Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nghệ An cần khai thác tối đa lợi thế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự hội nghị.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự hội nghị.
TP - Ngày 10/3, tại thành phố Vinh (Nghệ An), UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 - Xuân Mậu Tuất 2018. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Sau 10 năm tổ chức Hội nghị, số lượng nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm, tìm hiểu, khảo sát và thực hiện các hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An ngày càng tăng. Nhiều dự án lớn, sử dụng công nghệ cao đã đi vào hoạt động hiệu quả, giải quyết nhiều công ăn việc làm và nộp ngân sách lớn cho tỉnh, như: Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH True Milk, các nhà máy bia, nhà máy gỗ, xi măng... Đến nay, Nghệ An đã thu hút được 980 dự án đầu tư, với tổng số vốn đăng ký hơn 276 nghìn tỷ đồng. Tại Hội nghị còn diễn ra Lễ trao ký kết Biên bản hợp tác toàn diện về phát triển kinh tế - xã hội giữa hai tỉnh Nghệ An – Lâm Đồng giai đoạn 2018 – 2020 và các năm tiếp theo.

Chúc mừng Nghệ An có nhiều “đại bàng (doanh nghiệp lớn) về làm tổ”, Thủ tướng đánh giá cao việc tỉnh tổ chức hội nghị ngày càng quy mô và cho biết ông rất quan tâm, lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp vì sao đầu tư lớn vào đây.

Về tầm nhìn trong thời gian tới, Thủ tướng gợi mở Nghệ An phấn đấu tăng gấp đôi quy mô nền kinh tế trong vòng 5 năm tới, trở thành tỉnh khá giả về thu nhập vào năm 2025 và đặc biệt cùng với Hà Tĩnh, Thanh Hóa, tạo nên một cực tăng trưởng có sức lan tỏa về công nghiệp hiện đại, nông nghiệp thông minh, đóng vai trò dẫn dắt xu hướng phát triển có tính bao trùm, bền vững của toàn vùng Bắc Trung Bộ và cả nước. Nghệ An cần khai thác tối đa lợi thế tiếp giáp với vùng kinh tế trọng điểm phía bắc và vùng động lực kinh tế Bắc Trung Bộ. Tận dụng điều kiện thuận lợi trong việc thu hút các yếu tố sản xuất, nguồn nhân lực, công nghệ, vốn.

Tỉnh cần phát huy tính năng động, chủ động hơn nữa trong liên kết, hợp tác với các địa phương khác trong vùng như Thanh Hóa, Hà Tĩnh và đặc biệt liên kết thường xuyên, có hiệu quả hơn với những trung tâm kinh tế, đặc biệt là Hà Nội, TPHCM, Bình Dương, Lâm Đồng và nhiều tỉnh khác trong khu vực nếu tỉnh coi công nghiệp, du lịch là những thế mạnh.

Cho rằng doanh nghiệp của Nghệ An có phát triển, nhưng còn nhỏ bé, với số lượng 11.000 doanh nghiệp, tỷ lệ doanh nghiệp trên dân số còn thấp, Thủ tướng nêu rõ, bài toán thu hút đầu tư phát triển doanh nghiệp cần tiếp tục thúc đẩy tốt hơn. Muốn làm được những điều trên, cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nói chung, giáo dục phổ thông nói riêng. Có chính sách cụ thể để thu hút vốn đầu tư vào các trường đại học, trường dạy nghề chất lượng cao trong một số lĩnh vực như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ cơ khí chế tạo. Cần có chính sách khuyến khích sự tham gia mạnh mẽ của đội ngũ trí thức trong và ngoài nước vào công cuộc phát triển kinh tế của Nghệ An.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành sớm nghiên cứu đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về những cơ chế, chính sách phù hợp để kết nối các vùng kinh tế khu vực miền Trung, Bắc Trung Bộ và Nghệ An nói riêng để huy động cao nhất các nguồn lực; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; tranh thủ có hiệu quả sự hợp tác, hỗ trợ của cộng đồng các nhà tài trợ, nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo tiền đề cho Nghệ An, Hà Tĩnh tăng tốc phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

“Để tăng cường thu hút đầu tư vào tỉnh Nghệ An, tỉnh phải có tư duy mới, cách làm mới, hành động và hành động mạnh mẽ quyết liệt hơn để chớp lấy thời cơ và vận hội mới. Từng đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Nghệ An phải tâm huyết với công việc, tinh thần phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp. Việc gì vướng mắc phải tìm cách tháo gỡ cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo cho kết quả công việc. Tôi tin tưởng rằng với tư duy và cách làm mới Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đoàn kết, nhất trí, chung sức sẽ phát huy những tiềm năng, thế mạnh của mình, để sớm thực hiện hóa mục tiêu xây dựng Nghệ An trở thành “Điểm đến của Việt Nam trong tương lai”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Hội nghị năm nay của tỉnh Nghệ An tiếp tục thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn, trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 9  dự án và ký kết 16 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư vào tỉnh Nghệ An với tổng số vốn đăng ký là 13.152 tỷ đồng. Về phía Ngân hàng là đơn vị tài trợ, đầu mối thu xếp vốn cho các dự án đầu tư, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển (BIDV) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao 3 thỏa thuận cung cấp tín dụng với lượng vốn thu xếp tài trợ cho vay dự kiến là 800 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG