Thủ tướng: Thu tiền điện giá cao của công nhân là vi phạm pháp luật

Thủ tướng đối thoại với công nhân, lao động.
Thủ tướng đối thoại với công nhân, lao động.
TPO - Trong cuộc đối thoại thẳng thắn, chân tình với 1000 công nhân, lao động khu vực Đồng Bằng Sông Hồng, sáng 20/5, Thủ tướng đã chia sẻ và yêu cầu các cơ quan kịp thời quan tâm, giải quyết những vấn đề bức xúc đang được coi là “gánh nặng” của công nhân như nhà ở, điện nước, trường học…

Lương thấp nhưng phải “mua” điện, nước giá cao

Mở đầu phiên đối thoại, Thủ tướng mong muốn các công nhân trao đổi thẳng thắn những khó khăn, vướng mắc của mình. Ngay lập tức, nhiều công nhân liền có ý kiến với Thủ tướng những khó khăn, vướng mắc khiến công nhân không thể an tâm làm việc như, nhà ở, học hành, tiền điện nước, chính sách bảo hiểm xã hội.

“Hiện tại, người lao động ngoại tỉnh thuê nhà trọ phải chịu tiền điện, nước theo giá kinh doanh, tức là giá cao hơn so với quy định chung rất nhiều. Cụ thể hiện chúng cháu đang phải chịu mức giá điện là hơn 3000 đồng/ số. Đây là áp lực lớn, bởi thu nhập công nhân rất thấp. Vì vậy, Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương xem xét, giải quyết kiến nghị này”, Công nhân Nguyễn Thị Thanh Huyền – Công ty TNHH NMS Việt Nam (Hà Nam) đặt câu hỏi.

Thủ tướng: Thu tiền điện giá cao của công nhân là vi phạm pháp luật ảnh 1 Công nhân chia sẻ ý kiến tại cuộc đối thoại

Bày tỏ không đồng tình với việc “công nhân bị áp giá điên cao, Thủ tướng cho rằng việc bắt công nhân phải trả tiền điện, nước cao hơn quy định là trái pháp luật. Thủ tướng yêu cầu, Chủ tịch EVN giải đáp về sự “vô lý” trên. Đáp lại, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch EVN cho biết việc cung ứng điện cho các khu nhà trọ đã được quy định tại Thông tư 16 của Bộ Công Thương. Tại các khu nhà trọ được sử dụng giá điện sinh hoạt như giá định điện bậc thang…

“Việc tăng giá điện đối với công nhân như thế là không đúng quy định pháp luật: “EVN sẽ phối hợp địa phương kiểm tra việc áp giá, các quy định của Chính phủ để có biện pháp xử lý kịp thời”, ông Thành khẳng định.

Ông Thành cho biết, trong trường hợp này công nhân có thể ký với công ty điện lực với điều kiện một hộ thuê bốn người trở lên, có giấy tạm trú để có mức giá như quy định. “Nếu công nhân gặp khó khăn hoặc bị tăng giá điện sai quy định có thể gọi đến tổng đài 19006768 để phản ánh”, ông Thành nhấn mạnh.

“Chốt” lại nội dung trên, Thủ tướng yêu cầu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Bộ Công Thương, Tập đoàn EVN, kiểm tra xử lý nghiêm việc các chủ nhà trọ thu giá điện, nước sai quy định.

Tập trung xây nhà giá rẻ bán cho công nhân

Đề cập đến gánh nặng nhà ở, chi phí học hành, chị Phạm Thị Khuyên - Công nhân Cty TNHH Canon Việt Nam cho biết, do là người ngoài tỉnh nên việc học hành của con em công nhân gặp rất nhiều khó khăn. Hiện ở Hà Nội, chính quyền và một số doanh nghiệp chỉ bố trí được 10% nhu cầu nhà ở và 1 trường mầm non với số lượng 300 cháu cho công nhân lao động tại Khu Công nghiệp. Số còn lại đều phải thuê nhà ở trong dân và gửi con tại các nhóm trẻ tư thục nên chi phí sinh hoạt rất cao.

“Cháu đề nghị Chính phủ và chính quyền địa phương tạo điều kiện xây dựng nhiều nhà ở cho công nhân thuê, nhiều trường công lập gần các khu công nghiệp để công nhân an tâm làm việc”, chị Khuyên kiến nghị.

Thủ tướng: Thu tiền điện giá cao của công nhân là vi phạm pháp luật ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện các cơ quan chức năng đối thoại với công nhân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, vấn đề nhà ở, trường học cho công nhân là vấn đề lớn, luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm chỉ đạo thực hiện. Tại 2 lần gặp gỡ, đối thoại với công nhân ở Đồng Nai và Đà Nẵng, Chính phủ cũng đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện quyết liệt nhiệm vụ này. “Nhiều địa phương cần áp dụng mô hình xây dựng khu thiết chế công đoàn, bán nhà ở giá rẻ đối với công nhân”, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo thành phố Hà Nội cầu phải có hệ thống nhà trẻ để con em công nhân có chỗ ở nhà trẻ đạt tiêu chuẩn. Việc xây dựng nhà trẻ bằng phương thức xã hội hóa, tạo điều kiện tối đa cho công nhân.

Giải trình thêm về nội dung này, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định TP luôn xác định chăm lo thiết chế công đoàn công nhân trên địa bàn. Thành phố cũng đã xây dựng trường mầm non tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long để phục vụ việc học tập của con em công nhân.

Hà Nội cũng đã xây dựng một số nhà ở công nhân, cho thuê với giá 29.000đ/m2/tháng. TP cũng giao cho huyện Đông Anh đưa vào 2 trường mầm non vào khu vực KCN Bắc Thăng Long.

“Tháng 8 tới sẽ triển khai nhà ở tại KCN Bắc Thăng Long, với giá từ 200-400 triệu/căn hộ. Bước đầu, TP sẽ giải quyết dần những khó khăn trên địa bàn Hà nội. Chúng tôi cũng giao cho Tổng Cty vận tải tổ chức xe buýt vào tận các KCN. Các thiết chế văn hóa đã được đầu tư tại khu CN Bắc Thăng long, Quang Minh”, ông Chung cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng mong mỗi du học sinh là một đại sứ người Việt ở Hoa Kỳ

Thủ tướng mong mỗi du học sinh là một đại sứ người Việt ở Hoa Kỳ

TPO - Sáng 15/5 (giờ địa phương), tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ một số trí thức và thanh niên, sinh viên Việt Nam tại thành phố New York. Rất nhiều sinh viên các trường đại học nổi tiếng tại New York, đại diện cho hơn 3.700 sinh viên đang học tập tại thành phố này, đã đến buổi gặp mặt.
Doanh nghiệp thứ hai của Việt Nam mở văn phòng tại New York

Doanh nghiệp thứ hai của Việt Nam mở văn phòng tại New York

TPO - Sáng 15/5 (giờ địa phương), tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến dự lễ khai trương văn phòng mới của Tập đoàn FPT tại thành phố New York. Đây cũng là văn phòng thứ 2 của doanh nghiệp Việt Nam tại New York, sau Vietcombank.
Ông Vương Đức Lâm, nguyên Chủ tịch TP Đồng Xoài bị kỷ luật

Sai phạm đất đai, nhiều cựu cán bộ ở Bình Phước bị kỷ luật

TPO - Hàng loạt nguyên cán bộ lãnh đạo công tác ở các đơn vị thuộc TP Đồng Xoài (Bình Phước) chịu trách nhiệm liên quan đến sai phạm trong lĩnh vực đất đai. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước đánh giá những vi phạm của nhiều nguyên lãnh đạo thị xã Đồng Xoài gây hậu quả nghiêm trọng, tạo dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cá nhân họ.