét nghiệm mới được đưa vào kiểm đếm chính thức là các trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19. Còn các bệnh nhân được xét nghiệm dương tính nhưng không có triệu chứng bệnh nhưng  thì được theo dõi và cách ly cho đến khi họ phát triển các triệu chứng hoặc chuyển sang âm tính trong các xét nghiệm sau đó.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trong hướng dẫn của mình rằng, một người được xác nhận nhiễm COVID-19 bất kể có hay không các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng.

Theo CNN
MỚI - NÓNG
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ
Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông
TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

Có thể bạn quan tâm

Chiến binh khí hậu Greta Thunberg. (Ảnh: Adaptationfund.org)

‘Chiến binh khí hậu’ lên án sự ích kỷ trong phân phối vắc-xin COVID-19

TPO - Tham dự cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4, nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thuỵ Điển Greta Thunberg chỉ trích “chủ nghĩa vắc-xin quốc gia” và cho rằng thật trái đạo đức khi những nước giàu ưu tiên tiêm chủng cho nhóm dân số trẻ trước các nhóm dễ bị tổn thương ở những nước đang phát triển.
Bức ảnh cho thấy một tàu khu trục Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc

Tàu chiến Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc

TP - Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang thu hút rất nhiều sự chú ý của hải quân các nước đối thủ. Có tin nói hồi đầu tháng, cùng với tàu khu trục Mỹ bám đuổi tàu Liêu Ninh là một tàu chiến Nhật Bản, một tờ báo cho biết và bằng chứng được trưng ra là một bức ảnh.