Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu chuyến thăm 3 nước châu Âu

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu chuyến thăm 3 nước châu Âu
TP - Sáng nay 3/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân  cùng đoàn tháp tùng đã khởi hành từ sân bay Nội Bài (Hà Nội), bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, CHLB Đức và Ai-len.

Chuyến thăm chính thức ba nước Anh, CHLB Đức và Ai-len của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục đạt được những thành tựu quan trọng trong công cuộc đổi mới: Đó là sự ổn định về chính trị, xã hội; kinh tế đạt mức tăng trưởng cao và liên tục trong nhiều năm, quan hệ đối ngoại không ngừng được mở rộng, hội nhập sâu rộng vào kinh tế quốc tế và khu vực.

Cùng với việc trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO), và là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2008 - 2009, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định và nâng cao.

Cả ba nước Anh, CHLB Đức và Ai-len đều là những nước có nền kinh tế phát triển. CHLB Đức có nền kinh tế đứng thứ 3 trên thế giới;

Anh đứng thứ 6 trên thế giới; Ai- len từ một nước lạc hậu của châu Âu đã trở thành một nước công nghiệp phát triển và là hình mẫu cho các nước đang phát triển nghiên cứu,  học hỏi. Cả ba nước đều chủ trương tăng cường quan hệ với Đông Nam Á và đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam và coi trọng việc phát triển quan hệ với nứơc ta.

Chuyến viếng thăm ba nước lần này của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhằm tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với khu vực EU, tăng cường quan hệ chính trị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Chuyến thăm cũng nhằm tạo những bước chuyển mạnh mẽ hơn trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư của Việt Nam với các nước này, đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu và có hiệu quả, khuyến khích tăng cường đầu tư; trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy và cụ thể hóa các nội dung hợp tác kinh tế; bàn các phương hướng mới nhằm nâng cao hiệu quả của sự hợp tác nhiều mặt, nhất là hợp tác kinh tế - thương mại, khoa học- kỹ thuật cũng như hợp tác giáo dục- đào tạo và du lịch; trao đổi kinh nghiệm để phát triển kinh tế, thu hút thêm đầu tư nước ngoài; trao đổi các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam làm ăn sinh sống ở nước sở tại.

Đây cũng là dịp để lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và các nước bạn thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Theo kế hoạch, Thủ tướng và Phu nhân sẽ đến sân bay Heathrow- Luân Đôn sau khoảng 13 tiếng bay. Ngay sau khi đặt chân xuống sân bay 2 tiếng đồng hồ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã bắt đầu cuộc gặp gỡ, tiếp xúc đầu tiên với đối tác tại London (Anh),  mở đầu cho một lịch trình làm việc dày đặc và sít sao đến từng phút.

MỚI - NÓNG
Ngọc Thư nhận Học bổng Khoa học Công nghệ đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ du học nước ngoài năm 2022. Ảnh: Nghiêm Huê
Cử nhân trúng tuyển học tiến sĩ tại ÐH Oxford
TP - Tại lễ trao “Học bổng Khoa học Công nghệ đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ du học nước ngoài” năm 2022, Nguyễn Huỳnh Ngọc Thư đã gây bất ngờ khi là học giả trẻ duy nhất chọn lĩnh vực nghiên cứu về ung thư để làm tiến sĩ trong số 30 ứng viên.