Thủ tướng Thái Lan cách chức Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia

Thủ tướng Thái Lan cách chức Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia
TPO - Thủ tướng Somchai Wongsawat ngày 28/11 đã cách chức Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia, Tướng Phatcharawat Wongsuwan, trong bối cảnh người biểu tình tiếp tục phong tỏa 2 sân bay tại thủ đô.
Thủ tướng Thái Lan cách chức Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia ảnh 1

Người biểu tình thuộc PAD vẫn phong tỏa 2 sân bay. Ảnh Reuters.

Tướng Phatcharawat bị sa thải chỉ chưa đầy 24 giờ đồng hồ sau khi Thủ tướng Somchai ban bố tình trạng khẩn cấp tại 2 sân bay Suvarnabhumi và Don Muang.

Hiện nay, cả hai sân bay này vẫn bị phong tỏa, làm tê liệt hoàn toàn giao thông đường không tại thủ đô Bangkok, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Thái Lan.

Trước khi bị cách chức, ông Phatcharawat đã chủ trương dùng biện pháp đàm phán để những người biểu tình rời khỏi 2 sân bay, tránh việc phải sử dụng vũ lực.

Ngay sau khi công bố quyết định sa thải ông Phatcharawat, Chính phủ Thái Lan cũng đã bổ nhiệm Tướng Prateep Tanprasert vào vị trí Tư lệnh tạm quyền của lực lượng cảnh sát nước này.

Tờ The Nation của Thái Lan viết: “Chắc chắn việc sa thải này gợi cho người ta những thông tin đồn thổi về một cuộc đảo chính quân sự, nhất là khi có những dự đoán xung quanh việc liệu Tư lệnh quân đội Anupong Paochinda có sắp bị thuyên chuyển”.

Theo The Nation, hiện nay, quân đội rất miễn cưỡng khi tham gia vào việc trấn áp những người biểu tình thuộc Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD), kể cả khi Thủ tướng đã ban hành tình trạng khẩn cấp tại 2 sân bay.

Linh Huy
Theo AP, Tân Hoa Xã

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm