Thủ tướng: Chi phí không chính thức 'giết chết' doanh nghiệp

Thủ tướng trao đổi với các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng trao đổi với các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
TP - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam mãi không lớn một phần vì chi phí không chính thức. “Còn tình trạng trên nóng dưới lạnh, tham nhũng vặt, chi phí không chính thức,” Thủ tướng nói.

Đây là những vấn đề được Thủ tướng nêu tại hội nghị tổng kết ngành Tài chính ngày 9/1. Một trong những tồn tại được Thủ tướng nói tới là đạo đức nghề nghiệp, văn hóa ứng xử, thái độ phục vụ của một bộ phận công chức còn hạn chế. 

Thủ tướng cho rằng chi phí thực hiện thủ tục trong ngành tài chính thời gian qua đã giảm. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan cũng có nói về sự tiến bộ trong vấn đề trên. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn, tỷ lệ phải trả chi phí bôi trơn khi làm thủ tục vẫn còn cao, cùng với đó tình trạng kẹp phong bì giải quyết hồ sơ không phải là không có. “Còn tình trạng trên nóng dưới lạnh, tham nhũng vặt, chi phí không chính thức”, Thủ tướng nói.

“Một container thông quan mất phí bôi trơn 1 triệu đồng thì một năm mất cả chục nghìn tỷ đồng. Chi phí không chính thức giết doanh nghiệp (DN). Tại sao DN mãi không lớn, một phần do đây”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cảnh báo chất lượng thanh kiểm tra ngành tài chính còn khá khiêm tốn so với Kiểm toán Nhà nước hay Thanh tra Chính phủ. Số lượng DN kiểm tra lớn nhưng kết quả thanh kiểm tra theo Thủ tướng còn thấp. “Điều này do trình độ, cách làm hay do DN chấp hành tốt quy định pháp luật?”, Thủ tướng đặt câu hỏi. Từ đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính có biện pháp tổng thể với vấn đề trên. 

Điều Thủ tướng nhấn mạnh là phải ứng dụng công nghệ thông tin vào thanh kiểm tra. Ngoài ra, DN nào tuân thủ chấp hành tốt pháp luật thì không cần thanh kiểm tra, gây phiền hà cho phía DN. “Bộ Tài chính phải có bộ lọc, đưa ra tiêu chí DN chấp hành tốt và không tốt để ứng xử công bằng, minh bạch, không làm khó họ”, Thủ tướng yêu cầu.

Một trong những vấn đề được Thủ tướng nhắc tới là hộ cá thể chuyển lên DN. Theo Thủ tướng, nguyên nhân được họ trả lời vì sổ sách kế toán phức tạp, phải đóng bảo hiểm. Từ đó, Thủ tướng đề nghị các đơn vị phải hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) với chế độ kế toán đơn giản. “Không để loại hình với tiềm năng to lớn không muốn lớn nhanh như thời gian qua”, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu.

Năm 2019, Thủ tướng đề nghị tăng thu ngân sách cao hơn năm 2018. Thủ tướng cũng yêu cầu phải có giải pháp đồng bộ tạo không gian tài khóa lớn để điều hành, chủ động linh hoạt hơn.

MỚI - NÓNG
Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm
Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm
TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Đoạn cao tốc Bắc – Nam cuối cùng ký hợp đồng BOT

Đoạn cao tốc Bắc – Nam cuối cùng ký hợp đồng BOT

TPO - Sáng 30/7, Bộ GTVT đã ký hợp đồng BOT với liên danh nhà đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng đoạn cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo, đây cũng là đoạn cao tốc cuối cùng trong 11 đoạn trên tuyến Bắc – Nam phía Đông được ký hợp đồng đầu tư, chuẩn bị cho thi công.
Tâm lý tích trữ hàng hóa của người dân khiến giá lương thực, thực phẩm tăng. ảnh minh họa

Giá lương thực, thực phẩm cao khiến chỉ số tiêu dùng tăng

TPO - Ở các địa phương giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19, giá lương thực, thực phẩm tăng do người dân có tâm lý lo ngại thiếu hàng hóa đã tăng tích trữ. Cùng với đó, giá xăng dầu, giá gas tăng theo giá nhiên liệu thế giới và giá điện sinh hoạt tăng theo nhu cầu sử dụng trong mùa nắng nóng đã khiến Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2021 tăng 0,62% so với tháng trước.
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.

Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện

TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.
Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.