Thủ tướng Phạm Minh Chính: Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam mở ra các cơ hội hợp tác

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, hợp tác công nghiệp quốc phòng và đặc biệt là Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 sẽ mở ra các cơ hội hợp tác, cùng tìm hiểu nghiên cứu xu hướng phát triển của trang bị kỹ thuật, công nghiệp quốc phòng, an ninh trên thế giới.

Sáng 8/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, với sự tham dự của nhiều quan khách Việt Nam và quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam mở ra các cơ hội hợp tác ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang đón và tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự, chủ trì lễ khai mạc triển lãm, sáng 8/12. Ảnh: Mạnh Thắng

Chào mừng các đại biểu quan khách, đại diện các doanh nghiệp quốc phòng, an ninh từ 30 quốc gia tham dự lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Cùng với xu thế hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam với các nước trên thế giới luôn được Đảng, Nhà nước Việt Nam quan tâm, duy trì, thúc đẩy và phát triển.

Với mục đích đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tăng cường đối ngoại quốc phòng, tăng cường lòng tin giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, thúc đẩy hợp tác về công nghiệp quốc phòng (CNQP), Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 là một cơ hội rất tốt để các nhà hoạch định chính sách về quốc phòng, các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng, an ninh gặp gỡ, trao đổi, phát triển hợp tác hướng tới một thế giới hoà bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng.

“Chính phủ Việt Nam đánh giá cao trách nhiệm và nỗ lực của Bộ Quốc phòng Việt Nam, cùng sự đóng góp của toàn thể quý vị trong việc chuẩn bị tổ chức và tham gia Triển lãm Quốc phòng Quốc tế lần thứ nhất tại Việt Nam. Có thể nói, vượt qua rất nhiều khó khăn của đại dịch COVID-19, ngày hôm nay, 170 đơn vị, doanh nghiệp CNQP, an ninh có công nghệ tiên tiến và uy tín của 30 quốc gia từ khắp các châu lục đã có mặt tại đây, thể hiện tình cảm, sự đoàn kết vì một thế giới tốt đẹp hơn”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam mở ra các cơ hội hợp tác ảnh 2

Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam đón quan khách quốc tế tới dự khai mạc triển lãm. Ảnh: Mạnh Thắng

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, tại triển lãm, các doanh nghiệp quốc phòng trong nước và quốc tế sẽ trưng bày và giới thiệu các trang thiết bị quân sự, vũ khí, giải pháp công nghệ cho tất cả các lực lượng Hải quân, Lục quân, Phòng không - Không quân, tác chiến không gian mạng, hậu cần, kỹ thuật. Đây là biểu tượng cho lòng tin, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và phát triển; là tình cảm đầy ý nghĩa của bạn bè quốc tế dành cho đất nước, con người và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng luôn thể hiện sự chân thành, trách nhiệm với bạn bè quốc tế.

“Bên cạnh xu thế lớn là hòa bình, hợp tác và phát triển, chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng của những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống ngày càng gay gắt, cần phải đẩy mạnh hợp tác quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương và đoàn kết, phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia dựa trên công lý, lẽ phải và luật pháp quốc tế. Trong đó, tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, đối ngoại về quốc phòng, tạo dựng lòng tin giữa các nước trên thế giới có vai trò rất quan trọng”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam mở ra các cơ hội hợp tác ảnh 3
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang cùng lãnh đạo các bộ, ngành bấm nút khai mạc triển lãm. Ảnh: Mạnh Thắng

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; hợp tác vì hòa bình và phát triển bình đẳng, cùng có lợi; tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc; tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau; góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.

Chính sách quốc phòng của Việt Nam là hoà bình và tự vệ vì Nhân dân. Quân đội nhân dân Việt Nam hiện đang tích cực tham gia các hình thức hợp tác quốc phòng phù hợp cả song phương và đa phương với các nước trên thế giới. Hợp tác CNQP và đặc biệt là Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022 sẽ mở ra các cơ hội hợp tác, cùng tìm hiểu nghiên cứu xu hướng phát triển của trang bị kỹ thuật, công nghiệp quốc phòng an ninh trên thế giới; đa dạng hóa các kênh mua sắm, tiếp nhận chuyển giao công nghệ của nước ngoài và sản xuất, trang bị khí tài, hậu cần đáp ứng cho lực lượng vũ trang các nước để phục vụ nhu cầu bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Nhân dân trước những thách thức an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam mở ra các cơ hội hợp tác ảnh 4
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam mở ra các cơ hội hợp tác ảnh 5

Các đại biểu lãnh đạo cùng quan khách quốc tế tham quan triển lãm. Ảnh: Mạnh Thắng

“Đây là dịp để tất cả chúng ta thắt chặt hơn mối quan hệ và cũng là cơ hội để Việt Nam được chào đón bạn bè quốc tế, chia sẻ văn hóa, nghệ thuật, giới thiệu về đất nước, con người của Việt Nam - một dân tộc yêu chuộng hoà bình, thân thiện, cần cù và mến khách”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, là lần đầu tiên tổ chức, Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 đã thu hút hơn 170 công ty, doanh nghiệp quốc phòng đến từ 30 quốc gia trên thế giới và các bộ, ngành Việt Nam cùng hơn 250 đoàn khách quốc tế và trong nước tham dự, trưng bày sản phẩm công nghiệp quốc phòng.

MỚI - NÓNG