Thủ tướng thăm chính thức CHLB Đức

Thủ tướng thăm chính thức CHLB Đức
10h45 ngày 6/3 (16h45 giờ Việt Nam) Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến sân bay quân sự Tegel, thủ đô Berlin, bắt đầu chuyến thăm chính thức CHLB Đức theo lời mời của Thủ tướng Angela Merkel.
Thủ tướng thăm chính thức CHLB Đức ảnh 1

Thủ tướng Angela Merkel cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng duyệt đội danh dự. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được tổ chức trọng thể tại Phủ Thủ tướng.

Sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm chính thức với Thủ tướng Angela Merkel tại Phủ Thủ tướng.

Tại cuộc hội đàm, hai bên tập trung bàn về những biện pháp và dự án nhằm tăng cường quan hệ song phương và thúc đẩy hợp tác trong các diễn đàn quốc tế và khu vực. Theo đó, hai bên nhấn mạnh bốn nội dung quan trọng là tăng cường hiểu biết lẫn nhau thông qua quan hệ ở các cấp, nỗ lực thúc đẩy kinh tế, thương mại và đầu tư, thúc đẩy hợp tác đào tạo và dạy nghề, xây dựng đối tác hợp tác phát triển.

Hai vị đứng đầu Chính phủ vui mừng nhận thấy hợp tác giữa hai nước phát triển rất tốt đẹp và đánh giá cao những thỏa thuận hợp tác đã được ký kết trong những ngày này, đồng thời hoan nghênh tuyên bố về việc thành lập trường đại học Việt - Đức ở thành phố Hồ Chí Minh và cho rằng việc đó đem lại chất lượng mới cho sự hợp tác song phương trên lĩnh vực đào tạo.

Hai bên cũng đánh giá cao sự phát triển năng động của quan hệ kinh tế và nhấn mạnh thông qua việc ký kết những thỏa thuận với sự chứng kiến của hai vị đứng đầu Chính phủ, trong đó có Hiệp định Chính phủ về đóng góp của Đức vào việc xây dựng tàu điện ngầm ở TP.HCM và sự hợp tác trong việc đào tạo cán bộ quản lý kinh tế.

Thủ tướng Angela Merkel hoan nghênh việc thông qua Tuyên bố của hai Chính phủ về hợp tác trên lĩnh vực tư pháp và luật pháp, thể hiện mong muốn của Việt Nam hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong lĩnh vực này. Đồng thời, mong muốn mở rộng trao đổi thương mại song phương, nhất trí tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực giao thông, môi trường, năng lượng, viễn thông ...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước quan hệ song phương đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và nồng nhiệt mà Thủ tướng Angela Merkel và Chính phủ Đức dành cho Thủ tướng Chính phủ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo cho Thủ tướng Angela Merkel về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm qua, nhấn mạnh hợp tác hai nước trong thời gian tới, nhất là những tiềm năng thế mạnh của hai nước trong việc thúc đẩy đầu tư, thương mại và giáo dục đào tao.

Thủ tướng Angela Merkel đánh giá cao những thành tích to lớn của Chính phủ Việt Nam trong thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỉ và khẳng định những trọng tâm chung đã được thỏa thuận giữa hai nước trong hợp tác về chính sách phát triển trên các lĩnh vực phát triển kinh tế bền vững, bảo vệ môi trường và chăm sóc sức khỏe. Nhất trí tiếp tục và tăng cường sự hợp tác trên những lĩnh vực này trong đàm phán Chính phủ về hợp tác phát triển vào tháng Tư năm nay tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mời Thủ tướng Angela Merkel sang thăm chính thức Việt Nam trong thời gian tới đây, Thủ tướng Angela Merkel vui vẻ nhân lời và sẽ thu xếp sang thăm Việt Nam trong dịp khởi công dự án tàu điện ngầm ở thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay sau hội đàm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Angela Merkel đã chứng kiến lễ ký các văn kiện Hiệp định của Chính phủ về dự án tàu điện ngầm ở thành phố Hồ Chí Minh, biên bản ghi nhớ về đào tạo quản lý kinh tế, thỏa thuận giữa Viện tín dụng tái thiết (KfW) và Ngân hàng phát triển Việt Nam trị giá 100 triệu USD và gặp gỡ ngắn với báo chí.

Thủ tướng thăm chính thức CHLB Đức ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Đức tại bộ Kinh tế và Công nghệ Đức. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

Trước đó, tham dự Diễn đàn đối thoại kinh tế Việt-Đức lần thứ bảy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam và nhấn mạnh: CHLB Đức là một trong những nhà đầu tư lớn ở Việt Nam với tổng số vốn gần 550 triệu USD và là đối tác thương mại lớn nhất châu Âu của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2007 đạt 3,4 tỷ USD, đồng thời là một đối tác phát triển quan trọng và truyền thống của Việt Nam.

Nét đặc chưng và là thế mạnh của quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước là truyền thống hợp tác lâu đời, ở cả cấp độ Chính phủ cũng như các tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt là có một cộng đồng đông đảo người Việt hiện đang sinh sống và làm việc tại CHLB Đức là cây cầu hữu nghị gắn kết giữa hai nền kinh tế phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, nếu so sánh với tiềm năng và truyền thống quan hệ tốt đẹp thì hợp tác kinh tế giữa hai nước vẫn còn điều kiện và cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn nữa, chẳng hạn như: Việt Nam có nhu cầu phát triển và đầu tư lớn trong nhiều lĩnh vực mà các nhà đầu tư Đức có thế mạnh về công nghiệp và công nghiệp chế tác, công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, viễn thông, điện lực, hàng không và một số lĩnh vực dịch vụ, nhất là giáo dục, đào tạo nghề có trình độ cao.

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Đức đẩy mạnh đầu tư và khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu trong cuộc gặp với đoàn do Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev dẫn đầu. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Nga tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể

TPO - Tại buổi làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga chiều ngày 27/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam; đề nghị tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.
Miền Bắc đón nắng thu đẹp

Miền Bắc đón nắng thu đẹp

TPO - Sau nhiều ngày mưa dông, các tỉnh miền Bắc, miền Trung hôm nay (28/9) hửng nắng trở lại. Trong khi đó, Nam Bộ và Tây Nguyên hôm nay cũng giảm mưa so với nhiều ngày trước đó.