Thủ tướng Phạm Minh Chính: ‘Phải nhìn thẳng vào sự thật’

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính: ‘Phải nhìn thẳng vào sự thật’
TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng bên cạnh những thành tích to lớn đạt được, TPHCM còn không ít hạn chế, yếu kém, thậm chí sai phạm và lãnh đạo thành phố cần nhìn thẳng vào sự thật để có động lực phấn đấu và làm tốt hơn trong thời gian tới.

Trưa 13/5, phát biểu kết luận buổi làm việc giữa đoàn công tác của Chính phủ với lãnh đạo TPHCM về kinh tế xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá thành phố đã chuẩn bị buổi làm việc rất kỹ, thực tế, chất lượng xuất phát từ nhu cầu của thành phố và trách nhiệm đối với cả nước.

Đánh giá TPHCM có vai trò, vị trí rất quan trọng về chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng đối với phía Nam và cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ghi nhận và biểu dương những kết quả TPHCM đạt được trong thời gian qua.

Cụ thể, thành phố giữ vững vai trò là đầu tàu kinh tế cả nước, đóng góp 22% tổng thu nhập quốc dân (GDP), 27% tổng ngân sách cả nước. Hiệu quả về đầu tư của TPHCM cao hơn mức trung bình cả nước. Các chỉ số năn lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin… được nâng hạng. Ngoài ra, TPHCM xây dựng được nguồn nhân lực tốt hơn; Sáng tạo, khởi nghiệp tốt hơn và vẫn đóng vai trò là thành phố đổi mới sáng tạo của cả nước.

Về phát triển kinh tế xã hội, 4 tháng vừa qua, kinh tế TPHCM phát triển tốt với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 4,58%. Tình hình giải ngân vốn đầu tư công tích cực hơn so với cùng kỳ. Đời sống nhân dân đươc cải thiện. Diện mạo đô thị thay đổi theo hướng tốt lên. Công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, vận động nhân dân… làm tốt. Công tác xử lý cán bộ vi phạm làm nghiêm túc…Đặc biêt, phòng chống dịch COVID-19, TPHCM đã làm rất tốt dù có nguy cơ xâm nhiễm rất cao.

“Đến thời điểm này đạt kết quả như vậy là rất tốt. Có thể khẳng định những thành tựu và thành tích đạt được rất cơ bản, ấn tượng” – Thủ tướng nêu rõ.

Tuy nhiên, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chỉ ra một số hạn chế yếu kém của TPHCM. Theo Thủ tướng, hạn chế lớn của TPHCM là các kết quả đạt được chưa thực sự xứng tầm với vai trò, vị thế, lợi thế cạnh tranh khác biệt của TPHCM và các địa phương khác. Kinh tế xã hội phát triển chưa xứng tầm với một địa phương có nhiều lợi thế như TPHCM.

“Nói như vậy để tạo ra động lực mới phấn đấu tốt hơn chứ không được bi quan” – Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng những hạn chế yếu kém của TPHCM có nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Ông đặt vấn đề: Về chủ quan, sự quan tâm của Trung ương đã hết mức chưa? TPHCM đã cố gắng hết sức chưa?

Khẳng định nguyên nhân khiến kinh tế xã hội TPHCM phát triển chưa xứng tầm đã được mổ xẻ trong Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Thành phố quan tâm, làm tốt công tác xây dựng Đảng, gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và quy định nêu gương.

“Giai đoạn 2016 -2020, tăng ưởng kinh tế của TPHCM và 7 chương trình đột phá chưa đạt mục tiêu đề ra. Cơ cấu sử dụng đất của TPHCM chưa hợp lý. Không gian phát triển bị thu hẹp. Đến nay TPHCM chưa trình Chính phủ quy hoạch sử dụng đất đến 2030, trong khi quy hoạch này rất quan trọng vì gắn với các ngành nghề, khu đô thị, khu kinh tế, khu công nghiệp…” – Thủ tướng lưu ý

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc phát huy vai trò đầu tàu của TPHCM vẫn còn nhiều hạn chế. TPHCM là sáng tạo – đổi mới, lẽ ra tốc độ nhanh hơn, nhưng vừa qua tốc độ cổ phần hóa doanh nghiệp nà nước còn chậm hơn cả nước.

“An ninh trật tự cũng cần cố gắng hơn, đặc biệt là tội phạm băng nhóm xã hội đen, cháy nổ. Vừa rồi xảy ra vụ cháy quá thương tâm. Phải nhìn thẳng vào sự thật để có động lực” – Thủ tướng nêu rõ.

Về nhiệm vụ sắp tới, Thủ tướng yêu cầu TPHCM triển khai mạnh mẽ hơn Nghị quyết 54 của Quốc hội “về thí điểm các cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM”. Thủ tướng nhấn mạnh: Sắp tới phải chuyển hướng mạnh mẽ, từ trạng thái phòng ngự chống đỡ sang tấn công mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực. Tư tưởng chỉ đạo chung là vậy. Cần phát huy khí thế, thành tích, thành tựu đạt được để từ đó tự tin vượt qua mọi khó khăn và phát huy mọi thành quả đạt được, đẩy mạnh các hoạt động, tổ chức thực hiện cho thật tốt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ‘Phải nhìn thẳng vào sự thật’ ảnh 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong báo cáo tình hình kinh tế xã hội và kiến nghị 16 nhóm giải pháp phát triển TPHCM

Đặc biệt, Thủ tướng đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành ở TPHCM có nơi, có lúc còn thụ động, lúng túng, cán bộ có tâm lý sợ kỷ luật, sợ trách nhiệm. “Vừa qua các đồng chí đã kiểm điểm. Sai phạm chúng tôi thấy rồi. Lý do là không thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ; quy định về nêu gương” – Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên khi thục hiện nhiệm vụ phải biết đặt lợi ích của Tổ quốc, Đảng, nhân dân lên trên hết.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, thực tiễn đã chứng minh một vấn đề mới chưa từng có tiền lệ, nếu thực hiện và được đa số trong tập thể tán thành, có số đông người dân ủng hộ thì cứ mạnh dạn làm thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, có sơ kết, tổng kết đánh giá sẽ tránh được những sai sót đáng tiếc.

“Vừa rồi thành phố làm chưa tốt. Nếu cán bộ làm sai mà không có động cơ vụ lợi, tham nhũng, lợi ích nhóm và làm vì cái chung… thì nếu xảy ra trường hợp đáng tiếc chúng tôi sẽ xem xét, bảo vệ” – Thủ tướng khẳng định và lưu ý lãnh đạo TPHCM thực hiện phân cấp, phân quyền rõ ràng và cá thể hóa trách nhiệm cá nhân, không để sai phạm nhỏ, tích tụ thành sai phạm lớn.

MỚI - NÓNG
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
TPO - Viettel vẫn chưa thể hiện lối chơi thuyết phục, nhưng sự tỏa sáng của Hoàng Đức và Giovanne đã giúp họ bỏ túi 3 điểm trong trận gặp SLNA. Tỷ số 2-0 nghiêng về Viettel mang đến tin vui cho cả Hà Nội FC bởi nếu thắng trận đấu muộn ở vòng 13, CLB thủ đô sẽ bỏ cách nhóm sau tới... 9 điểm.