Thủ tướng: Thu tiền điện giá cao của công nhân là vi phạm pháp luật

Thủ tướng đối thoại với công nhân, lao động.
Thủ tướng đối thoại với công nhân, lao động.
TPO - Trong cuộc đối thoại thẳng thắn, chân tình với 1000 công nhân, lao động khu vực Đồng Bằng Sông Hồng, sáng 20/5, Thủ tướng đã chia sẻ và yêu cầu các cơ quan kịp thời quan tâm, giải quyết những vấn đề bức xúc đang được coi là “gánh nặng” của công nhân như nhà ở, điện nước, trường học…

Lương thấp nhưng phải “mua” điện, nước giá cao

Mở đầu phiên đối thoại, Thủ tướng mong muốn các công nhân trao đổi thẳng thắn những khó khăn, vướng mắc của mình. Ngay lập tức, nhiều công nhân liền có ý kiến với Thủ tướng những khó khăn, vướng mắc khiến công nhân không thể an tâm làm việc như, nhà ở, học hành, tiền điện nước, chính sách bảo hiểm xã hội.

“Hiện tại, người lao động ngoại tỉnh thuê nhà trọ phải chịu tiền điện, nước theo giá kinh doanh, tức là giá cao hơn so với quy định chung rất nhiều. Cụ thể hiện chúng cháu đang phải chịu mức giá điện là hơn 3000 đồng/ số. Đây là áp lực lớn, bởi thu nhập công nhân rất thấp. Vì vậy, Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương xem xét, giải quyết kiến nghị này”, Công nhân Nguyễn Thị Thanh Huyền – Công ty TNHH NMS Việt Nam (Hà Nam) đặt câu hỏi.

Thủ tướng: Thu tiền điện giá cao của công nhân là vi phạm pháp luật ảnh 1 Công nhân chia sẻ ý kiến tại cuộc đối thoại

Bày tỏ không đồng tình với việc “công nhân bị áp giá điên cao, Thủ tướng cho rằng việc bắt công nhân phải trả tiền điện, nước cao hơn quy định là trái pháp luật. Thủ tướng yêu cầu, Chủ tịch EVN giải đáp về sự “vô lý” trên. Đáp lại, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch EVN cho biết việc cung ứng điện cho các khu nhà trọ đã được quy định tại Thông tư 16 của Bộ Công Thương. Tại các khu nhà trọ được sử dụng giá điện sinh hoạt như giá định điện bậc thang…

“Việc tăng giá điện đối với công nhân như thế là không đúng quy định pháp luật: “EVN sẽ phối hợp địa phương kiểm tra việc áp giá, các quy định của Chính phủ để có biện pháp xử lý kịp thời”, ông Thành khẳng định.

Ông Thành cho biết, trong trường hợp này công nhân có thể ký với công ty điện lực với điều kiện một hộ thuê bốn người trở lên, có giấy tạm trú để có mức giá như quy định. “Nếu công nhân gặp khó khăn hoặc bị tăng giá điện sai quy định có thể gọi đến tổng đài 19006768 để phản ánh”, ông Thành nhấn mạnh.

“Chốt” lại nội dung trên, Thủ tướng yêu cầu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Bộ Công Thương, Tập đoàn EVN, kiểm tra xử lý nghiêm việc các chủ nhà trọ thu giá điện, nước sai quy định.

Tập trung xây nhà giá rẻ bán cho công nhân

Đề cập đến gánh nặng nhà ở, chi phí học hành, chị Phạm Thị Khuyên - Công nhân Cty TNHH Canon Việt Nam cho biết, do là người ngoài tỉnh nên việc học hành của con em công nhân gặp rất nhiều khó khăn. Hiện ở Hà Nội, chính quyền và một số doanh nghiệp chỉ bố trí được 10% nhu cầu nhà ở và 1 trường mầm non với số lượng 300 cháu cho công nhân lao động tại Khu Công nghiệp. Số còn lại đều phải thuê nhà ở trong dân và gửi con tại các nhóm trẻ tư thục nên chi phí sinh hoạt rất cao.

