Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cán bộ làm gì, dân đều biết cả

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cải cách hành chính (ảnh NH)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cải cách hành chính (ảnh NH)
TPO - Sáng 17/8, chỉ đạo Hội nghị cải cách hành chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn chỉ rõ thực trạng bộ máy cồng kềnh, kém hiệu quả, cán bộ không làm gương, còn nhũng nhiễu, quan liêu, không sát dân...

Bộ máy đông nhưng không mạnh

Thủ tướng đề nghị, các đại biểu tham dự Hội nghị đánh giá tình hình và giải pháp phải sát thực tiễn, chứ không phải là tổng kết hình thức. Vì vậy tinh thần là nói thẳng, nói thật, nói vào những việc gai góc, vướng mắc nhất hiện nay trong bộ máy, trong đội ngũ cán bộ công chức, trong thể chế pháp luật, trong dịch vụ hành chính công, tiền lương…

“Chúng ta đang bàn về một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động quyết liệt để phục vụ nhân dân, phục vụ phát triển. Vậy thì tinh thần đó được chỉ đạo thế nào. Điều mà chúng ta đang nói về liêm chính, hành động, kiến tạo là ở Chính phủ trung ương, chứ các cấp, các ngành, đến các địa phương, từ tỉnh đến huyện đến xã, những nơi trực tiếp với dân có chuyển biến không?”, Thủ tướng đặt vấn đề.

Thủ tướng yêu cầu, Hội nghị này phải tìm được khâu yếu nhất là gì? “Theo tôi là cán bộ. Anh cải cách trời, thủ tục nhiều, nhưng cán bộ vẫn là quyết định. Cán bộ, cán bộ và cán bộ. Đây là khâu chúng ta cần quan tâm. Bộ máy đông mà không mạnh thì chúng ta cải cách thế nào”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, hiện cả nước có khoảng 2,6 triệu người hưởng lương nhà nước. Nhưng mà đội ngũ viên chức thì rất lớn. Vậy thì khâu xã hội hóa phải tiến hành thế nào, có mạnh mẽ không? Phải nâng cao chất lượng phục vụ, tự trang trải kinh phí, nhà nước chỉ nắm những khâu quan trọng. Từ đó để giảm số lượng biên chế nhà nước xuống, để có thể cải cách tiền lương.

Ví dụ ở lĩnh vực y tế xã hội hóa đã thành công chưa? Chính người bệnh nuôi bác sỹ, nuôi cán bộ y tế đấy. Vậy thái độ chúng ta thế nào để người bệnh hài lòng. Các bộ từ cấp cơ sở trở lên hưởng lương là từ tiền thuế của dân chứ không ai khác đâu.

Kỷ cương hành chính còn lỏng lẻo

Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng cũng thẳng thắn nói rằng, hiện nay cái gì dân cũng biết hết. “Cán bộ làm gì dân cũng biết, chứ không phải là không biết đâu. Chúng ta phải hiểu như thế để đề cao trách nhiệm của mình”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cảnh báo là bây giờ đã hội nhập với quốc tế nhưng nếu lạc hậu quá thì người ta khó chấp nhận. Phải cải cách từ tỉnh, huyện, xã đến địa bàn dân cư, để người ta thấy bộ máy hành chính của chúng ta phục vụ nhân dân, phục vụ phát triển của đất nước, lấy lại niềm tin của nhân dân.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng khẳng định, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức còn yếu về năng lực phát hiện vấn đề, tham mưu và đề xuất các biện pháp giải quyết; còn có những hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực. Công tác kiểm tra, thanh tra công vụ và xử lý cán bộ, công chức có vi phạm pháp luật chưa thường xuyên, hiệu quả thấp…

Đặc biệt theo ông Tân, còn tình trạng mệnh lệnh hành chính chưa được chấp hành một cách nghiêm túc, kỷ luật, kỷ cương hành chính vẫn còn lỏng lẻo.

MỚI - NÓNG