Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, yêu cầu hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thủ tướng yêu cầu các địa phương chủ động sơ tán dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu, đồng thời tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục nhanh hậu quả để khôi phục sản xuất.

Thủ tướng vừa có công điện gửi các địa phương, bộ, ngành về việc chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Bắc Bộ. Theo đó, vừa qua, tại một số tỉnh miền núi phía Bắc đã liên tục có mưa lớn cục bộ, gây ngập lụt, sạt lở, thiệt hại về người, nhà cửa, tài sản của người dân và Nhà nước, ảnh hưởng đến sản xuất của người dân, nhất là tại các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn.

Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến thân nhân các gia đình có người bị nạn.

Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, yêu cầu hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ ảnh 1

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 12 đến ngày 16/5, tại các tỉnh Bắc Bộ có khả năng tiếp tục xảy ra mưa lớn cục bộ trên các sông suối Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc, ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị.

Trước tình hình trên, Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai, Chủ tịch UBND các tỉnh tập trung chỉ đạo, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

Các địa phương chủ động sơ tán dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, đồng thời tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ nghèo, khó khăn, gia đình có người bị nạn, huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục nhanh hậu quả khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài Nguyên và Môi trường chỉ đạo theo dõi chặt diễn biến mưa lũ, dự báo, thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng và người dân biết để chủ động triển khai công tác ứng phó. Các bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương phối hợp địa phương chỉ đạo kiểm tra, điều tiết các hồ thủy lợi, thủy điện đảm bảo vận hành khoa học, hiệu quả an toàn cho công trình.

Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, Uỷ ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo dõi chặt tình hình, chủ động chỉ đạo, đôn đốc các địa phương triển khai công tác ứng phó theo thẩm quyền, kịp thời báo cáo đề xuất Thủ tướng chỉ đạo những vấn đề vượt thẩm quyền.

Theo Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, trong mấy ngày qua, mưa lớn gây ngập lụt, lũ quét tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã khiến 6 người chết, 1 người mất tích và 3 người bị thương. Ngoài ra, mưa lũ khiến 231 nhà bị hư hỏng, thiệt hại và 11 ngôi bị sập đổ.

Đặc biệt, hơn 2.200 ha lúa, hoa màu, cây ăn quả của người dân bị ngập; 650 con gia súc, gia cầm bị chết và 4 ha thủy sản bị thiệt hại.

Một số tuyến đường giao thông tại Bắc Giang, Điện Biên, Bắc Kạn bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều cây cầu bị sạt lở, cuốn trôi.

MỚI - NÓNG
Đà Nẵng cưỡng chế thu hồi hàng loạt căn hộ chung cư thuộc sở hữu nhà nước
Đà Nẵng cưỡng chế thu hồi hàng loạt căn hộ chung cư thuộc sở hữu nhà nước
TPO - Đà Nẵng tiến hành cưỡng chế thu hồi những trường hợp sử dụng chung cư thuộc sở hữu nhà nước nhưng vi phạm việc nợ tiền thuê nhà thời gian dài không có lý do, bỏ trống không ở, cho người khác sử dụng, sang nhượng trái phép. Sau thu hồi các căn hộ chung cư này sẽ được xem xét bố trí cho các trường hợp khó khăn.