Thủ tướng Nhật tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đeo khẩu trang trong một phiên họp chính phủ đầu tháng 4.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đeo khẩu trang trong một phiên họp chính phủ đầu tháng 4.
TPO - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch COVID-19 toàn quốc khi số ca nhiễm bệnh chỉ riêng ở Tokyo đã lên tới con số 1.000.

Theo nhật báo Yomuri, ông Abe công bố kế hoạch tình trạng khẩn cấp hôm 5/4 trong khi hãng thông tấn Kyodo cho biết, các biện pháp mới có hiệu lực bắt đầu từ ngày 6/4.

Áp lực ngày càng lớn đối với Chính phủ Nhật Bản khi số ca mắc COVID - 19 tại nước này ngày càng tăng, đặc biệt là ở Thủ đô Tokyo.

Tuần trước, Thống đốc Tokyo đã gióng hồi chuông cảnh báo về số ca nhiễm bệnh tăng cao, đồng thời bà cũng cho rằng, nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để các cơ quan chức năng có thể áp dụng các biện pháp cách ly xã hội mạnh mẽ hơn nữa.

 Theo luật sửa đổi hồi tháng 3 về dịch COVID-19, Thủ tướng Nhật Bản có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nếu bệnh dịch đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng và tác động lớn đối với nền kinh tế Nhật.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép thống đốc các vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19 có quyền hạn yêu cầu mọi người ở trong nhà, các doanh nghiệp đóng cửa.

Theo đài truyền hình NHK, đã có hơn 3.500 người xét  nghiệm dương tính với virus SARS CoV -2, trong đó có 85 người đã tử vong.

 Kenji Shibuya, Giám đốc Viện Sức khỏe Cộng đồng tại Đại học King, London, cho biết quyết định của ông Abe về tình trạng khẩn cấp đã quá muộn do sự gia tăng bùng nổ ca nhiễm COVID-19 ở Tokyo. Lẽ ra, nó phải được tuyên bố từ ngày 1/ 4. 

 Tất nhiên, để đưa ra quyết định này, ông Abe phải cần đến sự tư vấn của một nhóm chuyên gia cao cấp. Một chuyên gia y tế trong tổ tư vấn của chính phủ cho biết, một quyết định như vậy là rất phức tạp vì sẽ liên quan đến các yếu tố chính trị, kinh tế cũng như nhiều yếu tố khác.

 Việc hạn chế di chuyển của người dân và thu hẹp hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế Nhật Bản vốn đang vật lộn để tránh suy thoái.

Hiện Chính phủ Nhật Bản đã sẵn sàng một gói kích thích hàng trăm tỷ USD, dự kiến sẽ được công bố ngay trong tuần này.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG