Thủ tướng Nhật tranh thủ mọi dịp để kết thân với ông Trump

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một lễ đón vào tháng 11/2017. (Ảnh: AP)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một lễ đón vào tháng 11/2017. (Ảnh: AP)
TPO - Thủ tướng Nhật Bản được cho là đang tận dụng mọi cơ hội, kể cả lễ đăng quang của Nhà Vua mới, để thân thiết hơn với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Abe sắp có chuyến thăm Washington để gặp ông Trump và dự lễ sinh nhật của đệ nhất phu nhân Mỹ, sau đó mời ông Trump trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tiếp kiến Nhà vua mới, Washington và Tokyo thông báo cuối tuần trước.

Hai bên cho biết ông Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước đến Nhật Bản vào cuối tháng 5, vài tuần trước khi Thái tử Naruhito lên ngôi để trở thành Nhà vua của triều đại Lệnh Hòa. Nhà vua 85 tuổi Akihito sẽ thoái vị vào ngày 30/4.

Tổng thư ký Nội các Yoshihide Suga nói rằng việc đón ông Trump như một vị khách nhà nước đầu tiên trong triều đại mới sẽ “trở thành biểu tượng không thể lung lay cho sự gắn kết của liên minh Nhật – Mỹ”.

Giới chức Nhật cũng sắp xếp lịch trình để ông Trump đến xem hiệp cuối cùng của giải đấu vật vào ngày 26/5 để ông có dịp trao cúp cho người thắng cuộc. Ông Trump còn đến thăm một căn cứ hải quân ở Yokosuka, phía tây Tokyo, để xem một chiếc tàu khu trục được nâng cấp trở thành chiếc tàu sân bay đầu tiên của Nhật Bản thời hậu Thế chiến 2.

Các chuyên gia cho rằng ông Abe đang dùng mọi cơ hội để quyến rũ ông Trump, nhắm tránh để Nhật Bản rơi vào tầm ngắm của nhà lãnh đạo Mỹ.

“Tôi không chắc những chính quyền này, hoặc bất kỳ chính quyền Nhật Bản nào, có lựa chọn nào khác ngoài việc cố gắng xây dựng quan hệ tốt nhất có thể với Washington thông qua tương tác gặp mặt trực tiếp”, AP dẫn lời ông Stephen Nagy, giáo sư ngành chính trị và quốc tế tại ĐH Kito quốc tế tại Tokyo. “Tôi nghĩ việc ông Trump trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tiếp kiến Nhà vua Nhật là ví dụ rất rõ ràng”.

Trong lúc này, quan hệ giữa Nhật và 2 nước láng giềng Hàn Quốc và Trung Quốc vẫn lạnh nhạt do vấn đề lịch sử và tranh chấp lãnh thổ.

Tháng 2 năm nay, ông Trump nói rằng ông Abe đã đề cử ông cho giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Ông Abe không bác bỏ thông tin này, khiến ông vấp phải chỉ trích từ các nhà lập pháp đối lập rằng việc cố lấy lòng ông Trump như vậy thật đáng xấu hổ.

Ông Abe gần như đã tạo được quan hệ tốt với ông Trump nhờ cách tránh chỉ trích nhà lãnh đạo Mỹ.

“Bạn không bao giờ nghe thấy chỉ trích nào từ Nhật Bản...đó là đặc điểm nổi bật của chính quyền Abe. Tôi nghĩ ông ấy đã làm tốt vì không chỉ trích ông Trump để gây ra vấn đề nào”, ông Nagy đánh giá.

Ông Abe cũng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm ông Trump sau khi ông đắc cử vào tháng 11/2016, khi ông Trump thậm chí chưa chính thức thậm chức.

Ông Hiro Aida, giáo sư nghiên cứu toàn cầu tại ĐH Aoyama Gakuin và là một chuyên gia về quan hệ Nhật – Mỹ, cũng nói rằng ông Abe đang tranh thủ dịp đăng quang của Nhà vua để thắt chặt quan hệ với ông Trump, sau khi nhà lãnh đạo Mỹ có vẻ đang cứng rắn trở lại trong vấn đề thương mại với Nhật, đòi hỏi Toko phải làm nhiều hơn nữa để giảm tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nước.

“Mời ông Trump đến vào tháng 5 để gặp Nhà vua mới sẽ là cơ hội hoàn hảo để ông Abe thể hiện ông quan tâm đến ông Trump như thế nào, cũng như thể hiện mối quan hệ của họ với thế giới”, ông Aida nói.

Ông Abe cũng có thể muốn thể hiện quyền lực chính trị của mình trong dịp này, rằng ông có thể quyết định việc Nhà vua sẽ gặp ai. Tuy nhiên, GS Aida cho rằng việc chọn ông Trump giữa lúc nhà lãnh đạo Mỹ chưa thoát khỏi lùm xùm quan hệ với Nga có thể làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Nhà vua mới.

Ông Abe sẽ đến Washington từ ngày 26-27/4, ngay trước thềm lễ đăng quang của Nhà vua mới. Ông Abe và ông Trump dự kiến sẽ lại gặp nhau vào tháng 6 khi Nhật Bản trở thành chủ nhà hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 tại Osaka, nơi kinh tế và thương mại sẽ trở thành vấn đề chính.

Nhà Trắng cho biết ông Abe và ông Trump sẽ thảo luận về vấn đề dỡ bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, thương mại và các vấn đề khác nhân chuyến thăm trong tháng này. Sau hội đàm tại Nhà Trắng, ông Abe và Phu nhân Akie sẽ dùng bữa tối thân mật với ông Trump và bà Melania để kỷ niệm sinh nhật của đệ nhất phu nhân Mỹ. Hôm sau, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau trên sân golf ở ngoại ô Washington.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG
Tại sân bay quốc tế Reagan, Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Mỹ quy định về vắc xin đối với người nhập cảnh
TPO - Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký luật áp quy định mới về vắc xin đối với hầu hết du khách nước ngoài nhập cảnh qua đường hàng không và dỡ hạn chế đi lại đối với người đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và hầu hết châu Âu từ ngày 8/11, Nhà Trắng cho biết.

Có thể bạn quan tâm