Thủ tướng: Quy hoạch chung Đà Nẵng phải đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn và phát triển

0:00 / 0:00
0:00
Một góc TP Đà Nẵng hiện nay. Ảnh: Nguyễn Thành
Một góc TP Đà Nẵng hiện nay. Ảnh: Nguyễn Thành
TPO - Ngày 9/3, UBND TP Đà Nẵng cho biết: Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trước đó, vào ngày 1/3/2021, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp về Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo kiến nghị của Bộ Xây dựng và UBND TP Đà Nẵng.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đà Nẵng là TP cảng biển, du lịch, dịch vụ, là TP lớn, có vai trò đầu tàu, quan trọng nhất miền Trung về quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế xã hội, là một cửa ngõ chính, quan trọng để phát triển kinh tế của quốc gia; xây dựng phát triển là TP đáng sống của Việt Nam, TP an toàn, định hướng đô thị thông minh.

Chính phủ rất quan tâm, ủng hộ việc phát triển kinh tế - xã hội của TP, Đà Nẵng là một trong ba đô thị của Việt Nam (gồm Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và TP Đà Nẵng) được tổ chức Mạng lưới đô thị thông minh Asian lựa chọn để phát triển đô thị thông minh.

“Đây chính là xu hướng của thế giới, tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội,... Đà Nẵng không chỉ nên tập trung phát triển du lịch, cảng biển, mà cần thu hút các dự án công nghệ cao, công nghiệp ít ảnh hưởng đến môi trường”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thời gian qua, Đà Nẵng đã nỗ lực đầu tư xây dựng, phát triển TP thực hiện theo Quy hoạch năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ, đây là cố gắng lớn của các thế hệ lãnh đạo, nhân dân và các cơ quan, tổ chức để có TP Đà Nẵng như hôm nay.

Tuy nhiên, qua 7 năm thực hiện, Quy hoạch chung này đến nay có một số nội dung không còn phù hợp, cần điều chỉnh để khai thác các lợi thế để TP phát triển tốt hơn, huy động các nguồn lực để thực hiện Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng. Đây sẽ là công cụ để tổ chức, quản lý và thực hiện phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng.

Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được các Bộ liên quan tham gia trách nhiệm, Bộ Xây dựng đã thẩm định, Văn phòng Chính phủ đã tổng hợp nội dung và thủ tục liên quan đến Đồ án.

“Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch đã được thực hiện cơ bản là tốt, nghiêm túc, có chất lượng, bám sát Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng và Quyết định số 147/QĐTTg ngày 1-2-2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch nêu trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý: "Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Đà Nẵng lần này phải đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, chú trọng đời sống của người dân, có định hướng phát triển TP tương lai hiện đại, bài bản, là Trung tâm lớn của miền Trung, Tây Nguyên"

Theo Thủ tướng, cần làm rõ mối quan hệ giữa TP Đà Nẵng với tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, các khu vực Tây Nguyên, Phong Nha - Kẻ Bàng, đường Nam Lào. Mô hình phát triển TP Đà Nẵng có 3 vùng đặc trưng: vùng ven mặt nước, vùng lõi xanh, vùng sườn đồi; hai vành đai kinh tế; bốn cụm làm việc: phát triển du lịch toàn địa bàn TP; phát triển đô thị nén, đô thị thông minh, đô thị sinh thái.

“Đà Nẵng có địa hình độ dốc lớn, hướng thoát nước ra biển, đây là một trong những nơi có bờ biển đẹp nhất Việt Nam và khu vực, do đó, không được để ô nhiễm biển, cần trồng nhiều cây xanh phù hợp, tiết kiệm đất đai”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng giao UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Bộ Xây dựng tiếp thu đầy đủ các ý kiến các Bộ, ngành liên quan, ý kiến đóng góp của người dân, các tổ chức và các chuyên gia, nhà chuyên môn, khẩn trương rà soát toàn diện, hoàn thiện nội dung Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, Thủ tướng đề nghị cần lưu ý các nội dung: bảo vệ cảnh quan thiên nhiên rừng. biển; khắc phục ngập úng trong đô thị, thoát nước, xử lý nước thải, ùn tắc giao thông; có kịch bản hiệu quả với ứng phó và chống chịu biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xác định các khu vực địa chất nguy hiểm, rủi ro cao; giao thông đô thị và giao thông đối ngoại; làm rõ mối liên kết vùng của TP Đà Nẵng trong vùng miền Trung. Tây nguyên, với cả nước, khu vực và quốc tế; sử dụng hiệu quả và tiết kiệm các tài nguyên như đất đai, nước ngầm,...; quan tâm phát triển công nghệ cao, công nghiệp phù hợp, phát triển điện gió, dầu khí, ưu tiên phát triển lĩnh vực đổi mới, sáng tạo,... định hướng phát triển đô thị trung tâm, đô thị nén để tiết kiệm đất đai, hạ tầng xen kẽ các khoảng không gian mở trong đô thị là không gian công cộng, cây xanh đây là xu hướng của các nước phát triển.

Thực hiện cập nhật các quy hoạch liên quan, giải quyết dứt điểm các tồn tại của quy hoạch trước, quan tâm giải quyết các dự án đang vướng mắc, chưa đầy đủ cơ sở pháp lý để tập trung phát triển Đà Nẵng. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Kết luận số 269 ngày 16/9/2019 của Thanh tra Chính phủ đối với Đà Nẵng.

Việc Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 phải tuân thủ pháp luật về môi trường, xây dựng, quy hoạch, quốc phòng, an ninh, giao thông, đầu tư, bảo vệ rừng... Luật sửa đổi bổ sung 37 Luật có liên quan đến quy hoạch, phù hợp với Nghị quyết số 751 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội, Nghị định số 37, Nghị định số 44 và pháp luật có liên quan. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét phê duyệt trước ngày 15/3/2021….

MỚI - NÓNG