Thủ tướng Đức Merkel bảo vệ Giáo hoàng

Thủ tướng Đức Merkel bảo vệ Giáo hoàng
TPO - Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng bảo vệ Giáo hoàng Benedict XVI trước sự sôi sục của thế giới Hồi giáo sau khi ông dẫn lời một vị vua của Đế quốc Byzantine vào thế kỷ 14 động chạm đến nhà tiên tri Mohammed.  
Thủ tướng Đức Merkel bảo vệ Giáo hoàng ảnh 1
Thủ tướng Merkel cho rằng người ta đã diễn giải không đúng lời của Giáo hoàng

Theo lời bà Merkel, các nhà phê bình đã diễn giải không đúng lời của Giáo hoàng mà mục đích là kêu gọi sự đối thoại giữa các tôn giáo. Bà Merkel nhấn mạnh rằng Đức Giáo hoàng phát biểu ủng hộ đối thoại giữa các tôn giáo, và "tôi cũng ủng hộ và thấy rằng rất cần thiết và bức bách".

Phát biểu tại Đại học Regensburg trong chuyến về thăm nước Đức quê nhà, Giáo hoàng Benedict XVI  đã nói về những khác biệt về lịch sử và triết học giữa hai tôn giáo: đạo Thiên chúa và đạo Hồi. Ông cũng nói về khái niệm Thánh chiến.

Sau khi có phản ứng từ thế giới Hồi giáo, một đại diện chính thức của Vatican đã tuyên bố là Giáo hoàng chỉ trích dẫn lời của một vị vua của Đế quốc Byzantine thế kỷ 14 nói về đấng tiên tri Mohammed chứ đó không phải là quan điểm của ông nhưng điều đó không làm giảm bớt sự phẫn nộ đang lan rộng trong cộng đồng Hồi giáo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."