Thủ tướng Nguyến Tấn Dũng sắp thăm Hoa Kỳ

Thủ tướng Nguyến Tấn Dũng sắp thăm Hoa Kỳ
Ngày 18/6, Bộ Ngoại giao ra thông cáo cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa kỳ từ ngày 23 đến 26/6 theo lời mời của Tổng thống George W. Bush.
Thủ tướng Nguyến Tấn Dũng sắp thăm Hoa Kỳ ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã bước sang giai đoạn ổn định và sâu rộng hơn, chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt, cùng có lợi giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục-đào tạo, khoa học công nghệ và môi trường.

Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao từ tháng 7/1995, và hai năm sau, hai bên lần lượt mở tổng lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh và Xan Phranxixcô.

Thông qua việc trao đổi nhiều đoàn cấp cao như các chuyến thăm Hoa Kỳ của Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng (2001), Phó Thủ tướng Vũ Khoan (2003), Thủ tướng Phan Văn Khải (2005), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (2007) và chuyến thăm Việt Nam của Cựu Tổng thống G. Bush (1995), Tổng thống Bill Clinton (2000), Ngoại trưởng C.Rice và Tổng thống G.Bush (2006)... quan hệ hai nước ngày càng được tăng cường và phát triển.

Về quan hệ kinh tế, thương mại, hai bên đã ký kết một số hiệp định, thỏa thuận về thương mại và đầu tư, thiết lập quan hệ quyền tác giả, dệt may, khoa học-công nghệ, vận tải biển, hàng không...

Kể từ khi Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam-Hoa Kỳ có hiệu lực vào tháng 12/2001, quan hệ buôn bán giữa hai nước tăng nhanh từ 1,5 tỷ USD năm 2001 lên gấp 5 lần vào năm 2005 và đạt 12 tỷ USD vào năm ngoái, với cán cân xuất khẩu luôn nghiêng về phía Việt Nam. Kết quả này cũng đã đưa Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Hiện Hoa Kỳ đã đầu tư hơn 5,5 tỷ USD vào Việt Nam, đứng thứ 5 trong tổng số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Ngoài kinh tế, hai nước cũng đã ký kết nhiều thỏa thuận, ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, y tế và lao động, trong đó đáng chú ý là thỏa thuận hợp tác thực hiện đề án Quỹ giáo dục Hoa Kỳ, cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam sang Hoa Kỳ học về chuyên ngành khoa học và công nghệ. Từ năm 2004, Hoa Kỳ đã đưa Việt Nam vào danh sách 15 nước được ưu tiên nhận viện trợ về phòng chống HIV/AIDS của quốc gia này.

Việt Nam đã và đang tích cực hợp tác tốt với Hoa Kỳ trong việc giải quyết vấn đề người Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt nam và cho đến nay phía Việt Nam đã trao cho Hoa Kỳ hơn 850 bộ hài cốt.

Phía Mỹ cũng đang từng bước hợp tác với Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề hậu quả chiến tranh ở Việt Nam như thực hiện các chương trình rà phá bom mìn, trợ giúp nạn nhân, cung cấp thông tin liên quan đến việc tiềm kiếm người Việt Nam bị mất tích trong chiến tranh.

Hai bên còn tích cực hợp tác trong lĩnh vực chống khủng bố, an ninh-quân sự. Cuối năm 2006, cùng với việc tuyên bố dành quy chế PNTR cho Việt Nam, Tổng thống G.Bush đã quyết định dỡ bỏ cấm vận bán một số mặt quân dụng phi sát thương cho Việt Nam.

Vừa qua, hai bên đã hợp tác tiến hành khảo sát khu vực sân bay Tân Sơn Nhất nhằm ngăn chặn sử dụng tên lửa vác vai vào mục đích khủng bố.

Gần đây, Hoa Kỳ đã có dấu hiệu chuyển biến trong cách nhìn nhận đối với vấn đề chất độc da cam/điôxin ở Việt Nam, thể hiện qua việc cuối tháng 5 vừa qua, Hoa Kỳ đã thông qua khoản kinh phí 3 triệu USD hỗ trợ bảo vệ môi trường và chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Tuy nhiên, hai bên vẫn còn tồn tại những khác biệt về nhận thức trong vấn đề dân chủ, nhân quyền và tôn giáo.

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng kết luận cuộc họp

Bí thư Đinh Tiến Dũng: Hà Nội không giãn cách, phong toả một cách cực đoan

TPO - “Thành phố không giãn cách, phong toả một cách cực đoan để ảnh hưởng đến phát triển kinh tế- xã hội. Có lúc có tin đồn phong toả thành phố. Làm gì có việc đó. Chúng ta bình tĩnh xử lý và những giải pháp thành phố đang làm là đúng và hiệu quả. Không bỏ lọt các F1, F2, F3”, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng nêu.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch Hà Nội: Xem xét dừng hoạt động các quán bia hơi

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt các quy định phòng chống dịch COVID-19, như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập đông người. Ông Chu Ngọc Anh kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi…