Thủ tướng Ai Cập từ chức

Tân Thủ tướng Ai Cập Essam Sharaf (hàng đầu, giữa) Ảnh: www.itp.net
Tân Thủ tướng Ai Cập Essam Sharaf (hàng đầu, giữa) Ảnh: www.itp.net
TP - Các quan chức quân sự Ai Cập hôm 3-3 cho biết, Thủ tướng Ahmed Shafiq đã chính thức từ chức, đáp ứng một trong những yêu sách chính của phe chống Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak.

> Tịch thu tiền của gia đình Tổng thống Ai Cập bị lật đổ
> Quân đội Ai Cập ra tối hậu thư cho phe biểu tình

Tân Thủ tướng Ai Cập Essam Sharaf (hàng đầu, giữa) Ảnh: www.itp.net
Tân Thủ tướng Ai Cập Essam Sharaf (hàng đầu, giữa).
Ảnh: www.itp.net.

Ông Shafiq vốn là sĩ quan không quân, được ông Mubarak bổ nhiệm làm thủ tướng chỉ vài ngày trước khi lực lượng biểu tình lật đổ chính quyền Mubarak ngày 11-2.

Sau khi ông Mubarak từ chức, quân đội tạm thời nắm quyền điều hành đất nước, Thủ tướng Shafiq vẫn được tại vị để lãnh đạo chính phủ tạm quyền chờ đến ngày tổ chức tổng tuyển cử. Tuy nhiên, phe đối lập cho rằng, chỉ Tổng thống Mubarak từ chức là chưa đủ mà cả Thủ tướng Shafiq cũng phải ra đi.

Phe đối lập cho rằng, một người do tổng thống bị phế truất bổ nhiệm không nên để ở vị trí đứng đầu cơ quan hành pháp. Hơn nữa, các bộ trưởng của nội các dưới thời ông Mubarak cũng phải bị lật đổ. Trước sức ép của phe đối lập, ông Shafiq tuyên bố từ chức, nội các của ông cũng bị giải tán.

Cùng ngày, giới quân sự cầm quyền bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Giao thông Essam Sharaf làm thủ tướng. Ông Sharaf được trao nhiệm vụ thành lập một nội các mới để điều hành đất nước trong thời kỳ quá độ từ chính quyền quân sự sang chính quyền dân sự. Dư luận Ai Cập cho rằng, giới quân sự cầm quyền đặt mục tiêu tối thượng lúc này là khôi phục pháp luật và trật tự ở quốc gia 80 triệu dân.

Tình hình an ninh ở Ai Cập hiện rất lộn xộn. Cướp bóc, đốt phá, thanh trừng lẫn nhau giữa các nhóm tội phạm có tổ chức tràn lan ở mức kỷ lục. Lực lượng quân cảnh được huy động lập lại trật tự nhưng do nhân sự mỏng, kiến thức tình báo yếu nên việc vãn hồi trật tự tỏ ra kém hiệu quả. Đây là một trong những thách thức lớn trước mắt đối với tân Thủ tướng Essam Sharaf.

Bên cạnh vấn đề an ninh, ông Sharaf phải phục hồi các hoạt động kinh tế bị ngừng trệ do lực lượng biểu tình chống chính phủ Mubarak gây ra.

Đến nay, tuy chế độ Mubarak về cơ bản đã bị lật đổ nhưng thị trường chứng khoán Cairo vẫn chưa mở cửa trở lại sau hơn một tháng ngừng hoạt động. Niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường Ai Cập chưa được khôi phục. Khách du lịch nước ngoài, những người mang lại nguồn thu chính cho nền kinh tế Ai Cập, chưa tăng trở lại.

Đ.P
Theo AP

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ
Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai
TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.