Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm New Zealand

TP - Hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức New Zealand từ ngày 11-14/3, theo lời mời của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Chuyến thăm chính thức New Zealand đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - New Zealand ngày càng phát triển tốt đẹp.

Đây sẽ là nguồn động lực để làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, được xác lập năm 2009, ngày càng đi vào thực chất, tạo đà để mở rộng các lĩnh vực hợp tác trong tương lai, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên mà hai bên có nhu cầu và thế mạnh, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết. Đây cũng là dịp để hai bên thúc đẩy, tăng cường hơn nữa sự tin cậy về chính trị, tạo nền tảng vững chắc để đưa quan hệ hợp tác hai bên cùng có lợi đi vào chiều sâu theo các định hướng được đề ra trong Chương trình Hành động Việt Nam - New Zealand giai đoạn 2017-2020.

Sau chuyến thăm New Zealand, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Úc và dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Úc tại Sydney từ ngày 14-18/3, theo lời mời của Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. Chuyến thăm này sẽ giúp nâng quan hệ Việt - Úc lên tầm cao mới vào đúng dịp kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.
Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Úc với chủ đề “Tăng cường An ninh và Thịnh vượng ở khu vực” là hội nghị cấp cao đầu tiên được hai bên tổ chức tại Úc theo đề xuất của Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nhằm tái khẳng định cam kết của Úc sẽ đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN trong giai đoạn mới. Dự kiến, các nhà lãnh đạo ASEAN và Úc sẽ thông qua Tuyên bố Sydney, tuyên bố chung của Hội nghị và Bản ghi nhớ giữa ASEAN và Chính phủ Úc về hợp tác chống khủng bố quốc tế. Hội nghị dự kiến công bố khoảng 13 sáng kiến, dự án theo các lĩnh vực.          

MỚI - NÓNG