Thủ tướng có lịch làm việc dày đặc trước khi rời Mỹ

Thủ tướng có lịch làm việc dày đặc trước khi rời Mỹ
Tiếp tục chương trình thăm chính thức Hoa Kỳ, ngày 26/6, tại Houston, bang Texas, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự tọa đàm "Sáng kiến Giáo dục với Việt Nam", tham dự diễn đàn doanh nghiệp hai nước và tiếp hàng chục tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ.
Thủ tướng có lịch làm việc dày đặc trước khi rời Mỹ ảnh 1

Thủ tướng phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp VN-Hoa Kỳ.

Thủ tướng đánh giá cao quĩ Asia Society phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức tọa đàm với chủ đề "Sáng kiến Giáo dục với Việt Nam", đồng thời bày tỏ vui mừng trước quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục.

Các trường đại học và cao đẳng của hai nước đã hợp tác tích cực trong giảng dạy và nghiên cứu. Những năm gần đây, số lượng sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam sang Hoa Kỳ học tập tăng nhanh, hiện nay có hơn 6.000 người. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, kết quả hợp tác chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của cả hai bên.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam và Hoa Kỳ nhất trí sẽ tăng cường hợp tác và thành lập nhóm hợp tác cấp cao nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa hai nước. Ngay trong chuyến thăm này, hai bên đã ký một số văn bản hợp tác quan trọng để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Thủ tướng nêu rõ Việt Nam đang tập trung cải thiện chất lượng và quy mô giáo dục đào tạo, chú trọng vào các lĩnh vực chính như đổi mới chương trình giảng dạy, gắn giảng dạy với nghiên cứu khoa học, xây dựng một số trường đại học trình độ quốc tế, nâng cao chất lượng đào tạo của giáo viên và tăng cường đưa sinh viên du học tại nước ngoài.

Thủ tướng mong muốn và đánh giá cao sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, nhất là nước có trình độ giáo dục tiến bộ trên thế giới như Hoa Kỳ, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một đối tác hàng đầu trong hợp tác giáo dục và tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ tham gia vào lĩnh vực này tại Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng đã đối thoại với các nhà đầu tư Hoa Kỳ về chất lượng, mô hình, qui mô đào tạo.

Tại diễn đàn doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng cho rằng sự có mặt của 300 doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Thủ tướng khẳng định sẽ tạo thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh thành công tại Việt Nam; sẵn sàng gặp gỡ, trao đổi để tăng cường sự hiểu biết, cùng nhau hợp tác để đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Ngay sau diễn đàn, doanh nghiệp hai nước đã ký một số hợp đồng kinh tế như thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam với Conoco Philip về dự án thăm dò và khai thác than ở đồng bằng sông Hồng, thỏa thuận mua các sản phẩm từ bông của vùng Texas của Tập đoàn Dệt may Việt Nam.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam rời Houston, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ.

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tôn tạo Di tích Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn

Tôn tạo Di tích Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn

TPO - Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn gối cạnh bờ nam dòng Thạch Hãn thuộc thôn Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, bao gồm Nhà lưu niệm là nơi sinh hoạt của gia đình đồng chí Lê Duẩn, Nhà tưởng niệm và Nhà trưng bày, được xây dựng trên tổng diện tích 2.000m². Năm 2010, Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn được công nhận là di tích Quốc gia.
Đưa hòm phiếu bầu cử ra đảo Sinh Tồn. Ảnh: CTV

Cử tri quần đảo Trường Sa đi bầu cử sớm

TPO - Đúng 7 giờ sáng ngày 16/5, tại 20 điểm bỏ phiếu thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra lễ chào cờ và tổ chức bầu cử sớm bầu chọn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Trang trí, tuyên truyền tại một ngã năm trên địa bàn quận Ba Đình.

Đường phố Hà Nội rực rỡ trước ngày bầu cử

TPO - Ngày 23/5 tới đây, cử tri cả nước sẽ đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Để chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng này, thành phố Hà Nội đã tích cực tuyên truyền, trang trí các tấm pano, khẩu hiệu hưởng ứng ngày hội của toàn dân.
Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.