Thủ tướng Nhật sẵn sàng gặp Chủ tịch Kim vô điều kiện

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
TPO - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa đề xuất gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un “vô điều kiện”, nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai nước thù địch, báo chí Nhật Bản đưa tin.

Ông Abe hạ giọng với Bình Nhưỡng trong thời gian gần đây, kêu gọi gặp thượng đỉnh với ông Kim để giải quyết chuyện tồn đọng giữa hai nước là vấn đề các công dân Nhật Bản bị đặc vụ Triều Tiên bắt cóc.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Sankei Shimbun hôm 1/5, ông Abe nói: “Tôi muốn bặp Chủ tịch Kim Jong Un vô điều kiện và nói chuyện thẳng thắn với ông ấy với quan điểm cởi mở”. “Điều rất quan trọng với đất nước ta là phải chủ động giải quyết vấn đề này”, Thủ tướng Nhật nói.

Ông Abe cho rằng sẽ không thể đập ta sự ngờ vực lẫn nhau giữa Nhật Bản và Triều Tiên nếu ông không gặp trực tiếp ông Kim. “Tôi hy vọng ông ấy là một nhà lãnh đạo có thể ra quyết định một cách chiến lược và linh hoạt về điều tốt nhất cho đất nước của ông ấy”, ông Abe nói.

Tokyo là một trong những nước có quan điểm cứng rắn nhất với Triều Tiên, hứng chịu nhiều lời đe dọa quyết liệt nhất từ Bình Nhưỡng và phải chịu cảnh tên lửa Triều Tiên nhiều lần bay qua đầu mình.

Cho đến cuối năm 2017, Triều Tiên nhiều lần phóng thử tên lửa về phía hoặc qua bầu trời Nhật Bản. Nhưng đến nay Tokyo bị rơi vào thế khó giữ quan điểm cứng rắn của mình khi nhà lãnh đạo Triều Tiên đang tích cực thực hiện các hoạt động ngoại giao.

Ông Kim gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần trước, sau nhiều cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Ông Abe cũng nói với tờ báo Nhật rằng ông đã đề nghị ông Trump giúp giải quyết vấn đề bắt cóc khi họ hội đàm với nhau tại Nhà Trắng vào thứ 6 tuần trước.

Ông Trump sẽ có một cuộc gặp khác với ông Abe vào cuối tháng 5 khi ông trở thành nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tiếp kiến Nhà vua Nhật Naruhito, người vừa lên ngôi hôm 1/5.

Tokyo tin rằng các đặc vụ Triều Tiên đã bắt cóc nhiều người Nhật để đào tạo làm điệp viên trong những năm 1970 và 1980.

Sau nhiều năm phủ nhận, năm 2002 Triều Tiên thừa nhận đã bắt cóc 13 người Tiều Tiên và thả 5 người còn sống, và 8 người còn lại đã chết.  Tuy nhiên, các nhà hoạt động cho rằng sự biến mất của 470 người Nhật Bản có thể liên quan đến Triều Tiên.

Triều Tiên vẫn chưa tỏ dấu hiệu nào cho thấy nhà lãnh đạo của họ sẵn sàng gặp ông Abe.

Theo theo Japan Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm