Thủ tướng Nhật giải tán Quốc hội

Thủ tướng Nhật giải tán Quốc hội
TP - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm qua ra lệnh giải tán Quốc hội nước này để mở đường cho bầu cử sớm, nhằm cải cách kinh tế và hoãn kế hoạch tăng thuế không được nhiều người ủng hộ. 

Khảo sát của hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo hôm qua cho thấy, khoảng 63% người dân không hiểu tại sao ông Abe lại kêu gọi bầu cử trước 2 năm so với kế hoạch. Một cuộc thăm dò khác do báo Nhật Bản Asahi Shimbun cho thấy, chỉ có 39% ủng hộ ông Abe. 


Dù có tỷ lệ ủng hộ giảm, ông Abe và Đảng Dân chủ Tự do (LDP) được cho là sẽ vẫn chiến thắng trong đợt bầu cử tới vì phe đối lập đang ở thế yếu. Khẩu hiệu tranh cử Hạ viện của LDP là “Phục hồi kinh tế, con đường duy nhất” với bốn trụ cột chính: hồi phục kinh tế và tái thiết tài chính; phát triển địa phương, thúc đẩy bình đẳng giới và đối phó tình trạng giảm tỷ lệ sinh; an ninh, an tâm và tái sinh nền giáo dục; ngoại giao và an ninh.

Ông Abe tuyên bố sẽ từ chức nếu liên minh của ông đang chiếm số đông tại Hạ viện không giành được đa số phiếu trong đợt bầu cử giữa tháng sau. Kinh tế Nhật Bản trượt dốc trong 2 quý liên tiếp, bước vào giai đoạn khủng hoảng về kỹ thuật trong quý này.

Theo BBC, Kyodo
MỚI - NÓNG