Thủ tướng: Thận trọng xem xét phát triển thủy điện nhỏ

Thủ tướng phát biểu tại phiên thảo luận tổ sáng 2/11. Ảnh Như Ý
Thủ tướng phát biểu tại phiên thảo luận tổ sáng 2/11. Ảnh Như Ý
TPO - Đối với những công trình thuỷ điện nhỏ, Thủ tướng Chính phủ đồng ý với các đại biểu nên rất hạn chế. Thủ tướng nhấn mạnh cần phải đánh giá đầy đủ toàn diện hơn để có biện pháp đồng bộ, thúc đẩy tăng trưởng xanh hơn, hạn chế tác động của con người, hạn chế lấy rừng, lấy đất.

Trên 50 người chưa tìm thấy, rất đau xót

Sáng 2/11, Quốc hội thảo luận tại tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020… Tại phiên thảo luận tổ, đề cập đến vấn đề sạt lở đất, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nguyên nhân chính do kết cấu địa chất ở khu vực này đất sét là chính mà mưa trên 1.000 mm trong nửa tháng nên nhão, không kết cấu nào chịu được.

Theo khảo sát, rừng già còn nhiều, nhiều nơi thảm thực vật còn 80- 90%. Tuy nhiên, mưa lũ lớn làm thay đổi kết cấu địa chất của khu vực này là chính. Thủ tướng dẫn dụ, khu vực sạt lở ở Trà Leng không có thuỷ điện nào cả. Hay ở huyện Hương Hoá, Quảng Trị nơi 23 chiến sĩ hy sinh thì núi cách đó 1,6km chứ không phải núi tại chỗ.

Thủ tướng cũng cho biết, cách đây 7- 8 năm, khi lên Lào Cai, thấy thời điểm đó, lũ xuất hiện, mưa 2.000 mm trong mấy ngày khiến hòn đá to bằng mái nhà cũng trôi hết. Nhấn mạnh tác hại của thiên nhiên rất lớn, Thủ tướng cho rằng, cần đánh giá toàn diện hơn để có biện pháp hạn chế tối đa tác động của con người. Đó là, tăng trưởng xanh tốt hơn, hạn chế thuỷ điện tốt hơn nữa để không lấy rừng, lấy đất rừng. “Tây nguyên không thể thành sa mạc mà phải là rừng xanh bạt ngàn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Quốc hội hiện đã ra nghị quyết nêu rõ, những công trình nào lấy đất rừng thì phải trình ra Quốc hội. “Chính phủ trình ra Quốc hội hai công trình và chứng minh rằng, công trình đó lấy một ít đất rừng nhưng có tác dụng rất lớn là để giải quyết đời sống nước uống sinh hoạt ở khu vực đó. Chứng minh được thì Quốc hội mới thông qua. Còn những công trình thuỷ điện nhỏ, tôi đồng ý với các đại biểu là nên rất hạn chế”, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, lũ lụt thiên tai “rất nóng bỏng”. Chưa bao giờ thiên tai dồn dập như thế vào Việt Nam hay còn gọi là thiên tai lịch sử, gây thiệt lại rất lớn làm giảm GDP.

Chính phủ sẽ có chính sách hỗ trợ nhà ở cho người dân bị ngập, nhà sập, đặc biệt là tìm người mất tích. Theo người đứng đầu Chính phủ, hiện nay, 2 tàu với 26 người mới tìm được 3 người, còn 23 người ở biển khơi Bình Định đang mất tích. Bên cạnh đó, còn người mất tích ở một số xã ở huyện Trà My (Quảng Ngãi), Rào Trăng 3 (Quảng Trị)…

“Số người chưa tìm thấy là trên 50 người, rất đau xót cho thân nhân gia đình của họ”, Thủ tướng bày tỏ và khẳng định, Chính phủ sẽ có biện pháp mạnh mẽ hơn và sẽ có báo cáo Quốc hội, đại biểu Quốc hội về các biện pháp khắc phục hậu quả.

Thủ tướng: Thận trọng xem xét phát triển thủy điện nhỏ ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh Như Ý

Phải chủ động di dời người dân 

Đề cập đến thiên bão lũ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, từ cuối tháng 9, đầu tháng 10 tới giờ, miền Trung phải oằn mình trong thiên tai, bão lũ. Bà con khổ lắm, nhà không có, ăn không có, mì tôm không có nước nấu để nấu, phải ăn sống.

Bà Ngân đề nghị các cấp ngành trước mắt cần tiếp tục hỗ trợ lương thực, thuốc men cho nhân dân, đảm bảo sau khi nước rút, dịch bệnh không bùng phát, nhân dân sớm vượt qua những khó khăn.

Đáng lưu ý, theo Chủ tịch Quốc hội, phải lồng ghép nội dung khắc phục phòng ngừa thiên tai, khắc phục hậu quả thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch và chiến lược phát triển cho cả nhiệm kỳ tới. Đồng thời xây dựng kế hoạch để chủ động di dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, vùi lấp do thiên tai.

“Chẳng nhẽ thời gian tới vẫn có những vụ vùi lấp như vậy hay sao? Tôi đề nghị Quốc hội phải bàn về việc này, thông qua Nghị quyết để Chính phủ chủ động ngay trong năm 2021 di dân ra khỏi vùng thiên tai. Ngân sách Trung ương, địa phương phải chú ý cho nhiệm vụ này”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG