Thủ tục của nghệ thuật

Thủ tục của nghệ thuật
TP - Hôm qua, trong số các tác giả được vinh danh với Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật, đã có những cái tên quen thuộc: NSND Trần Bảng, NSND Đinh Ngọc Liên, các nhà thơ Xuân Quỳnh, Thu Bồn, nhạc sĩ Thuận Yến.

Trước đó, trong quá trình xét giải, do vướng víu thủ tục, quy trình, nên những gương mặt thơ ca, nghệ thuật lừng danh này đã bị “đánh trượt” khiến dư luận bất bình.

Hôm qua, cũng liên quan đến nghệ thuật, dư luận cả nước xôn xao khi  Cục Nghệ thuật biểu diễn công bố danh sách hơn 300 bài hát được phổ biến rộng rãi. Ngỡ ngàng, bởi trong danh sách trên có nhiều tác phẩm bất hủ từ suốt hơn nửa thế kỷ nay, như “Việt Nam quê hương tôi” (Đỗ Nhuận), “Như có Bác trong ngày đại thắng” (Phạm Tuyên), “Bình Trị Thiên khói lửa” (Nguyễn Văn Thương), “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” (Nguyễn Tài Tuệ)… Dư âm ồn ào mới đây quanh trường hợp “cấp phép phổ biến” cho ca khúc “Nối vòng tay lớn” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có vẻ đang trở lại.

Nhân “Như có Bác trong ngày đại thắng” vừa “được phổ biến”, lại nhớ đến nhạc sĩ Phạm Tuyên. Đợt Giải thưởng Hồ Chí Minh 5 năm về trước, chính ông cũng lận đận không kém. Cũng chỉ vì thủ tục hành chính. Bởi ông khăng khăng không chịu viết đơn “xin” giải thưởng, mà cho rằng công chúng và thời gian đã làm thay người nghệ sĩ điều đó.  

Một lần trả lời phỏng vấn trên báo, nhạc sĩ Phạm Tuyên kể, ca khúc “Như có Bác trong ngày đại thắng” vừa viết xong đêm 28/4/1975, còn chưa kịp đưa đi in, thì ngay sáng hôm sau đã được Đài tiếng nói Việt Nam phát sóng khắp nơi. Đến ngày 30/4/1975, đã có hàng triệu người thuộc bài hát này. Đến năm 1985, ca khúc được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động – một việc làm chưa có tiền lệ. Còn với Giải thưởng Hồ Chí Minh, ông tâm sự “Tôi không vui vì có thể khi trao giải cho tôi người ta đã nghĩ, thôi thì trao cho ông ấy cái giải để dư luận yên đi !”. Chưa biết sau chuyện hôm qua với “Như có Bác trong ngày đại thắng”, nhạc sĩ gạo cội ấy nghĩ gì?! 

Trở lại việc xét tặng các Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật đợt này, chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây đã yêu cầu “Không được để các quy trình máy móc cản trở việc tôn vinh các tác giả có tác phẩm về văn học nghệ thuật nổi tiếng và có những đóng góp to lớn cho dân tộc”. Đồng thời Thủ tướng cũng trực tiếp chỉ đạo nghiên cứu sửa đổi lại quy trình, thủ tục xét tặng các giải thưởng trên. 

“Tôi tin, khi Văn Cao, Lưu Hữu Phước, Đỗ Nhuận nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, các anh ấy cũng không làm đơn xin đâu. Tác phẩm của người ta lớn như thế, cả nhân dân thừa nhận, cả nhân dân cùng hát, tại sao lại phải làm đơn xin?” - lời nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Vậy thì việc “công bố rộng rãi” những tác phẩm nghệ thuật từ lâu đã vượt qua thử thách thời gian, đi vào lòng quần chúng nhân dân bằng những văn bản hành chính, liệu có cần thiết?

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua phản ánh cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng "bồi dưỡng" tự nguyện cho các cơ sở tiêm chủng. Việc làm này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Nghị quyết số 21.

Có thể bạn quan tâm

Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.