Thủ tướng bật cầu dao đóng điện cáp ngầm cho đảo Lý Sơn

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và đại diện các bộ, ban ngành chính thức đóng điện cho Lý Sơn.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và đại diện các bộ, ban ngành chính thức đóng điện cho Lý Sơn.
TPO - Sáng nay (28/9), tại huyện đảo Lý Sơn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng đại diện các bộ, ban ngành liên quan, đại diện Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) và tỉnh Quảng Ngãi, đã chính thức bật cầu dao, đóng điện bằng hệ thống cáp ngầm cho đảo Lý Sơn.

 Hàng ngàn người dân Lý Sơn chứng kiến lễ khánh thành hệ thống cấp điện cho đảo bằng cáp ngầm vượt biển. Đây chính là dấu mốc quan trọng của người dân Lý Sơn, chấm dứt hàng chục năm sông trong cảnh không điện hoặc chỉ được cáp điện 6 tiếng/ngày đêm bởi nhà máy phát điện điezen.

Theo ông Trần Đình Nhân – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Trung (đơn vị chủ đầu tư), kể cả phần đầu tư nâng cấp hệ thống lưới điện trên đảo; toàn bộ dự án có tổng mức đầu tư 678,7 tỷ đồng (gồm 652,5 tỷ đồng dự án cáp ngầm và 26,2 tỷ đồng dự án nâng cấp lưới điện trên đảo).

Quy mô gồm: Xây dựng 8.746 mét đường dây 22kV trên không thuộc địa phận huyện Bình Sơn; 26.219 mét cáp ngầm 22kV xuyên biển. Trên đảo Lý Sơn, Quy mô gồm 7,4km đường dây 22kV; 8,5km đường dây 0,4kV; 15TBA với tổng dung lượng 3.330kVA. 

Đồng thời,  Tổng công ty đầu tư lắp đặt 4280 công tơ điện tử thông minh với công nghệ đọc chỉ số từ xa “RF - Spider” do Công ty Công nghệ Thông tin Điện lực miền Trung sản xuất và toàn bộ hệ thống lưới điện phân phối trên đảo đã được quản lý trên bản đồ số.

Với công nghệ này, Tổng công ty đã cung cấp cho khách hàng sử dụng điện dịch vụ tốt nhất, một công cụ khách quan trong việc giám sát, tra cứu sản lượng sử dụng điện của chính mình qua Internet thông qua trang web Lyson.cpc.vn .

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công thương, EVN, lãnh đạo và người dân tỉnh Quảng Ngãi đã vượt qua khó khăn để sớm hoàn thành dự án.

Thủ tướng bật cầu dao đóng điện cáp ngầm cho đảo Lý Sơn ảnh 1 Người dân Lý Sơn đi sắm đồ điện

“Đây là một niềm vui, điều mơ ước của huyện đảo Lý Sơn, của tỉnh Quảng Ngãi, của tất cả chúng ta đã trở thành hiện thực. Dự án cấp điện từ điện lưới quốc gia cho Lý Sơn bằng hệ thống cáp ngầm là một dự án có nghĩa rất quan trọng cả về phát triển kinh tế văn hóa xã hội, cải thiện đời sống của người dân. Đảm bảo quốc phòng, an ninh cho Lý Sơn và Quảng Ngãi. Đây là dự án có công nghệ hiện đại, với điều kiện thi công phức tạp, trên địa hình vượt biển.

Thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao Bộ Công thương, Tập đoàn điện lục Việt Nam, tỉnh Quảng Ngãi và huyện Lý Sơn; các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công, rà phá bom mìn; cán bộ kỹ sư, công nhân, các anh chị, các bạn đã làm việc ngày đêm, vượt qua nhiều khó khăn để đưa công trình rất có ý nghĩa này hoàn thành vượt tiến độ 3 tháng, bảo đảm an toàn, chất lượng, đưa vào vận hành an toàn. Tôi cũng rất mong rằng, Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục đầu tư các dự án cung cấp điện cho các đảo của đất nước để phát triển điện năng, bảo vệ đất nước theo kế hoạch.

Chúng ta cùng sử dụng hiệu quả nguồn điện để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, hiệu quả hơn kinh tế, an ninh quốc phòng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ tổ quốc” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định)

Nhiều điều cấm trong dự thảo Luật Điện ảnh 'khá mơ hồ'

TPO - Liên quan đến các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Điện ảnh sửa đổi, theo đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương), dự luật có đến 17 điểm quy định các nội dung và hành vi bị nghiêm cấm. Điều đáng nói, nhiều điểm cấm trong dự thảo lại khá mơ hồ với tầm bao quát rộng mà khi áp dụng chắc chắn sẽ trói buộc sự sáng tạo, khả năng thăng hoa của đạo diễn ngay từ khi những xúc cảm đầu tiên được khởi sự.
Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

TPO - Tối 28/10, Bộ Y tế cho biết trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.892 ca nhiễm mới với trong đó 4.876 trường hợp trong nước (tăng 472 ca so với ngày trước đó) và 16 ca nhập cảnh tại 49 tỉnh, thành phố, có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 813.963 trường hợp.