Thủ tướng Italy cảnh báo EU chớ 'phạm sai lầm chiến lược” khi đối phó COVID-19

Bệnh nhân COVID-19 được chuyển từ Pháp sang Đức bằng máy bay hôm 28/3. (Ảnh: AP)
Bệnh nhân COVID-19 được chuyển từ Pháp sang Đức bằng máy bay hôm 28/3. (Ảnh: AP)
TPO - Ngày 28/3, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cảnh báo EU chớ “phạm sai lầm chiến lược”trong quản lý khủng hoảng đại dịch do virus corona gây ra. Ông nói rằng nếu phạm sai lầm đó, “toàn bộ dự án EU sẽ đánh mất lý do tồn tại”. 

Trong cuộc phỏng vấn với báo Italy Il Sole 24 Ore hôm qua, ông Conte nói rằng đại dịch COVID-19 có thể “huỷ hoại”nền kinh tế châu Âu. 

“Nếu không làm gì cả, chúng ta sẽ để lại cho con cháu gánh nặng từ một nền kinh tế bị tàn phá”, ông Conte nói. 

“Chúng ta muốn làm nhiệm vụ đó. Vậy hãy triển khai Kế hoạch tái đầu tư và phục hồi châu Âu, để hỗ trợ toàn bộ nền kinh tế châu Âu”, Thủ tướng Italy đề xuất. 

Ông nói rằng đã có “hơn cả sự bất đồng, mà là đối đầu mạnh mẽ và công khai”giữa ông với Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp của Hội đồng châu Âu ngày 26/3, diễn ra bằng hình thức trực tuyến. 

“Chúng ta đang sống trong cuộc khủng hoảng khiến rất nhiều người dân trở thành nạn nhân và gây ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng”, ông Conte nói. 

“Tôi đại diện cho một quốc gia đang hứng chịu tổn thất vô cùng lớn. Tôi không thể câu giờ nữa”, Thủ tướng Ý nói, khi số ca tử vong vì COVID-19 ở nước này đã vượt mốc 10.000. 

“Ở Italy cũng như các nước thành viên khác, chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải đưa ra những quyết định chiến lược”, ông Conte kêu gọi. 

Trong khi đó, Uỷ ban châu Âu (EC) cho biết sẽ trình đề xuất ngân sách mới để khắc phục những hậu quả kinh tế do dịch bệnh gây ra, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen thông báo ngày 28/3. 

Hôm 21/2, các lãnh đạo châu Âu không nhất trí được thoả thuận về gói ngân sách tiếp theo của EU cho giai đoạn 2021-2027. Họ bất động về tổng số tiền cũng như các khoản dành cho các ngành từ nông nghiệp đến công nghệ, quốc phòng và di cư. 

Chuyển bớt bệnh nhân sang Đức

8 bệnh nhân Pháp và Italy nhiễm COVID-19 được chuyển bằng máy bay đến các bệnh viện ở Đức hôm 28/3. 

“Những người bạn ở Italy đang rất cần sự đoàn kết của chúng ta trong những ngày này. Với sự đồng ý của các bệnh nhân, chúng tôi muốn gửi đi thông điệp: Các bạn không đơn độc”, Thủ hiến vùng Bắc Rhine-Westphalia, ông Armin Laschet, khẳng định. 

Các bang khác của Đức cũng khẳng định sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân từ Pháp và Italy, trong bối cảnh hệ thống bệnh viện của hai quốc gia này đang quá tải. 

Italy đến nay đã có 92.472 ca nhiễm và 10.023 trường hợp tử vong vì COVID-19.

Áo, Pháp và Đức cũng đã gửi hàng triệu chiếc khẩu trang và đồ bảo hộ y tế đến Italy, Uỷ ban châu Âu cho biết đầu tuần này. 

Thủ tướng Albania cho biết nước này vừa cử 30 bác sĩ và y tá đến Italy để hỗ trợ chống dịch bệnh.

“Ngày hôm nay chúng ta đều là người Italy. Italy sẽ thắng trong cuộc chiến này”, Thủ tướng Albania Edi Rama nói trong buổi lễ tiễn các y bác sĩ tại sân bay. 

Albania có gần 400.000 công dân đang sinh sống và học tập ở Italy. Là một nước nghèo ở châu Âu, Albania đang chuẩn bị cho tình huống tồi tệ nhất khi hệ thông y tế vẫn thiếu trang thiết bị và bác sĩ.

Với dân số 2,8 triệu người, Albania đã có 10 người thiệt mạng và 200 người nhiễm COVID-19. 

Theo Theo Euronews
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm