Thủ tướng Abe gặp Ivanka Trump ngay trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp ái nữ Tổng thống Mỹ Ivanka Trump hôm 3/11. Ảnh: The Yomiuri Shimbun
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp ái nữ Tổng thống Mỹ Ivanka Trump hôm 3/11. Ảnh: The Yomiuri Shimbun
TPO - Ivanka Trump, ái nữ kiếm cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham gia hội nghị quốc tế về quyền phụ nữ tại Tokyo vào hôm thứ Sáu (3/11), một ngày trước khi cha cô lên Air Force One bắt đầu chuyến công du châu Á.

Ngày thứ Sáu tuần này, Đệ nhất Tiểu thư Mỹ Ivanka Trump đã có mặt tại Tokyo để tham dự Hội nghị Phụ nữ Thế giới lần thứ tư. Được biết, sự kiện quốc tế này được tổ chức lần đầu vào năm 2014, là một phần nỗ lực của chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe nhằm chạm đến mục tiêu “một xã hội nơi phụ nữ tỏa sáng.

“Việc đảm bảo cho một nửa dân số chúng ta sẽ tham gia đầy đủ vào lực lượng lao động là rất quan trọng, nhằm củng cố cộng đồng và hướng tới sự phát triển thịnh vượng của chúng ta. Đó là lý do tại sao, sau cuộc bầu cử của cha tôi (Tổng thống Mỹ Donald Trump), tôi quyết định rời khỏi doanh nghiệp để làm việc trong chính phủ, để thúc đẩy chính sách và sáng kiến trao quyền cho phụ nữ tham gia đầy đủ vào nền kinh tế”, nữ cố vấn Nhà Trắng tuyên bố.

Ivanka Trump cũng không quên ca ngợi các biện pháp tiến bộ của ông Abe trong việc hỗ trợ các bà mẹ làm việc, định hướng lại chính sách gia đình ăn sâu vào tiềm thức mỗi người, mà phụ nữ buộc phải nghỉ việc để chăm lo cho con cái.

Cũng tham gia hội nghị, ông Abe nhấn mạnh sự “nghiêm túc” của chính quyền Nhật Bản trong việc trao quyền cho phụ nữ.

Ông dẫn chứng, 1,5 triệu phụ nữ đã tham gia vào lực lượng lao động tại Nhật Bản trong 5 năm qua, số nhân viên điều hành nữ tại các công ty Nhật cũng tăng hơn gấp đôi trong thời gian đó.

“Phụ nữ đã trở thành một lực lượng mạnh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước chúng tôi”, ông Abe khẳng định.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nhật cũng thông báo, chính quyền Tokyo sẽ đóng góp 50 triệu USD cho Sáng kiến Tài chính Doanh nhân Nữ (We-Fi), chương trình của Ngân hàng Thế giới, tập trung vào việc thúc đẩy việc kinh doanh của phụ nữ ở các nước đang phát triển.

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Abe và Ivanka diễn ra một ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania bắt đầu chuyến công du châu Á. Điểm đến đầu tiên của ông chủ Nhà Trắng là Nhật Bản.

Theo Theo The Japan News
MỚI - NÓNG