Thủ tướng đề nghị giữ nguyên cơ cấu Chính phủ khóa mới, gồm 18 bộ và 4 cơ quan ngang bộ

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính (ảnh Nhật Minh)
Thủ tướng Phạm Minh Chính (ảnh Nhật Minh)
TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Quốc hội cho giữ ổn định về tên gọi, cơ cấu tổ chức, số lượng các bộ và cơ quan ngang bộ của Chính phủ khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026 như khóa XIV.

Sáng 22/7, báo cáo trước Quốc hội về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Quốc hội cho giữ ổn định về tên gọi, cơ cấu tổ chức, số lượng các bộ và cơ quan ngang bộ của Chính phủ khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026 như khóa XIV.

Theo đó, Quốc hội khóa XV có 18 bộ và 4 cơ quan ngang bộ. Cụ thể, gồm có các bộ: Bộ Quốc phòng; Bộ Công an; Bộ Ngoại giao; Bộ Nội vụ; Bộ Tư pháp; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tài chính; Bộ Công Thương; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Giao thông vận tải; Bộ Xây dựng; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Y tế.Các cơ quan ngang Bộ, gồm: Ủy ban Dân tộc; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Thanh tra Chính phủ; Văn phòng Chính phủ.

Thủ tướng cho biết, trong quá trình thảo luận cơ cấu của Chính phủ khóa XV, cũng có những ý kiến đề xuất phương án đổi tên một số bộ, ngành và sắp xếp tổ chức, thu gọn đầu mối một số bộ, ngành có chức năng, nhiệm vụ tương đồng. Chính phủ đã tổ chức nghiên cứu, thảo luận rất kỹ lưỡng, khoa học, thận trọng.

Thủ tướng đề nghị giữ nguyên cơ cấu Chính phủ khóa mới, gồm 18 bộ và 4 cơ quan ngang bộ ảnh 1

Thủ tướng đề nghị giữ nguyên cơ cấu tổ chức Chính phủ gồm 18 bộ, 4 cơ quan ngang bộ

Theo Thủ tướng, trong bối cảnh khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, Chính phủ phải tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện “mục tiêu kép” vừa quyết liệt chống dịch, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, đẩy mạnh công tác đối ngoai. Đồng thời, căn cứ kết quả công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ đã được Quốc hội đánh giá chung tại Nghị quyết số 161/2021/QH14, việc trước mắt giữ ổn định cơ cấu tổ chức của Chính phủ khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026 là cần thiết, phù hợp.

Sửa đổi Quy chế làm việc của Chính phủ rõ thẩm quyền và trách nhiệm

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sau khi được Quốc hội xem xét và có Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, Chính phủ sẽ chỉ đạo tổ chức thực hiện một số nội dung chủ yếu sau: Sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc của Chính phủ, bảo đảm phân định rõ thẩm quyền, trách nhiệm giữa Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ. Đồng thời, tăng cường phân cấp, phân quyền, nâng cao trách nhiệm của các bộ, cơ quan ngang bộ, đi đôi với kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực, bảo đảm bộ máy hành chính tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Nêu quan điểm của cơ quan thẩm tra về tờ trình của Chính phủ, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho rằng, việc giữ nguyên cơ cấu của Chính phủ là hoàn toàn phù hợp. Việc giữ ổn định là cơ sở để phát huy ưu điểm của Chính phủ đã đạt được trong khóa XV. Tuy nhiên, Uỷ ban Pháp luật cũng lưu ý Chính phủ trong nhiệm kỳ tới cần tiếp tục nghiên cứu thực hiện việc kiện toàn, một số cơ quan theo tinh thần của Nghị quyết T.Ư 6.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

TPO - Văn bản của UBND thành phố Hà Nội cho biết, cơ bản đồng ý về chủ trương tạm dừng hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng phương tiện xe mô tô, xe 2 bánh theo đề xuất của Sở GTVT để có biện pháp chặt chẽ đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 17.