Thủ tướng Thái Lan quyết không từ chức

Thủ tướng Thái Lan quyết không từ chức
TPO -  Thủ tướng Somchai Wongsawat sẽ không từ chức hoặc giải tán Hạ viện bất chấp những cuộc biểu tình rầm rộ do Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) tổ chức tại thủ đô Bangkok.
Thủ tướng Thái Lan quyết không từ chức ảnh 1
Thủ tướng Thái Lan Somchai trong thời gian tham dự Hội nghị APEC tại Peru.

Người phát ngôn chính phủ Thái Lan Nattawut Saikua tuyên bố: Clhính phủ Thái Lan sẽ không chịu khuất phục những mưu toan phi dân chủ và vi phạm hiến pháp của PAD.

Tuyên bố của người phát ngôn chính phủ Thái Lan ám chỉ tới những hành động trong ít ngày gần đây của PAD như bao vây Tòa nhà Quốc hội nhằm ngăn cản một cuộc họp quan trọng của Hạ viện, chiếm giữ văn phòng chính phủ tạm thời tại sân bay Don Mueang cũng như phong tỏa các cơ quan chính phủ khác.

“Thủ tướng khẳng định ông được các cử tri lựa chọn. Nếu ông phải rời bỏ chức vụ của mình thì phải phù hợp với luật pháp và các nguyên tắc dân chủ. Ông sẽ không đưa ra bất cứ một quyết định chính trị nào do sức ép từ bên ngoài” - Ông Saikua nói.

Người phát ngôn chính phủ Thái Lan khẳng định, Thủ tướng Somchai sẽ tiếp tục công việc của mình sau khi trờ về nước từ Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Peru.

“PAD gọi những cuộc biều tình vừa qua của họ là chiến thắng nhưng chúng chỉ gây nguy hại cho đất nước và nhân dân. Họ sẽ không thể bắt chính phủ phải ngừng thực thi bổn phận của mình”.

Trong khi đó, những người biểu tình chống chính phủ do PAD lãnh đạo tuyên bố sẽ lật đổ chính phủ trong ngày hôm nay.

Một nhóm chống đối tuyên bố chuẩn bị biểu tình tại sân bay Suvarnabhumi, không cho máy bay của ông Somchai hạ cánh sau khi trở về từ Peru.

Linh Huy
Theo The Nation, Tân Hoa Xã

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

Trung Quốc muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN

TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ.