Thủ tướng Israel chia rẽ liên minh đối thủ, nỗ lực kéo dài chuỗi 4.450 ngày cầm quyền

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Benjamin Netanyahu (phải) và ông Yair Lapid (trái). Ảnh: Times of Israel
Thủ tướng Benjamin Netanyahu (phải) và ông Yair Lapid (trái). Ảnh: Times of Israel
TPO - Đối mặt với viễn cảnh phải chấm dứt 12 năm làm Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu (71 tuổi) đang chạy đua với thời gian để chia rẽ liên minh cầm quyền của lãnh đạo phe đối lập Yair Lapid.

Trước đó, thủ lĩnh phe đối lập Yair Lapid (57 tuổi, đảng Yesh Atid) và đối tác liên minh chính của ông, Naftali Bennett (49 tuổi, đảng Yamina), tuyên bố đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ mới và tập hợp được 61 ghế trong 120 ghế của Quốc hội Israel.

Liên minh này gồm tám đảng vừa và nhỏ, đến từ nhiều khu vực chính trị. Đáng chú ý, lần đầu tiên trong lịch sử Israel, liên minh cầm quyền bao gồm cả đảng đại diện cho nhóm thiểu số người Ả Rập. Các đảng này có rất ít điểm chung, ngoại trừ mục tiêu chung là lật đổ ông Netanyahu (đảng Likud) - người đang đối mặt với các cáo buộc tham nhũng.

Ngày 3/6, phe đối lập thu thập 61 chữ ký kêu gọi bỏ phiếu bầu Chủ tịch Quốc hội mới, vì lo ngại người đương nhiệm Yariv Levin (đảng Likud) sẽ trì hoãn cuộc bỏ phiếu thành lập chính phủ mới, giúp ông Netanyahu có thêm thời gian để chia rẽ liên minh.

Tuy nhiên, ngay sau khi lá thư của ông Lapid được gửi tên Tổng thư ký Quốc hội, một nghị sĩ đã bất ngờ rút tên. Yêu cầu bầu chủ tịch mới của ông Lapid theo đó cũng có nguy cơ bị vô hiệu.

Trong tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Netanyahu đã lên tiếng kêu gọi tất cả các nghị sĩ được bầu bằng lá phiếu của cánh hữu phải phản đối chính phủ cánh tả nguy hiểm.

Động thái của Thủ tướng Netanyahu báo hiệu rằng ông sẽ tiếp tục gây áp lực lên các đảng từng là đồng minh nay lại quay lưng bắt tay với phe đối lập của ông Lapid.

Ông Netanyahu cáo buộc các đồng minh cũ phản bội các giá trị của mình. Trong khi những người ủng hộ đảng Likud của thủ tướng tổ chức các cuộc biểu tình phản đối ông Bennett - lãnh đạo đảng Yamina, từng là đồng minh của ông Netanyahu.

Các nhà phân tích cho rằng ông Netanyahu sẽ “hái được những quả treo cành thấp”, ám chỉ những thành viên đảng Yamina không hài lòng về việc lãnh đạo đảng này liên minh với phe cánh tả và phe Ả Rập.

Trong hai năm trở lại đây, Israel đã trải qua bốn lần bầu cử nhưng vẫn không thể phá vỡ bế tắc chính trị. Sau cuộc bầu cử hồi tháng Ba, Thủ tướng Netanyahu có 28 ngày để thành lập chính phủ liên minh mới. Nhưng ông không làm được, trong khi Yair Lapid lại thành công.

Theo thoả thuận liên minh, Lapid và Bennett sẽ luân phiên nắm giữ chức Thủ tướng. Ông Bennett sẽ làm Thủ tướng trong hai năm đầu tiên, trong khi ông Lapid sẽ đảm nhiệm vị trí này trong hai năm cuối cùng. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo liên minh tám đảng của Lapid và Bennett có thể tồn tại lâu đến vậy.

“Chúng tôi chưa bao giờ có một liên minh như thế này”, một người có tên Hillel Bar Sadeh nói tại một quán cà phê ở Jerusalem. "Chúng tôi muốn có một tinh thần mới, chúng tôi muốn có sự thống nhất."

Tuy nhiên, chủ quán cà phê - Yosi Zarifi - lại bày tỏ niềm tin chắc nịch rằng ông Netanyahu sẽ trở lại nắm quyền. “Ai cũng hiểu liên minh này sẽ không bền. Họ không có bất cứ mối liên kết bền chặt nào”, Zarifi nói.

Theo AP, Reuters
MỚI - NÓNG