Thủ tướng: Chấm dứt 20 năm quy hoạch treo làng Đại học Đà Nẵng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc
TPO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải xóa ngay quy hoạch treo 20 năm của dự án làng đại học Đà Nẵng và Đại học Đà Nẵng phải xây dựng, phát triển thành đô thị Đại học mang tầm khu vực và quốc tế.

Ngày 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đàm đã đến thăm và làm việc với Đại học Đà Nẵng. 

Thay mặt Đại học Đà Nẵng, GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng đã báo cáo những thành tựu cũng như kiến nghị của Đại học Đà Nẵng lên Chính phủ và bộ ngành Trung ương.

Một trong những kiến nghị quan trọng được ĐH Đà Nẵng kiến nghị trực tiếp lên Thủ tướng là việc triển khai thực hiện dự án xây dựng làng Đại học Đà Nẵng tại Hòa Quý (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) – Điện Bàn (Quảng Nam) và đầu dư xây dựng Trường đại học Việt – Anh.

Dự án làng Đại học Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ ngày 9/12/1997, với diện tích hơn 300ha (TP Đà Nẵng 110ha, Quảng Nam 190ha). Tuy nhiên, do khó khăn về tài chính đến nay vẫn chưa thể triển khai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đã trực tiếp đi kiểm tra ngay tại hiện trường của dự án. Thủ tướng yêu cầu: “Phải chấm dứt ngay quy hoạch treo của dự án làng Đại học Đà Nẵng”. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Đà Nẵng và Quảng Nam, Bộ ngành nêu ý kiến về những vướng mắc cũng như đề nghị.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Đà Nẵng rất quyết tâm khởi động lại dự án làng Đại học Đà Nẵng, sẽ tiến hành giải tỏa toàn bộ mặt bằng để triển khai dự án. 

Chính quyền Đà Nẵng luôn đứng bên cạnh ĐH Đà Nẵng làm tất cả mọi thứ để ĐH Đà Nẵng phát triển. Toàn bộ kinh phí đền bù khoảng 1.650 tỷ, hoàn toàn có thể cân đối để bắt đầu khởi động lại dự án rất lớn và có tầm ảnh hưởng này.

Theo ông Thơ, việc ĐH Đà Nẵng đề xuất để một phần đất thương mại để khai thác, tự chủ về nguồn vốn đầu tư là việc nên làm. Đà Nẵng sẽ tính toán chỉ lấy lại chi phí giải phóng mặt bằng, còn lại ĐH Đà Nẵng khai thác phần đất thương mại đó như một doanh nghiệp, không phụ thuộc vào ngân sách nhà nước.

Dịp này Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng dành tặng 101 suất học bổng cho sinh viên ĐH Đà Nẵng có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi. 

MỚI - NÓNG