Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Berlin thăm chính thức CHLB Đức

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Berlin thăm chính thức CHLB Đức
TP - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Vương quốc Anh, chuyên cơ chở Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đáp xuống sân bay quân sự Teger (Berlin).

Đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân tại sân bay có Vụ trưởng Lễ tân Bộ Ngoại giao Đức, Đại sứ Đức tại Việt Nam và Đại sứ Việt Nam tại Đức cùng Đại sứ các nước ASEAN tại Berlin.

Trước khi diễn ra lễ đón chính thức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khai mạc Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Đức tại trụ sở Bộ Kinh tế và Công nghệ. Hơn 50 nhà doanh nghiệp Việt Nam, các nhà kinh tế hàng đầu của Đức đã tham gia diễn đàn.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cảm ơn Chính phủ Đức đã tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam. Đức sẽ hỗ trợ để xây dựng trường ĐH quốc tế Việt Đức tại TPHCM và nhiều chương trình dạy nghề quan trọng khác.

Thủ tướng cho biết, Đức là bạn hàng số một của Việt Nam trong cộng đồng châu Âu, hiện Đức có 98 dự án đầu tư vào Việt Nam với số tiền trên 600 triệu USD, tuy còn khiêm tốn nhưng tương lai chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư lớn giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, sau 20 năm đổi mới, Việt Nam đã chuyển đổi nền kinh tế bao cấp sang kinh tế thị trường và hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới…

Trả lời nhiều câu hỏi của các đại biểu dự diễn đàn, trong đó có câu hỏi về môi trường, Thủ tướng nói: Việt Nam phát triển kinh tế bền vững, phát triển kinh tế đi đôi với phát triển xã hội và bảo vệ môi trường. Việt Nam ưu tiên số một cho các nhà đầu tư vào các lĩnh vực như xử lý nước thải, xử lý rác…

Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ Đức cho biết, Đức sẽ hỗ trợ tài chính để xây dựng đường tàu điện ngầm tại TPHCM (tài trợ 85 triệu euro và cho vay 155 triệu euro. Số tiền này chỉ mới đạt 25-30% cho một dự án xây dựng tàu điện ngầm tại TPHCM).

Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã diễn ra tại Phủ Thủ tướng. Thủ tướng Angela Merkel hướng dẫn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng duyệt đội danh dự trong tiếng nhạc trầm hùng cử quốc ca hai nước.

Sau lễ đón đã diễn ra cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng và lễ ký các văn kiện hợp tác. Hai Thủ tướng đã có cuộc gặp gỡ với báo giới.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, hội đàm giữa hai Thủ tướng đã diễn ra rất tốt đẹp. Thủ tướng Đức đã chính thức công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và Đức sẽ không để nước mình đứng thứ 19 về đầu tư vào Việt Nam…

Hôm nay (7/3), đoàn sẽ tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Đức. 

 Xuân Nam
Từ Berlin

MỚI - NÓNG
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
TPO - Ngày 1/7, công an tỉnh Lạng Sơn triệu tập ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Toàn Phát (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) để làm rõ thông tin đã đăng tải trên một số phương tiện truyền thông về việc ông này kê khai danh sách và số tiền “lót tay” trong quá trình thực hiện dự án ở tỉnh Lạng Sơn.