Thủ tướng nói về năng suất lao động và tăng tuổi hưu

TPO - Sáng 17/1 tại Hội nghị Tổng kết công tác lao động – người có công và xã hội năm 2017, do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập tới vấn đề năng suất lao động của Việt Nam thấp, và vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những kết quả to lớn ngành LĐ-TB&XH đã đạt được trong năm qua, như: Tổ chức thành công kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ; giải quyết có hiệu quả hồ sơ người có công còn tồn đọng; ban hành nhiều chính sách an sinh; giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng lao động qua đào tạo, giảm nghèo; đưa 134.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài…

Tuy vậy, theo Thủ tướng, năm 2018, ngành LĐ-TB&XH cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật. Đặc biệt, ngành cần khẩn trương hoàn thiện Đề án cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội, xây dựng Bộ Luật Lao động sửa đổi, Pháp lệnh ưu đãi người có công…

Trong đó, Thủ tướng lưu ý liên quan tới tăng tuổi nghỉ hưu trong sửa đổi Bộ Luật Lao động. “Nhiều ý kiến cho rằng tuổi thọ trung bình của người Việt đã tăng lên 73-74 tuổi, nhưng vẫn để tuổi nghỉ hưu với nữ là 55 tuổi, nam là 60 tuổi liệu còn hợp lý, có gây mất cân đối Quỹ bảo hiểm xã hội? Bộ LĐ-TB&XH cần tính toán tuổi nghỉ hưu hợp lý để vừa đảm bảo ổn định Quỹ bảo hiểm xã hội và đảm bảo đời sống người lao động, khả năng chi trả của doanh nghiệp. Vì chúng ta cũng phải đảm bảo môi trường cạnh tranh để thu hút đầu tư, nên các vấn đề đặt ra cần phải được tính toán”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nói về năng suất lao động và tăng tuổi hưu ảnh 1 Năm 2017, ngành lao động đã đạt nhiều kết quả, nhưng vẫn còn nhiều tồn tại cần khắc phục, giải quyết. Ảnh: Anh Dũng.
Thủ tướng đánh giá, chất lượng đào tạo nghề đã được nâng lên, nhưng còn tồn tại nhiều bất cập Điển hình như năng suất lao động còn thấp, việc làm chưa ổn định, sinh viên ra trường thất nghiệp vẫn cao…  Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ lưu ý, năng suất lao động của Việt Nam được đánh giá thấp hơn cả Lào. Dù đánh giá đó chưa có cơ sở, nhưng chúng ta cũng phải xem lại. Vì thực tế cơ cấu kinh tế nông nghiệp chỉ chiếm 15% GDP, nhưng khu vực nông thôn tập trung tới 70% dân số, chiếm 42% lực lượng lao động mà đóng góp GDP chỉ có vận thì rõ ràng năng suất không thể cao được. “Chửa kể, kỹ năng của lao động, trang thiết bị máy móc… nên năng suất lao động thấp, dẫn tới thu nhập của người lao động không cao”, Thủ tướng nói. Thủ tướng cũng đề cập tới vấn đề việc làm trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khi Việt Nam còn nhiều ngành nghề sử dụng nhiều lao động với nguy cơ thất nghiệp cao. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu công tác dạy nghề cần thích ứng với những thay đổi hiện nay, đào tạo gắn với việc làm, xu hướng thị trường. Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cam kết sẽ nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao, và có các chương trình hành động cụ thể để thực hiện ngay từ đầu năm 2018.  Nhìn lại năm 2017, ông Dung cho biết, năm qua toàn ngành đã đạt nhiều kết quả quan trọng, hoàn thành toàn bộ các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Trong đó, đáng chú ý là tỷ lệ lao động thất nghiệp giảm, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm khoảng 1,35%, số huyện nghèo giảm; tỷ lệ đào tạo nghề và xuất khẩu lao động vượt mục tiêu đề ra; đảm bảo chăm lo các đối tượng chính sách xã hội...
Tết Nguyên đán Mậu Tuất sắp tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý ngành lao động quan tâm, đảm bảo mọi nhà đều được đón tết. Trong đó, đặc biệt quan tâm tới người cô đơn, người nghèo, người có công với cách mạng...
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cả nghìn người tụ tập tại quảng trường 30/10 TP Hạ Long bất chấp các biện pháp 5K.

Người dân Quảng Ninh đổ xô đến các địa điểm công cộng

TP - Sau 3 tháng không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, lần lượt các thành phố Hạ Long, Uông Bí, Móng Cái cùng một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã mở cửa trở lại. Chỉ trong 2 ngày đầu, hàng nghìn người dân đổ xô ra đường, tụ tập tại các địa điểm công cộng, bỏ qua quy định 5 K của Bộ Y tế.
Người dân Thủ đô đi cắt tóc ngày 21/9 khi thành phố nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ trên địa bàn. Ảnh: Duy Phạm

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư: Lo ảnh hưởng hoạt động kinh doanh

TP - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9, là thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc còn chốt sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.
Rối như... Thẻ xanh

Rối như... Thẻ xanh

TP - Câu chuyện cấp “thẻ xanh”, “thẻ vàng” đang được lên kế hoạch áp dụng tại nhiều tỉnh thành phía Nam để đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới, thoạt nghe tưởng đơn giản nhưng lại lộ nhiều bất cập.
 Người Rục được Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành quan tâm đặc biệt

Chuyện chưa kể về tộc người 'bí ẩn nhất thế giới': Câu chuyện trong hang đá

TP - Đến nay, người Rục đã bước qua thế hệ thứ 3 sau khi rời hang đá để sống định cư, hòa nhập cộng đồng. Những người Rục từng sống trong hang đá nay chỉ còn lại một vài người “không nhớ tuổi mình”. Với những người Rục này, ký ức về những ngày tháng sống trong hang đá thuở “hồng hoang” vẫn còn ám ảnh.
Miền Bắc đón mưa dông từ đêm nay

Miền Bắc đón mưa dông từ đêm nay

TPO - Từ đêm nay (22/9), các tỉnh ven biển và đồng bằng Bắc Bộ bắt đầu đón một đợt mưa dông diện rộng, từ 24/9, mưa mở rộng ra toàn miền Bắc. Trong khi đó Nam Bộ, Tây Nguyên và Miền Trung tiếp tục có mưa lớn.
Một người tự nhận mình là nhân viên y tế giao thuốc Favipiravir và Molnupiravir cho phóng viên ảnh: PV

Rao bán tràn lan thuốc đặc trị COVID-19 đang thử nghiệm

TP - Nhiều loại thuốc kháng virus đang được thử nghiệm lâm sàng và chưa được cấp phép tại Việt Nam nhưng đã rao bán tràn lan trên mạng xã hội và nhiều nơi. Phóng viên Tiền Phong thâm nhập các “chợ” thuốc, phát hiện nhiều loại được bán với giá… trên trời!