“Cháu đề nghị Chính phủ và chính quyền địa phương tạo điều kiện xây dựng nhiều nhà ở cho công nhân thuê, nhiều trường công lập gần các khu công nghiệp để công nhân an tâm làm việc”, chị Khuyên kiến nghị.

Thủ tướng: Thu tiền điện giá cao của công nhân là vi phạm pháp luật ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện các cơ quan chức năng đối thoại với công nhân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, vấn đề nhà ở, trường học cho công nhân là vấn đề lớn, luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm chỉ đạo thực hiện. Tại 2 lần gặp gỡ, đối thoại với công nhân ở Đồng Nai và Đà Nẵng, Chính phủ cũng đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện quyết liệt nhiệm vụ này. “Nhiều địa phương cần áp dụng mô hình xây dựng khu thiết chế công đoàn, bán nhà ở giá rẻ đối với công nhân”, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo thành phố Hà Nội cầu phải có hệ thống nhà trẻ để con em công nhân có chỗ ở nhà trẻ đạt tiêu chuẩn. Việc xây dựng nhà trẻ bằng phương thức xã hội hóa, tạo điều kiện tối đa cho công nhân.

Giải trình thêm về nội dung này, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định TP luôn xác định chăm lo thiết chế công đoàn công nhân trên địa bàn. Thành phố cũng đã xây dựng trường mầm non tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long để phục vụ việc học tập của con em công nhân.

Hà Nội cũng đã xây dựng một số nhà ở công nhân, cho thuê với giá 29.000đ/m2/tháng. TP cũng giao cho huyện Đông Anh đưa vào 2 trường mầm non vào khu vực KCN Bắc Thăng Long.

“Tháng 8 tới sẽ triển khai nhà ở tại KCN Bắc Thăng Long, với giá từ 200-400 triệu/căn hộ. Bước đầu, TP sẽ giải quyết dần những khó khăn trên địa bàn Hà nội. Chúng tôi cũng giao cho Tổng Cty vận tải tổ chức xe buýt vào tận các KCN. Các thiết chế văn hóa đã được đầu tư tại khu CN Bắc Thăng long, Quang Minh”, ông Chung cho biết.

MỚI - NÓNG
Vingroup lần đầu báo lỗ
Vingroup lần đầu báo lỗ
Trong năm hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng chịu ảnh hưởng lớn bởi các đợt giãn cách, cùng việc chi hàng nghìn tỷ để tài trợ hoạt động phòng, chống dịch, Vingroup đã lần đầu báo lỗ.

Có thể bạn quan tâm

Cửa ngõ ùn ứ, xe khách xuất bến chỉ đạt hơn 30% công suất

Cửa ngõ ùn ứ, xe khách xuất bến chỉ đạt hơn 30% công suất

TPO - Sáng nay (29/1 - 27 tháng Chạp) là ngày đầu tiên người dân bắt đầu dịp nghỉ Tết Nhâm Dần theo quy định, ghi nhận giao thông trên các tuyến đường nội đô và cửa ngõ đã xảy ra tình trạng ùn tắc, người dân đứng nhiều giờ dưới mưa. Với bến xe, là dịp cao điểm đi lại nhưng xe chở khách xuất bến chỉ đạt hơn 30% công suất.
Hàng nghìn người tiễn đưa Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong tĩnh lặng

Hàng nghìn người tiễn đưa Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong tĩnh lặng

TPO - Tâm tang của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã bước sang ngày thứ 7 với các nghi lễ cung tiễn phát hành, thiên quan di thể Thiền sư đến Công viên vĩnh hằng Vườn Địa đàng (Huế) để làm lễ Trà tỳ (hỏa thiêu) vào sáng cùng ngày. Các nghi lễ, hoạt động diễn ra trong tĩnh lặng, với sự tiễn đưa, hộ niệm của hàng nghìn người dân, Phật tử, tăng chúng.