Thủ tướng New Zealand mặc áo choàng lông vũ đến Điện Buckingham

TPO - Nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thu hút mọi ánh nhìn khi bước đi trong Cung điện Buckingham (Anh) với chiếc áo choàng lông vũ Kahu huruhuru – biểu tượng quyền lực của người Maori.

Nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm qua, 19/4, đã có mặt tại Cung điện Buckingham (Anh) để tham dự hội nghị thượng đỉnh Khối Thịnh vượng Chung.

Xuất hiện tại Buckingham, bà Ardern gây chú ý khi khoác lên mình chiếc áo choàng lông vũ Kahu huruhuru – biểu tượng nổi tiếng của bộ tộc Maori.

Theo Mark Sykes – nhân viên bảo tàng quốc gia New Zealand Te Papa, chiếc áo Kahu huruhuru thường được trao cho người đứng đầu hoặc những vị chức sắc trong tộc người Maori để thể hiện sự uy tín, tôn trọng và quyền lực.

“Việc Thủ tướng Ardern mặc áo choàng lông cho thấy bà đang thể hiện mình là một nhà lãnh đạo của Maori, của tất cả người dân New Zealand. Hình ảnh ấy khiến tôi cảm thấy tự hào. Bà ấy mặc chiếc áo rất đẹp!”, Sykes nói.

Thủ tướng New Zealand mặc áo choàng lông vũ đến Điện Buckingham ảnh 1

Nữ hoàng Anh Elizabeth - nguyên thủ Khối thịnh vượng chung chào đón Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: PA

Thủ tướng New Zealand mặc áo choàng lông vũ đến Điện Buckingham ảnh 2

Bà Ardern tươi cười bước đi trong Cung điện Buckingham với chiếc áo choàng lông. Ảnh: AFP

Những hình ảnh ghi lại khoảnh khắc bà Ardern bước đi trong chiếc áo choàng lông đã và đang được chia sẻ mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông xã hội ở New Zealand.

Nhiều người cho rằng đây là hình ảnh thể hiện nữ quyền, khi một nữ nguyên thủ đang mang thai mặc một chiếc áo choàng đầy quyền lực, để xuất hiện với vai trò là đại diện cho một quốc gia.

Được biết, chiếc áo choàng mà Thủ tướng Ardern mặc được trao cho bà trước đó bởi câu lạc bộ Maori - Ngāti Rānana ở London.

Hồi năm 1954, trong chuyến thăm chính thức New Zealand, Nữ hoàng Anh Elizabeth và phu quân Philip đã được tặng 2 chiếc áo choàng của người Maori. Chiếc áo này được mặc lại bởi các thành viên khác của gia đình hoàng gia mỗi khi đến thăm New Zealand.

 Một số nguyên thủ trong số 53 nhà lãnh đạo của các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung xuất hiện tại Cung điện Buckingham. Nguồn: Daily Mail

Theo bảo tàng Te Papa, trong thế giới tâm linh của người Maori, những con chim được giao nhiệm vụ truyền tải thông điệp giữa con người và các vị thần. Nhờ đó, lông chim được người Maori coi là những thứ cao quý, thiêng liêng.

Những chiếc áo Kahu huruhuru hiện đại thường được làm từ lông của những con chim bị giết bởi thú ăn thịt, hoặc bị xe tông trên đường cao tốc. Bởi nhiều loài chim bản xứ của New Zealand như Kereru và Pukeko hiện đang được xếp vào danh sách những loài nguy cấp, cần được bảo vệ.

Theo Theo The Guardian, Daily Mail
MỚI - NÓNG
Nữ Phó Tổng Giám đốc FLC từ chức
Nữ Phó Tổng Giám đốc FLC từ chức
TPO - Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn FLC vừa thông báo việc thay đổi nhân sự. Theo đó, HĐQT đã miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với bà Đặng Thị Lưu Vân kể từ 22/3/2023.