Thủ tục của nghệ thuật

Thủ tục của nghệ thuật
TP - Hôm qua, trong số các tác giả được vinh danh với Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật, đã có những cái tên quen thuộc: NSND Trần Bảng, NSND Đinh Ngọc Liên, các nhà thơ Xuân Quỳnh, Thu Bồn, nhạc sĩ Thuận Yến.

Trước đó, trong quá trình xét giải, do vướng víu thủ tục, quy trình, nên những gương mặt thơ ca, nghệ thuật lừng danh này đã bị “đánh trượt” khiến dư luận bất bình.

Hôm qua, cũng liên quan đến nghệ thuật, dư luận cả nước xôn xao khi  Cục Nghệ thuật biểu diễn công bố danh sách hơn 300 bài hát được phổ biến rộng rãi. Ngỡ ngàng, bởi trong danh sách trên có nhiều tác phẩm bất hủ từ suốt hơn nửa thế kỷ nay, như “Việt Nam quê hương tôi” (Đỗ Nhuận), “Như có Bác trong ngày đại thắng” (Phạm Tuyên), “Bình Trị Thiên khói lửa” (Nguyễn Văn Thương), “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” (Nguyễn Tài Tuệ)… Dư âm ồn ào mới đây quanh trường hợp “cấp phép phổ biến” cho ca khúc “Nối vòng tay lớn” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có vẻ đang trở lại.

Nhân “Như có Bác trong ngày đại thắng” vừa “được phổ biến”, lại nhớ đến nhạc sĩ Phạm Tuyên. Đợt Giải thưởng Hồ Chí Minh 5 năm về trước, chính ông cũng lận đận không kém. Cũng chỉ vì thủ tục hành chính. Bởi ông khăng khăng không chịu viết đơn “xin” giải thưởng, mà cho rằng công chúng và thời gian đã làm thay người nghệ sĩ điều đó.  

Một lần trả lời phỏng vấn trên báo, nhạc sĩ Phạm Tuyên kể, ca khúc “Như có Bác trong ngày đại thắng” vừa viết xong đêm 28/4/1975, còn chưa kịp đưa đi in, thì ngay sáng hôm sau đã được Đài tiếng nói Việt Nam phát sóng khắp nơi. Đến ngày 30/4/1975, đã có hàng triệu người thuộc bài hát này. Đến năm 1985, ca khúc được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động – một việc làm chưa có tiền lệ. Còn với Giải thưởng Hồ Chí Minh, ông tâm sự “Tôi không vui vì có thể khi trao giải cho tôi người ta đã nghĩ, thôi thì trao cho ông ấy cái giải để dư luận yên đi !”. Chưa biết sau chuyện hôm qua với “Như có Bác trong ngày đại thắng”, nhạc sĩ gạo cội ấy nghĩ gì?! 

Trở lại việc xét tặng các Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật đợt này, chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây đã yêu cầu “Không được để các quy trình máy móc cản trở việc tôn vinh các tác giả có tác phẩm về văn học nghệ thuật nổi tiếng và có những đóng góp to lớn cho dân tộc”. Đồng thời Thủ tướng cũng trực tiếp chỉ đạo nghiên cứu sửa đổi lại quy trình, thủ tục xét tặng các giải thưởng trên. 

“Tôi tin, khi Văn Cao, Lưu Hữu Phước, Đỗ Nhuận nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, các anh ấy cũng không làm đơn xin đâu. Tác phẩm của người ta lớn như thế, cả nhân dân thừa nhận, cả nhân dân cùng hát, tại sao lại phải làm đơn xin?” - lời nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Vậy thì việc “công bố rộng rãi” những tác phẩm nghệ thuật từ lâu đã vượt qua thử thách thời gian, đi vào lòng quần chúng nhân dân bằng những văn bản hành chính, liệu có cần thiết?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.