Thủ tướng: Chi phí không chính thức 'giết chết' doanh nghiệp

Thủ tướng trao đổi với các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng trao đổi với các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
TP - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam mãi không lớn một phần vì chi phí không chính thức. “Còn tình trạng trên nóng dưới lạnh, tham nhũng vặt, chi phí không chính thức,” Thủ tướng nói.

Đây là những vấn đề được Thủ tướng nêu tại hội nghị tổng kết ngành Tài chính ngày 9/1. Một trong những tồn tại được Thủ tướng nói tới là đạo đức nghề nghiệp, văn hóa ứng xử, thái độ phục vụ của một bộ phận công chức còn hạn chế. 

Thủ tướng cho rằng chi phí thực hiện thủ tục trong ngành tài chính thời gian qua đã giảm. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan cũng có nói về sự tiến bộ trong vấn đề trên. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn, tỷ lệ phải trả chi phí bôi trơn khi làm thủ tục vẫn còn cao, cùng với đó tình trạng kẹp phong bì giải quyết hồ sơ không phải là không có. “Còn tình trạng trên nóng dưới lạnh, tham nhũng vặt, chi phí không chính thức”, Thủ tướng nói.

“Một container thông quan mất phí bôi trơn 1 triệu đồng thì một năm mất cả chục nghìn tỷ đồng. Chi phí không chính thức giết doanh nghiệp (DN). Tại sao DN mãi không lớn, một phần do đây”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cảnh báo chất lượng thanh kiểm tra ngành tài chính còn khá khiêm tốn so với Kiểm toán Nhà nước hay Thanh tra Chính phủ. Số lượng DN kiểm tra lớn nhưng kết quả thanh kiểm tra theo Thủ tướng còn thấp. “Điều này do trình độ, cách làm hay do DN chấp hành tốt quy định pháp luật?”, Thủ tướng đặt câu hỏi. Từ đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính có biện pháp tổng thể với vấn đề trên. 

Điều Thủ tướng nhấn mạnh là phải ứng dụng công nghệ thông tin vào thanh kiểm tra. Ngoài ra, DN nào tuân thủ chấp hành tốt pháp luật thì không cần thanh kiểm tra, gây phiền hà cho phía DN. “Bộ Tài chính phải có bộ lọc, đưa ra tiêu chí DN chấp hành tốt và không tốt để ứng xử công bằng, minh bạch, không làm khó họ”, Thủ tướng yêu cầu.

Một trong những vấn đề được Thủ tướng nhắc tới là hộ cá thể chuyển lên DN. Theo Thủ tướng, nguyên nhân được họ trả lời vì sổ sách kế toán phức tạp, phải đóng bảo hiểm. Từ đó, Thủ tướng đề nghị các đơn vị phải hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) với chế độ kế toán đơn giản. “Không để loại hình với tiềm năng to lớn không muốn lớn nhanh như thời gian qua”, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu.

Năm 2019, Thủ tướng đề nghị tăng thu ngân sách cao hơn năm 2018. Thủ tướng cũng yêu cầu phải có giải pháp đồng bộ tạo không gian tài khóa lớn để điều hành, chủ động linh hoạt hơn.

MỚI - NÓNG